Mối vua là gì? Được hình thành từ loài mối nào?

17/05/2024
| |
26

Các cá thể trong tổ mối thường có sự phân chia về cấp bậc, bao gồm: mối thợ, mối lính, mối chúa, mối vua,… Trong đó, mỗi loại mối sẽ đảm nhận một vai trò khác nhau. Vậy mối vua là gì? Được hình thành như thế nào? Mời bạn theo dõi nội dung sau đây để cùng VinPest tìm lời giải đáp chi tiết nhất.

Tham khảo thêm: Dịch vụ diệt mối Hà Nội uy tín, chất lượng

Mối vua là loài côn trùng gì? Được hình thành từ đâu?

Với những tổ mối đã được hình thành nhiều năm và đạt số lượng đàn đủ lớn, mối chúa sẽ sinh sản ra mối cánh để tách đàn mới. Những con mối cánh này sẽ bay đến những khu vực có đèn điện, rụng cánh và tìm nơi có nguồn thức ăn cũng như môi trường thuận lợi để xây tổ.

Theo đó, mối đực chính là những cá thể mối cánh đực đã rụng cánh. Chúng có thể giao phối với mối cánh cái để đẻ trứng và gây dựng vương quốc mới. Sau khi mối chúa đẻ trứng, mối vua sẽ tiếp tục ở lại tổ mới này chăm sóc trứng và ấu trùng khi cần thiết.

Mối vua là loài côn trùng gì? Được hình thành từ đâu?
Đặc điểm nhận dạng mối vua

Bạn có thể nhận diện mối vua thông qua các đặc điểm ngoại hình. Chúng có đầu nhỏ, thân to và các chi phát triển. Cơ thể màu nâu sẫm với lớp vỏ cứng cáp. Ngoài ra, mối vua cũng có kích thước khá lớn, to hơn mối thợ khoảng 200 – 400 lần nhưng vẫn nhỏ hơn mối chúa khoảng 100 lần.

Nhiệm vụ chính của mối vua là giao phối, thụ tinh cho trứng. Chúng có tuổi thọ thấp hơn so với mối chúa, chỉ khoảng trên dưới 10 năm còn mối chúa sống được 25 – 40 năm. Nếu mối vua trong tổ chết thì mối chúa sẽ sinh sản thế hệ mối vua tiếp theo để duy trì số lượng cá thể đàn.

Xem ngay: Dịch vụ diệt côn trùng Đà Nẵng hiệu quả

Một tổ mối chứa bao nhiêu mối vua?

Thông thường, một tổ mối chỉ có 1 mối vua và 1 mối chúa. Đây chính là cặp mối đầu cánh đầu tiên xây dựng tổ. Tuy nhiên vẫn có trường hợp tồn tại nhiều hơn một mối vua hoặc mối chúa trong tổ. Có thử nghiệm nuôi 5 cặp mối vua và mối chúa trong một lồng nuôi và chúng vẫn có thể chung sống với nhau và duy trì mọi hoạt động của tổ mối một cách bình thường.

Một tổ mối chứa bao nhiêu mối vua?
Trong tổ mối thường có một mối vua và một mối chúa

Mối chúa có thể sinh sản mà không cần mối vua không?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học North Carolina và các trường khác tại Nhật Bản đã xác nhận rằng mối chúa có thể sinh sản vô tính, tức là đẻ trứng mà không cần đến mối vua.

Theo đó, những con mối ra đời do sinh sản vô tính hầu hết đều trở thành “mối chúa thứ cấp” – có nhiệm vụ giao phối với mối đực để sản sinh ra những cá thể mới cho bầy. Ngoài ra, dòng mối vô tính này không mang theo những nguy cơ bẩm sinh vì không chứa gen nào giống với mối vua.

Mối chúa có thể sinh sản mà không cần mối vua không?
Mối chúa có thể sinh sản mà không cần mối vua

Các nhà khoa học cũng khẳng định rằng việc sinh sản vô tính này là bất thường trong giới côn trùng và chưa từng biết đến ở loài mối. Tuy nhiên với phương pháp sinh sản vô tính lẫn sinh sản hữu tính sẽ giúp mối chúa tối ưu hóa đầu ra, giúp tổ mối nhanh chóng phát triển về số lượng, quy mô nhưng vẫn duy trì được đa dạng di truyền, tránh nhược điểm của giao phối gần.

Trên đây là một số chia sẻ của VinPest giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm mối vua, cách hình thành, vai trò và số lượng của chúng trong tổ mối. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tiêu diệt mối. Nếu cần được tư vấn thêm về dịch vụ diệt mối tận gốc tại nhà, bạn có thể liên hệ với VinPest qua hotline 1900 3184 (miễn phí) để được hỗ trợ ngay.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.