Những loài chuột nào nguy hiểm nhất trong đời sống con người?

23/05/2024
| |
675

Loài chuột nào nguy hiểm nhất với cuộc sống của con người? Mỗi loài chuột khác nhau đều có những đặc tính và nơi ở khác nhau. Ví dụ như chuột cống xây tổ ở dưới lòng đất bằng cách đào hang gần với con người; chuột nhắt thường sống trên các mái nhà, lót ổ bằng các chất liệu mềm; chuột đồng sống ở trong hang ở các cánh đồng hoa màu. Mặc dù sống ở môi trường khác nhau nhưng chúng đều gây hại và ảnh hưởng đến đời sống của con người.

 Lưu ngay: Dịch vụ côn trùng Đà Nẵng giá rẻ uy tín, chất lượng

Những loài chuột nào nguy hiểm nhất trong đời sống con người?
Những loài chuột nào nguy hiểm nhất trong đời sống con người?

Loài nguy hiểm nhất với nền nông nghiệp

Nước ta là một nước nông nghiệp, nghề nghiệp chủ yếu của người dân ở vùng nông thôn là chăn nuôi và trồng trọt. Ngoài những tác động của thời tiết thì chuột đồng là đáp án cho câu hỏi chuột nào nguy hiểm nhất đến mùa màng, lương thực và hoạt động trồng trọt, là nguyên nhân gây thất bát cho mùa màng của người nông dân. 

Đặc điểm và tập tính của chuột đồng

  • Chuột đồng thuộc dòng chuột nhắt. Chúng có kích thước nhỏ, chiều dài cở thể khoảng 8- 10cm, đuôi dài bằng thân và đầu cộng lại. Chúng sử dụng 4 chân để di chuyển. Các móng vuốt ở chân giúp bám víu chắc chắn hơn. Chúng có thể bật nhảy khá xa nhờ vào lực đẩy của chiếc đuôi. Chuột đồng sở hữu hàm răng sắc nhọn và phát triển vô hạn. Bán kính hoạt động của chúng trong phạm vi 8m.
  • Thức ăn chủ yếu: Thức ăn của của chuột đồng bao gồm các loại hạt (thóc, đậu, ngô,..); các loại củ, quả (đậu phộng, khoai, bí, táo, dưa,…) và một số loài thực vật khác.
Những loài chuột nào nguy hiểm nhất trong đời sống con người?
Chuột đồng thuộc dòng chuột nhắt. Chúng có kích thước nhỏ, chiều dài cở thể khoảng 8- 10cm

Ảnh hưởng của chuột đồng đến nền nông nghiệp:

  • Nguồn thức ăn chính của chuột đồng chủ yếu là các sản phẩm đến từ trồng trọt của người nông dân. Chúng ăn các hạt giống, cắn phá lúa khi đang còn là mạ non và phá hoại mùa màng khi đến vụ thu hoạch. 
  • Khi chúng xâm nhập vào các kho chứa lương thực sẽ gây hỏng hóc, ôi thiu lương thực gấp 3 lần lượng thức ăn mà chúng tiêu thụ bởi nước đái, phân và các loại sinh vật, vi khuẩn ký sinh trên cơ thể chúng.
  • Theo số liệu thống kê, một con chuột đồng có thể tiêu thụ 16-20kg thóc trong một năm và hàng năm trên Thế Giới có khoảng 33 triệu tấn lương thực bị chuột cắn phá và số lượng này có thể nuôi sống khoảng 1 triệu người trong 1 năm.
  • Ngoài ra, với các trang trại nuôi gia cầm, chúng cũng ăn cả trứng để cung cấp protein cho quá trình sinh sản.

Cách tiêu diệt và hạn chế sự phá hoại của chuột đến mùa màng

  • Sử dụng màng chắn nilon bao quanh các ruộng lúa, ruộng hoa màu vừa gieo hạt hạn chế sự xâm nhập của chuột đồng ăn hạt giống. Hoặc tẩm thuốc diệt chuột vào hạt giống.
  • Tạo ra các phong trào toàn dân diệt chuột: Rất nhiều địa phương với nền kinh tế chủ đạo là nông nghiệp trồng trọt. Cán bộ xã thường đưa ra chỉ tiêu số lượng chuột tiêu diệt vào sản lượng nông nghiệp hàng năm. Và tiêu hủy chúng đúng cách. Cách làm này cho hiệu quả rất cao bởi nó có sự đồng bộ và phủ trên diện rộng.
Nguồn thức ăn chính của chuột đồng chủ yếu là các sản phẩm đến từ trồng trọt của người nông dân

Chuột nào nguy hiểm nhất với sức khỏe con người

Hầu hết, những loài chuột xuất hiện trong cuộc sống xung quanh con người đều là những vật thể mang mầm bệnh trung gian và có khả năng lây bệnh cho con người khi tiếp xúc.Bởi lẽ môi trường sống của chúng thường không được sạch sẽ. Loài chuột nào nguy hiểm nhất có thể lây bệnh cho con người đó là chuột cống và chuột nhắt. Bởi môi trường sống của chúng thường ở nơi ẩm thấp, hôi thối như bãi rác, ống cống, chỗ nước thải,…

Theo thống kê, một con chuột có thể mang trên mình 200 loại vi khuẩn gây bệnh cho con người. Những loại vi khuẩn gây bệnh này tồn tại khắp cơ thể chúng: nước đái, tuyến dịch tiêu hóa, phân và da.

Bệnh dịch hạch: 

Lịch sử của Thế Giới đã cho chúng ta thấy bệnh dịch hạch đã lấy đi tính mạng của hàng trăm triệu người từ trước đến nay. Bệnh truyền nhiễm này gây ra do vi khuẩn Pestis ký sinh trên cơ thể của các loài gặm nhấm, đặc biệt là chuột. Chúng có khả năng lây lan cao và có thể khiến con người tử vong do các khó thở, ho ra máu và phá hủy phổi của con người.

Sốt:

Sau khi bị chuột nhiễm bệnh cắn, vi khuẩn có trong nước bọt của chuột sẽ khiến con người bị sốt, co giật, buồn nôn. Nếu không được thăm khám sớm sẽ dễ dẫn đến những biến chứng không đáng có.

Chuột nào nguy hiểm nhất và dễ cắn con người đó chính là chuột nhắt nhà và chuột đồng. Do đó, khi đuổi bắt chúng ta cần có đồ bảo hộ hoặc không nên trực tiếp dùng tay bắt chúng.

Xem thêm: Công ty diệt côn trùng uy tín giá rẻ – VinPest

Những loài chuột nào nguy hiểm nhất trong đời sống con người?
Sau khi bị chuột nhiễm bệnh cắn, vi khuẩn có trong nước bọt của chuột sẽ khiến con người bị sốt

Ngộ độc thực phẩm: 

Chuột thường tìm đến những nơi có mùi đồ ăn và ăn tất cả những gì chúng thấy. Ví dụ như bánh mì, các loại bánh kẹo, các loại thực phẩm… Khi con người vô tình sử dụng chúng mà không nấu chín lại có thể gây ngộ độc.

Do đó, con người cần thận trọng trong quá trình bảo quản nguồn lương thực. Luôn sử dụng các nắp đậy cứng, kín để bảo quản đồ ăn, thức uống. Vệ sinh sạch sẽ, giữ thông thoáng và đảm bảo đủ ánh sáng cho môi trường sống xung quanh. Khi đó, chuột sẽ mất đi chỗ làm tổ bắt buộc chúng sẽ phải di chuyển đến nơi khác. Chúng sẽ không làm phiền cũng như phá hoại tài sản của bạn nữa.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.