Mối gỗ khô – tổng quan, đặc điểm và cách diệt

23/05/2024
| |
24

Là một trong 3 loài mối phổ biến nhất tại Việt Nam, mối gỗ khô còn được gọi kẻ hủy hoại thầm lặng đã gây ra nhiều thiệt hại to lớn cho con người. Vậy làm thế nào để phát hiện loài côn trùng gây hại này? Mời bạn đọc bài viết sau để cùng VinPest tìm hiểu về tổng quan, đặc điểm nhận biết và cách tiêu diệt mối gỗ khô.

>>>>> Xem thêm: Dịch vụ diệt mối tại Hà Nội uy tín, chất lượng

Mối gỗ khô là loài gì? Hình thái của mối gỗ khô

Mối gỗ khô (Drywood Termite) là một loài côn trùng thuộc họ Mối, có môi trường sinh sống yêu thích là các thân gỗ khô. Bạn có thể tìm thấy chúng bên trong các kết cấu gỗ như đồ nội thất, nhà ở hay công trình xây dựng làm bằng gỗ (nhà cổ, công trình di tích lâu đời,…).  

So với các loại mối khác, mối gỗ khô thường sống theo đàn nhỏ với quy mô khoảng 1000 – 2500 cá thể. Ngoài ra chúng cũng không tạo ra các lạc khuẩn trong đất mà lấy nước và thức ăn ngay trong phần gỗ ăn vào.

Mối gỗ khô có màu sắc từ trắng kem đến nâu nhạt. Những con mối cánh có màu trắng đục hơi trong. Kích thước của chúng cũng rất đa dạng tùy thuộc vào chủng loại. Tuy nhiên thông thường mối thợ và mối lính sẽ dài khoảng 10mm (⅜ inch) và khoảng hơn 12mm (½ inch) đối với mối cánh. Ngoài ra chúng cũng có phân tầng cấp bậc đầy đủ gồm mối chúa, mối vua, mối thợ, mối lính và mối cánh như những loài mối khác.

Mối gỗ khô
Mối gỗ khô cư trú trong thân gỗ có độ ẩm từ 6% đến 12%

Xem thêm: Dịch vụ diệt côn trùng Đà Nẵng giá rẻ, chất lượng cao

Đặc điểm của mối gỗ khô

Mối gỗ khô có những đặc điểm như sau:

 • Mối gỗ khô không cần môi trường đất ẩm để phát triển như các loài khác mà sinh sống trong những thân gỗ khô phía trên mặt đất.
 • Mối gỗ khô là loài phá hoại âm thầm. Nếu không kiểm tra cẩn thận, con người không thể nào nhận biết được sự xuất hiện của chúng bên trong các thân gỗ. Trên mỗi vật dụng gỗ thường chỉ xuất hiện vài cá thể mối. Điều này càng làm tăng độ khó khăn để phát hiện và kịp thời tiêu diệt chúng.
 • Môi trường sinh sống chủ yếu của mối gỗ khô thường là khu vực có nhiều đồ gỗ chưa qua xử lý hóa chất như nhà kho, nhà ở, nhà xưởng sản xuất,… 
 • Khi tìm thấy một đối tượng phù hợp, mối sẽ đục một lỗ nhỏ để chui vào thân gỗ rồi phá hoại từ phần lõi dần ra bên ngoài. Sau một thời gian khi cây gỗ đã bị ăn gần hết thì mới xuất hiện các dấu hiệu như các hạt bụi gỗ rớt ra, lớp vỏ gỗ bị mềm, thân gỗ rỗng ruột,…
 • Mối gỗ khô gần như có thể tấn công bất cứ loại gỗ nào miễn đó là cấu trúc bằng gỗ khô ráo và chưa qua xử lý. Loài này thường tập trung theo đàn nhỏ nên chúng rất dễ dàng sinh sống, phá hoại đồ gỗ trong nhà mà con người khó có thể nhận biết được.
 • Mối gỗ khô có thể di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác thông qua việc vận chuyển đồ đạc, đồ nội thất bằng gỗ,…
Đặc điểm của mối gỗ khô
Mối gỗ khô sinh sống bên trong thân gỗ khô

Làm thế nào để nhận biết mối gỗ khô

Mối gỗ khô thường làm tổ ngay bên trong cây gỗ và đục thành các khe dích dắc. Phần tổ ở tận trong lõi cây và được chúng mở rộng thông qua việc cắn phá âm thầm cho đến khi cây rỗng ruột. Vì vậy rất khó tìm thấy tổ mối để tiêu diệt sớm. Tuy nhiên vẫn có một vài dấu hiệu cảnh báo cho bạn về sự xuất hiện của những kẻ đáng ghét này.

