Bạn đã biết tác hại khủng khiếp do loài mối gây ra trên toàn cầu ?

23/05/2024
| |
79

Nhắc đến côn trùng thì chúng ta biết có nhiều loại côn trùng có lợi… nhưng cũng có loài gây hại. Trong hàng nghìn số đó thì không thể không kể đến loài mối. Và bài viết dưới đây sẽ nêu ra các tác hại khủng khiếp do mối gây ra trên toàn cầu.

>>>>> Xem thêm: Dịch vụ diệt mối tận gốc Hà Nội uy tín, chất lượng

Bạn đã biết tác hại khủng khiếp của loài mối gây ra trên toàn cầu
Các tác hại của loài mối gây ra.

Tìm hiểu thêm về: Dịch vụ diệt côn trùng Đà Nẵng uy tín, triệt để

 Loài mối và những điều cơ bản về nó

Loài mối có tên gọi tiếng anh là ISOPTERA. Là loài côn trùng khi nhắc đến tên thôi cũng làm cho nhiều người cảm thấy khó chịu. Được nhận định có hàng ngàn loài mối trên khắp thế giới. Việt Nam với hơn 100 loài. Cùng tìm hiểu về tập tính của loài mối nhé.

Tập tính của loài mối

Nguồn thực phẩm chủ yếu của mối hầu như là từ thiên nhiên. Như là cây cối (cây xanh, cây quý hiếm và các loài cây lâu năm,…) giấy, tường nhà, tủ hoặc các công trình.

Với tập tính sống ở nơi có nhiệt độ thấp, vừa đủ để sống và làm tổ. Nên chúng thường sống ở vùng có nền nhiệt độ như vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.

Việt Nam nằm ở vùng nhiệt đới. Nên việc các loài mối tồn tại và phát triển ở đất nước ta là điều khó tránh khỏi. Với sức tàn phá nặng của mối bạn đã biết tác hại khủng khiếp do loài mối gây ra trên toàn cầu chưa?

Những tác hại đáng sợ do mối gây ra trên toàn cầu
Nguồn thực phẩm của loài mối khá phong phú.

Những tác hại đáng sợ do loài mối gây ra trên toàn cầu

Đối với cây xanh:

Cây xanh là một nơi lý tưởng  để chọn làm tổ và thức ăn. Là một việc không quá xa lạ đối với mối. Với chỗ làm tổ thuận lợi và an toàn luôn có sẵn nguồn thức ăn bổ dưỡng thì cây xanh. Đây là một lựa chọn lý tưởng.

Ngày nay các con mối không chỉ đơn giản là làm tổ ở các cây xanh. Các loài cây lâu năm cũng được mối chọn tới.  Làm ảnh hưởng nặng nề đến sự sinh trưởng và phát triển của cây đặc biệt các cây gỗ quý.

Đối với con người: 

Mối là loài côn trùng hoạt động ẩn náu nên rất khó để phát hiện khi nó phát triển. Mãi về sau khi tình trạng mọi thứ xung quanh ảnh hưởng nặng nề. Lúc này, thì con người mới nhìn ra lỗ hổng. Bây giờ, con người mới bắt đầu tìm cách khắc phục nhưng tình trạng đã quá nặng nề.

Mối thường chọn làm tổ và sống ở tường nhà, tủ quần áo, các gầm giường làm bằng gỗ,… ở những nơi ẩm, ít ánh sáng. Vì vậy, khi tình trạng của các vật bị hư hỏng nghiêm trọng mới nhận ra. Đây là lúc họ càng vò đầu bứt tóc vì tình trạng đã quá nặng.

Đối với các công trình:

Hằng năm mối gây ra thiệt hại hàng tỷ đồng đối với các quốc gia. Đặc biệt,  mối làm ảnh hưởng nặng nề đến các công trình xây dựng, bảo tàng, khu di tích lịch sử ngàn năm bao đời qua.

Cách nhận dạng mối đang phá hoại môi trường xung quanh
Cách nhận dạng mối đang phá hoại môi trường xung quanh

Cách nhận dạng loài mối đang phá hoại môi trường xung quanh

Mối tuy có hình dáng nhỏ và khó tìm thấy. Với một tập tính phát ra tiếng keo khá rõ. Nhưng lại khá giống với một số loài côn trùng khác. Nên chúng ta không nghĩ đây là âm thanh của loài mối tạo nên. Nhưng nếu để ý kĩ thì chúng ta sẽ nhận ra ngay.

Đặc biệt khi những chỗ mối mối làm tổ sẽ để lại một lớp bụi mịn và nhỏ. Nếu trong lúc vệ sinh nhà cửa bạn để ý kỹ sẽ thấy các lớp bụi này sẽ xuất hiện. Mối cũng rất tận dụng phân của mình. Nên phân mối cũng được nó chọn làm nguyên liệu tạo nên chiếc tổ. Nếu muốn diệt mối tận gốc mà chưa biết tìm kiếm tại đâu, hãy truy cập Vinpest để tìm hiểu về các dịch vụ diệt mối.

Hậu quả của sự tàn phá của loài mối
Hình ảnh về mối để dễ dàng nhận dạng.

Hàng năm chúng ta luôn phải dành ra một số tiền lớn lên đến vài tỉ đồng để khắc phục các thiệt hại mà  mối gây ra. Cùng với đó thì thời gian bỏ ra để khắc phục cũng vô cùng lâu. Vì lúc phát triển rất khó để nhận dạng nhưng khi bị tàn phá nặng nề mới nhận ra nên hậu quả khá nghiêm trọng. 

Đối với cây cối 

Các cây cối bị phá huỷ và chết đi. Làm ảnh hưởng lớn đến nền sinh thái cây xanh và các loài cây quý hiếm , cây lâu năm cũng như gỗ quý.

Đối với nền kinh tế 

Con người phải mua mới lại để thay thế các thứ bị mối chọn làm tổ. Đây là vấn đề khá nan giải và đau đầu đối với nhiều người.

Đối với các công trình 

Việc đổ ngã các công trình hoặc làm mất đi mĩ quang của các công trình lịch sử lâu đời . Có những công trình lớn phải làm lại làm thiệt hại lớn. Để quá trình thời gian và công sức của con người.

Vậy nên loài mối gây ra với tất cả mọi thứ xung quanh để lại hậu quả vô cùng kinh khủng. Ảnh hưởng nặng nề đến cảnh quang xung quanh, môi trường. Và ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên vốn có từ lâu. Những nơi mà mối đi qua đều làm cho con người phải tốn tiền của và đau đầu tìm cách giải quyết.

Vì vậy tránh được các tác hại của mối gây ra con chúng ta nên hạn chế tạo cơ hội cho loài mối phát triển, giữ gìn vệ sinh chung, thường xuyên vệ sinh nhà cửa. Nếu nhìn thấy các tổ mối thì lập tức tìm cách giải quyết tiêu diệt để tránh các hậu quả về sau.

Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết của chúng tôi.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.