Việt Nam có những loài gián nào? Cách diệt gián tận gốc

23/05/2024
| |
65

Trên Thế giới có hơn 3000 loài gián, tuy nhiên Việt Nam chỉ có một số loài phù hợp với môi trường sống ở đây. Gián gây ra nhiều phiền phức cho con người. Vì vậy hãy tìm hiểu về các loài gián có tại Việt Nam và phương pháp diệt gián hiệu quả nhất nhé!

Tham khảo thêm: Công ty dịch vụ diệt côn trùng tại Đà Nẵng uy tín, nhanh chóng

Việt Nam có những loài gián nào? Cách diệt gián tận gốc
Việt Nam có những loài gián nào? Cách diệt gián tận gốc

Việt Nam có những loài gián nào?

Việt Nam có 3 loài gián phổ biến nhất là gián Đức, gián Mỹ và gián Đông Phương. Mỗi loài gián đều có những đặc điểm riêng về ngoại hình, tuy nhiên tập tính và thói quen sống tương đối giống nhau.

Phân biệt ngoại hình của 3 loài gián

  • Gián Đức: Là loài gián có kích thước nhỏ nhất trong ba loài. Chiều dài cơ thể gián Đức chỉ khoảng từ 1.1-1.6 cm. Chúng có màu nâu vàng, có các sọc song song chạy từ đầu tới cánh. Loài gián này thường rất ít khi bay.
  • Gián Phương Đông: Loài gián này có kích thước trung bình trong ba loài, dài khoảng từ 2.5-3.2 cm. Cơ thể chúng có màu nâu sẫm và bóng. Chúng chỉ có cánh lớn bao bọc hai phân đoạn của cơ thể. Gián Phương Đông còn có tên gọi khác là gián bóng đêm, bọ cánh cứng đen hoặc rệp.
  • Gián Mỹ: Có kích thước tương đối lớn, chiều dài cơ thể có thể lớn hơn 3.8 cm. Chúng có màu nâu đỏ, có cánh dài hơn phần bụng. Phần đầu gián có một đôi mắt đơn, một đôi mắt kép, một đôi anten và phần phụ miệng.

Gián Đức, gián Mỹ và gián Phương Đông đều tỏa ra mùi pheromone rất hôi, làm dấu hiệu để chúng giao tiếp và nhận biết nhau.

Việt Nam có những loài gián nào? Cách diệt gián tận gốc
Gián Đức, gián Mỹ và gián Phương Đông đều tỏa ra mùi pheromone rất hôi, làm dấu hiệu để chúng giao tiếp và nhận biết nhau.

Thức ăn

Cả 3 loài gián này đều ăn tạp. Yêu thích các món nhiều dầu mỡ, đồ ăn ngọt như đường, bơ, sữa,… Khi thì ăn xác chết động vật, xác đã trong quá trình phân hủy,… Ngoài ra, nếu chúng không tìm được đồ ăn ngon có thể phá đồ đạc của bạn, ăn móng tay móng chân của con người.

Tốc độ sinh sản

Cả ba loài gián này đều phải trải qua 3 giai đoạn: Trứng, thiếu trùng và con trưởng thành. Tuy nhiên trong ba loài, gián Đức có tốc độ sinh sản nhanh nhất. Vì vậy khả năng diệt gián Đức tận gốc cũng khó khăn hơn rất nhiều. Yêu cầu kỹ thuật tốt và kiên trì.

Nguy hiểm của loài gián đối với con người

Loài gián mang lại nhiều phiền toái cho cuộc sống của bạn. Không chỉ để lại mùi hôi khó chịu, làm bẩn không gian sống của bạn cùng các vật dụng trong nhà. Chúng còn chứa các vi khuẩn gây hại, lây lan các bệnh truyền nhiễm như dịch hạch, thương hàn, tiêu chảy, kiết lỵ,… Người bị nhạy cảm với mùi còn có thể bị buồn nôn, chóng mặt khi ngửi thấy mùi gián.

Cách diệt gián tận gốc hiệu quả nhất

Thông thường có hai phương pháp diệt gián được nhiều người áp dụng. Cách thứ nhất là sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm, chi phí thấp như baking soda, tinh dầu, sả, xạ hương,… Cách thứ hai là sử dụng thuốc diệt gián, có thể là dạng xịt hoặc dạng bột. Cách này tốn kém chi phí hơn nhưng đem lại hiệu quả lâu dài hơn.

Việt Nam có những loài gián nào? Cách diệt gián tận gốc
Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm, chi phí thấp như baking soda, tinh dầu, sả, xạ hương để diệt gián

Một số sản phẩm thuốc diệt gián được nhiều người yêu thích là: Cleanbait Power, Optigard, Maxforce Forte, Barracks cap, Fendona 10SC,… Tuy hiệu quả nhưng trong thuốc diệt gián chứa một số hóa chất có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Vì vậy bạn nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất độc hại này. Nếu tự xử lý tại nhà, bạn cần trang bị đầy đủ găng tay, khẩu trang, kính mắt để tránh hóa chất dính lên da và mắt của bạn. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, hiệu quả như ý muốn, bạn có thể thuê công ty diệt côn trùng mà bạn cảm thấy uy tín, tin tưởng.

Nên thuê công ty diệt côn trùng nào?

Nếu bạn chưa biết nên chọn lựa đơn vị nào, hãy tham khảo dịch vụ tại Vinpest. Vinpest được thành lập năm 1997, sở hữu hơn 320 nhân viên với mạng lưới trên 63 tỉnh thành phố của cả nước. Quy trình diệt gián Mỹ tại Vinpest được xử lý theo tiêu chuẩn ISO 9001:14001, ISO 22000, AIB, FSSC, BRC, HACCP,… Dưới sự lãnh đạo của đội ngũ Giáo sư, Tiến sĩ ngành côn trùng của Việt Nam và công nghệ thừa hưởng từ nước ngoài, Vinpest luôn tự hào khi mang lại những giá trị tốt đẹp tới khách hàng của mình.

Việt Nam có những loài gián nào? Cách diệt gián tận gốc
Nếu bạn chưa biết nên chọn lựa đơn vị nào, hãy tham khảo dịch vụ tại Vinpest

Vinpest tự hào khi là thành viên của Hiệp hội kiểm soát côn trùng dịch hại Việt Nam (VPM), Hiệp hội kiểm soát côn trùng dịch hại Quốc tế (NPMA), Hiệp hội kiểm soát côn trùng dịch hại Singapore (SPMA). Với kỹ thuật và kinh nghiệm lâu năm, đội ngũ Vinpest sẽ luồn sâu ngóc ngách, loại bỏ loài gián tận gốc khỏi không gian gia đình bạn. Đảm bảo an toàn tuyệt đối với môi trường và sức khỏe của mọi người. Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo những gói dịch vụ khác tại Vinpest như Kiểm soát dịch IPM, Kiểm soát chuột, Khử trùng mối mọt, Khử trùng diệt khuẩn, Vệ sinh công nghiệp, Vật tư – Thiết bị – Hóa chất diệt côn trùng,…

Hãy liên hệ với Vinpest qua số hotline 08.22222.884 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. Vinpest rất hân hạnh được phục vụ quý khách. Muốn diệt trừ loài gián tận gốc, không thể áp dụng những phương pháp đơn giản. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu, hãy gọi ngay Vinpest. Vinpest sẽ cùng quý khách đem lại những giá trị tốt đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.