Loài chuột chù có hại hay có lợi với đời sống của con người

23/05/2024
| |
10755

Bên cạnh những loài chuột có hại , cũng có những loài chuột có lợi với con người. Chuột chù xuất hiện rất nhiều trong đời sống con người, hằng ngày và bất cứ đâu. Câu hỏi đặt ra là, chuột chù có lợi hay có hại đối với đời sống của con người? Câu trả lời giải đáp thắc mắc của bạn sẽ có ngay tại bài viết này.

Xem qua: Công ty diệt mối tại Hà Nội uy tín, chất lượng

Loài chuột chù có hại hay có lợi với đời sống của con người
Loài chuột chù có hại hay có lợi với đời sống của con người

Truy cập ngay: Công ty dịch vụ diệt côn trùng tại Đà Nẵng rẻ, chất lượng

1. Chuột chù có tấn công con người và vật nuôi trong nhà?

Có rất nhiều loài chuột là thức ăn của con người mặc dù chúng vẫn phá hoài mùa màng. Những cũng có những loài, vừa không có lợi vừa có khả năng tấn công con người. Chuột chù là một ví dụ điển hình.

1.1 Chuột chù đối với con người:

Chúng có khả năng và sẵn sàng tấn công lại con người nếu bị đe dọa. Chúng để lại vết thương cho người bằng hàng răng hoặc bộ móng của mình.

Chúng ta đều biết chuột chù là loài động vật rất bẩn thỉu, có mùi hôi khó chịu. Chúng sống ở mọi nơi, kể cả những khu vực ô nhiễm. Vì thế khi tấn công và làm con người bị thương, ngoài vết thương, chúng còn vô tình mang vi khuẩn lên người chúng ta. Nguy cơ mắc phải bệnh hạch, nhiễm trùng… rất cao nếu chúng ta bị chuột chù cắn.

Bộ răng sắc nhọn gần như có thể cắn phá mọi thứ cùng với bộ vuốt chính là vũ khí lợi hại của chuột chù. Vì vậy, trong quá trình bẫy và bắt chuột, bạn cần phải thận trọng và tự vệ một cách an toàn.

Như đã nói ở trên, chuột chù là loài có mùi hôi khó chịu. Ngoài việc có thể tấn công, làm bị thương con người, mùi hôi của chúng cũng khiến nhiều người khó chịu. Thậm chí dẫn tới việc nôn ọe, dị ứng…

1.2 Chuột chù đối với vật nuôi trong nhà

Mọi thứ đều có thể dễ dàng trở thành thức ăn của chuột chù. Những động vật nuôi trong nhà như gà, vịt… đều không phải là ngoại lệ. Khi chúng đi kiếm ăn, nếu các chuồng trại không được bảo vệ cẩn thận, vật nuôi sẽ dễ dàng trở thành mồi ngon của chuột. Nhất là với những chú gà, vịt con…

Mặc dù chuột chù sợ mèo và chó, nhưng chúng chỉ e ngại những đối thủ lớn hơn mình. Những con mèo con thậm chí còn không phải là đối thủ của những con chuột nặng cả kg.

Với những câu trả lời ở trên đây, chắc hẳn bạn đã tìm được lời giải cho mình về sự nguy hiểm của chuột chù trong đời sống.

2. Thức ăn và nơi ở của chuột chù có làm ảnh hưởng đến đời sống?

Không chỉ sẵn sàng tấn công con người và vật nuôi, thức ăn và nơi ở của chuột chù cũng là phiền toái cho con người. Thông qua nơi ở và thức ăn, chính là tập tính của chuột chù, chúng ta cũng dễ dàng biết được sự nguy hại của chúng.

2.1 Chuột chù thường ở đâu?

Loài chuột chù thường chui rúc, sống ở các khu dân cư, các hang nhỏ ở dưới đất hoặc trong nương rẫy. Một số khu vực hang hốc ẩm ướt cũng là nơi ở của chuột chù. Những bãi rác đầy vi khuẩn và mùi hôi cũng là chỗ ở lý tưởng của chuột chù. Chúng sẽ đi kiếm ăn vào ban đêm và phát ra tiếng kêu khá khó chịu.

Loài chuột chù có hại hay có lợi với đời sống của con người
Loài chuột chù thường chui rúc, sống ở các khu dân cư, các hang nhỏ ở dưới đất hoặc trong nương rẫy

2.2 Chuột chù thường ăn gì?

Thay vì việc dùng thời gian để ngủ, chuột chù tập trung để kiếm ăn hơn. Chúng khá phàm ăn, có thể ăn được mọi thứ, vì vậy trong cơ thể chứa nhiều mầm bệnh. Từ thức ăn ôi thiu đến lương thực, thực phẩm… chuột chù đều có thể ăn được. Sâu bọ, xác chết, rác thải, ốc sên, tôm đồng… cũng là đồ ăn của chuột chù.

Có thể thấy việc sống ở môi trường đa dạng, cả những nơi bẩn thỉu, ô nhiễm khiến cho cơ thể chuột mang nhiều mầm bệnh. Dịch hạch, truyền nhiễm, nhiễm khuẩn… là những căn bệnh phổ biến do chuột chù mang lại.  Từ việc biết được nơi ở và nguồn thức ăn chính của chuột, chúng ta hoàn toàn biết được, chúng không hề có lợi.

Bên cạnh việc làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây thiệt hại cho nông sản, chúng còn làm ảnh hưởng đến đồ dùng trong nhà. Có thể thấy tủ đồ, quần áo, dây điện… tất cả mọi thứ trừ kim loại và bê tông mới không phải là đối tượng cắn phá của chuột chù.

3. Mách bạn một số mẹo đuổi chuột chù đơn giản

Loài chuột nói chung và chuột chù nói riêng, chúng đều sinh sản rất nhanh. Bên cạnh những tác hại chúng đem đến, nếu không tiêu diệt sớm sẽ rất nguy hiểm.

Để cho ngôi nhà được thơm tho, sạch sẽ, không có bóng dáng của chuột, hãy sử dụng dầu thơm. Xông tinh dầu giúp cho tinh thần được thư giãn, khí huyết lưu thông. Bên cạnh đó là xua đuổi côn trùng và có cả chuột. Bạn có thể sử dụng tinh dầu sả, chanh, tràm… vì đây là những mùi hương mà chuột không thích.

Loài chuột chù có hại hay có lợi với đời sống của con người
Loài chuột nói chung và chuột chù nói riêng, chúng đều sinh sản rất nhanh

Khu vực bếp cũng là nơi chứa nhiều thức ăn yêu thích của chuột. Phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, bảo quản thức ăn cẩn thận, vứt bỏ rác, đồ ăn thừa… Bên cạnh đó thì buổi tối, nên đóng kín các cửa để tránh việc chuột xâm nhập từ bên ngoài vào.

Nếu như lũ chuột ngày càng đông và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn. Hãy sử dụng bẫy vật lý, các loại thuốc, bả để tiêu diệt chúng. Đừng quên sự trợ giúp từ các công ty, dịch vụ diệt chuột cũng sẽ giúp ích cho bạn.

Thông qua bài viết của VinPest, hy vọng rằng bạn đã có được câu trả lời chính xác về lợi và hại của chuột chù. Từ đó sẽ có những biện pháp phòng ngừa, tiêu diệt chúng tốt hơn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.