Loài gián sinh sản có gì đặc biệt không?

23/05/2024
| |
3906

Gián là một trong số những loài côn trùng có tốc độ và khả năng sinh sản chóng mặt. Mỗi một con gián có thể đẻ khoảng 300 đứa con trong quãng đời của mình. Chúng lớn lên nhanh chóng và tiếp tục sinh sản, gia tăng số loài. Điều này khiến chúng ta đặt ra câu hỏi, loài gián sinh sản bằng cách nào? Chúng sinh sản trong bao lâu? Tại sao chúng lại có thể đẻ nhiều và nhanh đến như vậy?

Hãy tham khảo: Vinpest – Công ty diệt mối Hà Nội uy tín, chất lượng

Loài gián sinh sản có gì đặc biệt không?
Loài gián sinh sản có gì đặc biệt không?

Thuê dịch vụ tại: Công ty dịch vụ diệt côn trùng tại Đà Nẵng

1. Cách sinh sản của gián

1.1 Gián tiết Pheromone:

Gián đực và gián cái tiết ra Pheromone, một chất gửi tín hiệu tình dục đến đối phương. Sau khi nhận biết được Pheromone, chúng sẽ “tán tỉnh”. Sau khi tìm được người bạn phù hợp, chúng sẽ tiến hành giao phối. Có một số loài, ví dụ như gián Mỹ, con cái tiết Pheromone và ve vãn con đực bằng một điệu nhảy. Chúng sẽ giơ cánh lên để lộ mang bên dưới, mở rộng buồng sinh dục khi tiết Pheromone. Đây cũng là dấu hiệu để nói với con đực, nó đã sẵn sàng.

Gián cái là những con đồng trinh. Những con gián cái rất chung thủy với bạn đời của mình. Mỗi con gián cái, chỉ cần thụ tinh một lần, sẽ có khả năng sinh sản suốt quá trình về sau. Gián cái hoàn toàn không cần sự góp mặt của những con đực ở những lần đẻ trứng tiếp theo. Thậm chí, các con cái hoàn toàn có thể giúp đỡ lẫn nhau và còn đẻ được nhiều hơn cả lúc đầu.

1.2 Gián đẻ trứng:

Sau khi quá trình thụ tinh hoàn thành, gián cái sẽ tiến hành đẻ trứng. Trứng được đẻ vào trong một cái vỏ có chứa Protein. Nó cũng được coi là lớp vỏ bảo vệ và gọi là kén. Gián cái sẽ mang kén ở trên bụng cho tới khi tìm được một nơi an toàn để gửi tạm. Mỗi một loài gián sẽ có thời gian mang trứng khác nhau, cũng có thể thay đổi từ loài này sang loài khác.

Những khu vực an toàn mà gián cái có thể gửi trứng gồm: vết nứt, kẽ hở, phía bên dưới các món đồ nội thất… Chúng sẽ chọn nơi gần với nguồn nước và thức ăn. Việc này giúp các con gián con có thể tự vệ và có đồ ăn sau khi nở.

Loài gián sinh sản có gì đặc biệt không?
GIán sẽ chọn nơi gần với nguồn nước và thức ăn để sinh sản. Việc này giúp các con gián con có thể tự vệ và có đồ ăn sau khi nở

1.3 Trứng của gián nở thành con:

Việc trứng nở sẽ phụ thuộc vào từng thời gian, môi trường và loài. Trứng của gián Đức nở sau chỉ 3 tuần. Nhưng gián Mỹ lại mất tới 6 tuần để nở.  Thường thì mỗi bọc trứng cũng sẽ phụ thuộc theo từng loài. Có những con đẻ nhiều trứng và nhóm lại trong một kén.

Có thể thấy, loài gián sinh sản phụ thuộc theo từng loài. Thời gian để mỗi một con gián con ra đời là khác nhau. Tuy nhiên, nếu xét tổng quan, loài gián đều phải trải qua ba bước kể ở trên.

2. Lý giải lý do vì sao loài gián sinh sản nhanh?

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh khả năng sinh sản của gián. Nhưng một điều mà chúng ta quan tâm nhiều, là vì sao loài gián sinh sản nhanh đến thế? Dưới đây là một số lý do:

2.1 Lý do đầu tiên, gián là loài sinh sản vô tính:

Đã có rất nhiều các nghiên cứu, chứng minh được gián là loài sinh sản vô tính. Chúng chỉ cần giao phối với gián đực một lần. Sau đó, chúng sẽ tự sinh sản mà không cần đến con đực. Thậm chí, sự giúp đỡ nhau từ những con cái, còn khiến cho khả năng sinh sản của gián tăng lên. Cũng có những con gián cái “khỏe” tới mức, dù chưa tiếp xúc với gián đực cũng có thể sinh sản.

