Chuột chù có nguy hiểm hay không?

23/05/2024
| |
3669

Chuột chù có nguy hiểm với con người hay không? Đây là loài động vật có vú, sở hữu một chiếc mũi dài và những chiếc răng sắc nhọn. Nhìn bên ngoài chúng trông có vẻ giống chuột. Cái tên cũng là chuột, nhưng thực tế, chúng lại không phải loài gặm nhấm… Để trả lời câu hỏi ở đầu bài viết, hãy cũng tìm hiểu rõ hơn và có được một câu trả lời chính xác.

Cập nhật ngay: Báo giá dịch vụ diệt côn trùng tại Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Chuột chù có nguy hiểm hay không?
Chuột chù có nguy hiểm hay không?

Tìm hiểu tập tính của chuột chù để biết nguy hiểm hay không?

Để biết được chuột chù có nguy hiểm với chúng ta hay không, trước tiên, nên tìm hiểu kỹ tập chính của chúng. Vì thông qua đó, chúng ta biết được nó ăn gì, có ăn thức ăn của người như loài chuột khác. Nơi sống có sạch sẽ và không gây bệnh hay không.

Nơi ở của chuột chù

Chúng sống chui rúc ở các khu dân cư, hang nhỏ dưới đất, trong nương rẫy… Chuột chù cũng trú ngụ ở các hang hốc ẩm ướt. Những bãi rác thải cũng là địa điểm sống lý tưởng của chuột chù. Thường thì chúng sẽ kiếm ăn vào ban đêm và hay phát ra tiếng kêu.

Thức ăn chính của chuột chù

Chuột chù có thời gian ngủ khá ít, thường sẽ tập trung nhiều thời gian cho việc kiếm ăn. Chuột chù là loài độn vật phàm ăn nhất trong số các loài chuột. Nó ăn thức ăn thừa đã bị ôi thiu do con người bỏ đi. Ăn lúa gạo, ngô khoai của nông dân. Ăn những gì chúng ăn được ở bãi rác… Sâu bọ, cá, ếch… cũng là thức ăn của chuột chù. Một số loài chuột chù nước còn ăn cả tôm đồng, ốc sên… Việc ăn quá nhiều thứ khác nhau ở nhiều môi trường khác nhau, là nguyên nhân làm cơ thể chúng chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Kết luận chuột chù nguy hiểm hay không?

Việc sống ở một môi trường không sạch sẽ khiến cho cơ thể chuột chù mang nhiều mầm bệnh. Chúng có thể gây ra bệnh truyền nhiễm, dịch hạch cho người. Thông qua thức ăn và nơi ở của chuột chù, chúng ta dễ nhận thấy, nó không có lợi với con người. Ở Việt Nam, bộ ba chuột chù, chuột nhắt và chuột cống, là những loài bị tiêu diệt nhiều nhất.

Xem thêm: Công ty dịch vụ diệt côn trùng tận gốc tại Đà Nẵng uy tín, chất lượng 100%

Chuột chù có nguy hiểm hay không?
Việc sống ở một môi trường không sạch sẽ khiến cho cơ thể chuột chù mang nhiều mầm bệnh

Ngoài ra, chuột chù cũng rất thích gặm nhấm. Dường như những chiếc răng của chúng không biết mỏi và luôn phải hoạt động. Điều này khiến cho không ít đồ dùng, máy móc… đã bị chúng phá hoại.

Chuột chù có cắn người và vật nuôi không?

Đối với con người

Không thể phủ nhận rằng, có những loài chuột đã trở thành món ăn ngon cho người. Nhưng cũng có những loài, sẵn sàng tấn công và gây thương tích ở người. Chuột chù chính là một trong những kẻ khó tính đó. Chúng sẵn sàng dùng hàm răng của mình, tấn công người. Không chỉ để lại vết thương mà còn có khả năng để lại bệnh hạch, nhiễm trùng…

Không chỉ có bộ răng sắc nhọn, những chiếc móng vuốt sắc nhọn của chuột chù cũng rất dễ dàng khiến chúng ta bị thương. Nó dùng bộ móng vuốt sẵn có của mình để tự vệ và thậm chí là tấn công ngược lại nếu bị đe dọa.

Ngoài ra thì chúng cũng tiết ra mùi hôi rất khó chịu. Nhiều người còn bị dị ứng hoặc nôn khi ngửi thấy mùi hôi nay từ chúng.

Đối với vật nuôi

Chuột chù sợ mèo và không dám tân công chúng. Nhưng còn những vật nuôi khác thì sao? Với những vật nuôi như gà, vịt… không phải là mối nguy hại của chuột chù. Thậm chí, nếu không được bảo vệ, chúng cũng dễ dàng trở thành thức ăn của chuột.

Việc chuột chù có thể tấn công và làm cho con người bị thương. Sẵn sàng giết hại vật nuôi trong nhà… là đáp án cho câu hỏi chuột chù có nguy hiểm.

Làm cách nào để hạn chế nguy hiểm từ chuột chù

Hiện nay, chuột chù có mặt ở khắp mọi nơi với khả năng sinh sản nhanh chóng. Là loài chuột không có lợi với con người, vậy nên dùng cách nào để hạn chế nguy hiểm của chúng?

Chuột chù có nguy hiểm hay không?
Hiện nay, chuột chù có mặt ở khắp mọi nơi với khả năng sinh sản nhanh chóng

Nuôi thiên địch

Từ xưa tới nay, kẻ thù của chuột là mèo. Để hạn chế chuột chù “tấn công” nhà bạn. Hãy nuôi mèo hoặc chó. Phương pháp này rất an toàn và còn đuổi chuột đi rất hiệu quả, lại không mất thời gian.

Dùng thuốc tiêu diệt chuột

Sử dụng thuốc tiêu diệt chuột cũng là một phương pháp nhanh chóng, dễ sử dụng. Khi chuột ăn phải bả sẽ nhanh chóng chết đi. Chúng ta có thể dùng thuốc trộn vào thức ăn để dụ chuột.

Tuy nhiên cách này cũng sẽ nguy hiểm cho vật nuôi, nếu chúng vô tình ăn phải. Thuốc cũng không tốt cho on người. Vì vậy bạn nên đọc kỹ và tuân thủ hướng dẫn khi sử dụng thuốc.

Sử dụng các loại bẫy chuột chù

Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cái bẫy để bẫy chuột. Thường thì hai loại mang hiệu quả nhiều nhất là bẫy lồng sắt và bẫy dính. Mỗi chiếc bẫy có thể bắt được từ 1 cho tới 2 con chuột. Nếu bạn sử dụng hàng ngày, đảm bảo sẽ nhanh chóng, chuột không làm phiền nữa.

Để trả lời cho câu hỏi chuột chù có nguy hiểm không, chúng tôi đã đưa ra một số dẫn chứng ở trên. Bên cạnh đó cũng khuyến khích các bạn tham khảo một số biện pháp đuổi và diệt chuột. Hy vọng rằng bài này của Vinpest mang đến những thông tin quan trọng và cần thiết cho bạn.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.