Hướng dẫn cách diệt mối ăn cây trồng triệt để

23/05/2024
| |
27

Bên cạnh nhà ở, công trình, các đồ đạc bằng gỗ,… thì cây trồng cũng là mục tiêu tấn công hàng đầu của mối. Với số lượng bầy đàn cực lớn, chúng đã để lại nhiều thiệt hại nặng nề cho các nhà vườn. Để khắc phục vấn đề này, VinPest sẽ hướng dẫn bạn cách tiêu diệt mối ăn cây trồng hiệu quả trong bài viết sau đây.

>>>>> Xem thêm: Diệt mối tận gốc Hà Nội uy tín, triệt để 100%

Vì sao bạn nên diệt mối ăn cây trồng?

Các khu vườn nông nghiệp bao gồm cây ăn trái, cây công nghiệp, vườn ươm,… với tán lá rậm rạp và độ ẩm ổn định luôn là môi trường sống lý tưởng của loài mối. Không chỉ thế, toàn bộ cây trồng từ thân, cành, rễ, lá,… đều là nguồn thức ăn rất hấp dẫn với loài côn trùng này. Chính vì vậy, nhà vườn cần có các biện pháp diệt mối ăn cây trồng để đảm bảo tài sản gia đình.

Có hai loại mối chính chuyên phá hoại cây trồng ở nước ta gồm nhóm mối gỗ ẩm và nhóm mối Macrotermitinae. Chúng thường tập trung tấn công một số cây trồng như: cam, táo, bưởi, quýt,… vào mùa lạnh, thời điểm có độ ẩm thấp cùng các mạch nước đã rút sâu. Cây trồng bị mối ăn sẽ héo úa dần rồi chết, gây nhiều tổn thất về kinh tế cho người nông dân.

Diệt mối ăn cây trồng
Mối là kẻ thù lớn của cây trồng

Muốn diệt mối truy cập: Dịch vụ diệt côn trùng Đà Nẵng giá rẻ, chất lượng cao

Dấu hiệu nhận biết cây trồng bị mối ăn

Như bạn đã biết, nếu cây trồng bị mối phá hoại mà không xử lý kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề. Thậm chí có trường hợp cây lớn (cây sầu riêng, cà phê, điều, tiêu, cây ăn trái,…) bị đổ gục và chết vì bị mối đục thân. Vì vậy, bạn nên chú ý đến những dấu hiệu sau đây để phát hiện có mối trong vườn nhà mình:

 • Cành cây hoặc thân cây bị gãy, đổ gục bất thường.
 • Thân cây có lỗ đục của mối.
 • Lớp vỏ cây bị nứt ra và xuất hiện nhiều ống bùn hình dích dắc trên bề mặt cây.
 • Có các ụ đất nhô cao quanh gốc cây. Đây chính là các tổ mối có kích thước lớn nên trồi lên trên mặt đất.
 • Cây có hiện tượng bị rụng lá, héo úa,… dù vẫn chăm bón cẩn thận.
Dấu hiệu nhận biết cây trồng bị mối ăn
Nhận biết các dấu hiệu mối tấn công cây trồng

Cách diệt mối ăn cây trồng hiệu quả

Dưới đây là các cách diệt mối tận gốc cho cây trồng bạn nên biết:

Đối với tổ mối nổi trên thân cây

Loài mối thuộc nhóm Macrotermitinae thường có tập tính làm tổ trên thân cây nên bạn cũng khá dễ dàng phát hiện được những tổ mối này. Để tiêu diệt mối ăn cây trồng, bạn sẽ đục nhiều lỗ từ bên ngoài rồi bơm thuốc diệt mối dạng lỏng vào bên trong hoặc phun thuốc trực tiếp lên tổ và xung quanh gốc cây. Liều lượng thuốc diệt mối sử dụng sẽ tùy thuộc vào loài gây hại và kích thước tổ mối.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thuốc diệt mối dạng bả cho vào tổ mối qua các lỗ khoan rồi lấp kín lỗ lại. Mối thợ sẽ nhầm bả với đồ ăn nên sẽ mớm cho các cá thể khác, gây nhiễm bệnh và chết cả đàn, kể cả mối chúa.

Đối với tổ mối chìm

Đối với trường hợp diệt mối ăn cây làm tổ chìm sẽ rất khó phát hiện nên cách tốt nhất là đặt các hộp nhử mối quanh khu vực nghi ngờ có tổ mối và những vị trí mối thường di chuyển. Sau một thời gian, khi có nhiều mối trong hộp thì rải thuốc diệt mối dạng bột lên những con mối này. Mối nhiễm bệnh sẽ quay về tổ, lây lan cho những cá thể khác và tiêu diệt tận gốc đàn mối.