Cũng nhờ khả năng sinh sản vô tính mà gián đã tồn tại hàng trăm năm. Và có thể, sẽ là loài không bao giờ rơi vào cảnh tuyệt chủng.

2.2 Lý do thứ hai, gián sinh sản hàng loạt:

Một lý do khiến gián sinh sản nhanh là vì chúng đẻ trứng hàng loạt. Việc đẻ nhiều trứng sẽ làm cho số lượng loài tăng đáng kể. Mỗi con gián cái có thể sinh sản bằng nhiều túi đựng trứng. Trung bình mỗi túi có 10-15 trứng. Có những loài có thể đẻ được 40 túi trứng.

Chúng ta có thể sử dụng phép nhân, để thấy được, trong một túi trứng có rất nhiều trứng. Trong khi đó, mỗi một con gián lại mang nhiều túi khác nhau. Cứ theo cấp số nhân, mỗi một con gián có thể có tới hàng trăm đứa con.

Loài gián sinh sản có gì đặc biệt không?
Cứ theo cấp số nhân, mỗi một con gián có thể có tới hàng trăm đứa con

2.3 Giấu trứng ở nơi an toàn:

Việc gián biết cách giấu những bọc trứng ở nơi an toàn, cũng giúp cho trứng được bảo vệ tốt hơn. Bên cạnh đó, tỉ lệ trứng nở cũng sẽ cao hơn. Thường thì các vị trí mà gián dấu trứng sẽ là tủ quần áo, kẽ nứt của tường, xó bếp…

Bên cạnh đó thì trứng gián cũng được giấu ở nơi gần nguồn thức ăn và nguồn nước. Việc này cũng giúp cho gián con vừa sinh ra, đã có sẵn đồ ăn, không bị chết đói. Gián sẽ bảo toàn được số lượng cả thể trong mỗi trứng.

Mặc dù trứng của gián mất từ 15-60 ngày để có thể nở và trở thành gián con. Nhưng ngay sau khi sinh khoảng 2 tuần và trong khi chờ trứng nở, gián cái tiếp tục đẻ. Gián cái đẻ như một cái máy. Vì thế không tránh khỏi việc số lượng cả thể trong đàn lại tăng nhanh đến thế.

3. Làm cách nào ngăn chặn gián sinh sản?

Với tốc độ và khả năng sinh sản của gián cùng những vấn đề có hại mà gián mang lại. Làm thế nào để ngăn chặn loài gián sinh sản?

Gián là mọt loài ưa sống ở những nơi bẩn thỉu, ẩm thấp và tối tăm. Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là dọn dẹp sạch cho căn nhà của mình:

  • Hãy loại bỏ những đồ dùng không cần thiết, đã cũ trong nhà.
  • Đổ rác hàng ngày.
  • Sắp xếp đồ đạc gọn gàng.
  • Sử dụng các loại tinh dầu mà gián không thích. Cách này vừa giúp gián tránh xa nhà của bạn, vừa tạo mùi hương dễ chịu, thư giãn.
  • Đặt bả để diệt gián.
Loài gián sinh sản có gì đặc biệt không?
Với tốc độ và khả năng sinh sản của gián cùng những vấn đề có hại mà gián mang lại

4. Tổng kết

Khi thấy sự xuất hiện của gián trong nhà, chứng tỏ rằng chúng đã dọn tới và sống chung cùng bạn. Hãy tìm mua các loại thuốc diệt gián để thực hiện tiêu diệt chúng khi còn ít. Có rất nhiều loại thuốc để bạn có thể  lựa chọn, ví dụ như thuốc ở dạng gel, dạng viên, dạng xịt, dạng nước… Bạn cũng có thể dựa vào những vị trí mà gián “gửi” trứng để loại bỏ chúng ngay từ khi còn là ấu trùng. Việc này giúp ngăn chăn sự sinh sôi, lớn lên của gián.

Nếu sự xuất hiện của gián là quá nhiều và thường xuyên, bạn cần một giải pháp khác. Hãy liên hệ công ty diệt mối Hà Nội Vinpest. Chúng tôi sẽ giúp bạn tiêu diệt gián hoàn toàn mà không hề mất thời gian. Không những thế, việc tiêu diệt gián còn đảm bảo được sự an toàn, hiệu quả.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.