 • Dấu hiệu rõ ràng nhất là sự xuất hiện của mối cánh vào ban ngày trong mùa hè và mùa thu. Đây là giai đoạn chúng bay ra khỏi tổ và chuẩn bị cho việc sinh sản đàn mới.
 • Giống với loài mọt, mối gỗ khô cũng có tập tính đùn phân ra bên ngoài. Trong quá trình ăn gỗ, chúng sẽ đục các lỗ rất nhỏ (đường kính dưới 2mm) để đẩy phân (hạt nhỏ khoảng 0.3mm) thông qua các lỗ này từ khung cửa, gầm giường, cánh cửa, tủ bếp,…
 • Loài này thường gặm rỗng đồ gỗ từ trong lõi ra ngoài nên khi thấy những dấu hiệu như: đồ bị hư hỏng, rỗng ruột, biến dạng thì nghĩa là đồ đạc đã bị xâm nhập bởi mối gỗ khô. 
 • Một cách kiểm tra khác là gõ nhẹ lên bề mặt gỗ. Nếu nghe thấy tiếng vang nhẹ bộp bộp thì rất có thể kết cấu bên trong đã bị mối đục rỗng.
Nhận biết mối gỗ khô
Cách nhận biết mối gỗ khô chuẩn 100%

Cách để tiêu diệt và kiểm soát mối gỗ khô

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng các ngóc ngách trong nhà cũng như các vật dụng làm bằng gỗ và phát hiện một số dấu hiệu như có phân mối, bề mặt gỗ bị lõm thì nghĩa là đã có mối gỗ khô trong nhà bạn. Bạn có thể tiêu diệt loài côn trùng có hại này bằng một số phương pháp như sau:

 • Sử dụng dầu hỏa: Khi đã phát hiện được tổ mối, bạn chỉ cần dùng dầu hỏa quét lên bề mặt gỗ và bơm dầu vào tổ thông qua các lỗ nhỏ để diệt sạch tận gốc tổ mối.
 • Sử dụng nước: Đối với các con mối còn sống, bạn có thể gom chúng lại rồi vứt xuống hồ hoặc ngâm vào nơi có nước. Như vậy lũ mối gỗ khô sẽ chết vì ngạt nước.
 • Sử dụng cồn nước: Bạn có thể bơm cồn nước vào trong tổ mối. Hơi cồn sẽ khiến chúng chết ngay trong tổ mà không kịp bò ra ngoài.

Bên cạnh việc tiêu diệt mối tận gốc, bạn cũng cần thực hiện các phương pháp phòng ngừa mối gỗ khô xuất hiện trở lại trong tương lai. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần quét dầu hỏa, dầu nhớt hoặc chất hóa học chống mối lên bề mặt đồ gỗ định kỳ. Như vậy, các vật dụng này sẽ phát ra mùi khó chịu làm mối chạy xa và không thể làm tổ bên trong được nữa.

Cách để tiêu diệt và kiểm soát mối gỗ khô
Một số cách phổ biến dùng để diệt và phòng ngừa mối gỗ khô

Lưu ý rằng cách diệt mối được chia sẻ trên đây chỉ áp dụng cho mối gỗ khô và không phát huy hiệu quả hoàn toàn với mối đất hoặc mối gỗ ẩm. Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và xác nhận chính xác loại mối đang phá hoại trong nhà mình để áp dụng đúng phương pháp diệt mối, không lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức.

Trong trường hợp bạn muốn diệt mối gỗ khô trong nhà mình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu vì không có nhiều kinh nghiệm thì hãy gọi ngay VinPest theo hotline 1900 3184 (miễn phí). Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm trong dịch vụ diệt mối tận gốc sẽ giúp bạn xử lý và tiêu diệt mối gỗ khô trong nhà tận gốc với chi phí hợp lý nhất.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.