Cách diệt mối ăn cây trồng hiệu quả
Diệt tổ mối ăn cây trồng

Đối với tổ mối ẩn trong thân cây

Mối gỗ khô có tập tính gặm nhấm và làm tổ trong thân cây khiến cây bị rỗng ruột. Cách xử lý loài mối này là khoan nhiều lỗ vào phần rỗng của cây sau đó bơm thuốc diệt mối dạng lỏng vào qua các lỗ. Bạn hãy dùng các loại thuốc sinh học diệt mối theo cơ chế lây lan giúp hiệu quả diệt mối ăn cây trồng triệt để hơn.

Một số phương pháp khác

Ngoại trừ 3 phương pháp nêu trên, bạn cũng có thể áp dụng một vài cách diệt mối ăn cây hiệu quả như sau:

 • Trộn thuốc diệt mối dạng bột với giá thể đất để dùng cho bầu cây ươm giống.
 • Phun dung dịch thuốc diệt mối quanh khu vực luống trước khi đặt bầu đất vào luống vườn ươm.
 • Thường xuyên dọn dẹp cành khô, lá đối với các cây lâm nghiệp để tránh việc mối đến ăn và làm tổ.
 • Đối với cây ngắn ngày như khoai lang, khoai mì,… có thể rắc thuốc diệt mối dạng bột vào ruộng hoặc trộn cùng đất trước khi gieo trồng.
Các phương pháp diệt mối ăn cây trồng khác
Thường xuyên dọn dẹp cành, lá khô trong vườn

Quy trình diệt mối ăn cây trồng cụ thể

Chuẩn bị đất

Trong diện tích đất vườn, bạn phải đào các gốc cây còn sót lại lên. Đồng thời thu dọn phần tàn dư còn sót lại như rễ, cành, lá, bụi cây,… và gom tập trung vào các hố để dễ dàng kiểm soát mối. Không nên gom tất cả thành đống lớn mà nên chia thành nhiều hố nhỏ cách nhau khoảng 50m2 một điểm.

Trồng cây và phân xanh

Tại khu vực bao quanh vườn hoặc trên các dải phân cách, bạn nên trồng những loại cây phân xanh như muồng, cốt khí,… Chúng không chỉ có tác dụng chắn gió mà còn giúp chúng ta phán đoán tình trạng mối và góp phần “chia lửa” nếu vườn bị mối tấn công.

Xử lý mối

Vào mùa đông, bạn nên kiểm tra tình trạng mối thường xuyên hơn. Nếu phát hiện có mối làm tổ trên cây thì cần dọn dẹp sạch sẽ quanh gốc và phun thuốc diệt mối ăn cây trồng khu vực xung quanh. Trong vườn, cứ cách 20 – 30m2 thì bạn đặt một hố nhử mối kích thước 30x40x40cm và cho vào từ 3 – 4kg mồi nhử như cây bụi tươi, nứa tươi cắt nhỏ.

Ngoài ra đặt thêm một túi nilon chứa nước buộc chặt miệng vào hố. Bên trong túi có một miếng giẻ với một đầu thấm nước, một đầu kéo dài ra ngoài chạm vào mồi. Điều này sẽ khiến mồi nhử luôn ẩm ướt thu hút mối đến nhiều hơn. Sau từ 20 – 30 ngày thì mối sẽ tập trung nhiều trong hố. Lúc này bạn tiến hành rải thuốc PMC 90DP để tiêu diệt trọn ổ mối. Thực hiện lặp lại việc này trong vài lần thì năm sau mối trong vườn sẽ giảm hẳn.

Cách phòng chống mối ăn cây trồng

Để phòng chống mối quay lại tấn công cây trồng, bạn có thể thực hiện theo những biện pháp sau đây:

 • Luôn dọn sạch cành, lá trong vườn và làm đất cho cây trồng.
 • Có chế độ chăm sóc cây trồng cẩn thận, nhất là vào mùa mưa.
 • Khi phát hiện cây trồng bị mối phá hoại cần xử lý ngay, nếu bị nặng thì tiêu hủy cây để không làm ảnh hưởng đến những cây khỏe mạnh khác.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách diệt mối ăn cây trồng hiệu quả. Nếu bạn không tự tin khi tự thực hiện quy trình diệt mối cây trồng thì có thể liên hệ ngay với VinPest. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hành nghề, hệ thống trang thiết bị chuyên nghiệp và công nghệ hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn dịch vụ diệt mối tận gốc nhanh chóng và hiệu quả nhất.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.