Nhận dạng các loài gián có nhiều ở Việt Nam

15/08/2021
| |
1699

Ở Việt Nam, số lượng các loài gián rất đa dạng, còn nhiều về số cá thể. Xuất hiện nhiều có thể kể đến gián sọc nâu, gián Đức, gián Mỹ, gián Phương Đông. Ngoài ra, một số loài gián khác, được đặt tên theo tập tính, đặc điểm của chúng…  Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn cách nhận dạng các loài gián ở Việt Nam.

Cập nhật ngay: Công ty dịch vụ diệt côn trùng tận gốc tại Đà Nẵng uy tín, chất lượng 100%

Nhận dạng các loài gián có nhiều ở Việt Nam
Nhận dạng các loài gián có nhiều ở Việt Nam

Cách nhận dạng loài gián Mỹ

Quan sát kích thước của gián

Mỗi loài gián có một kích thước cơ thể khác nhau. Bên cạnh những con gián chỉ dài vài cm, gián Mỹ ở Việt Nam là loài to nhất. Chiều dài cơ thể của dán Mỹ có khi lên tới 5cm. Kích thước trung mình của mỗi con gián Mỹ  sẽ khoảng từ 3-4cm, chưa tính râu. Sở hữu một kích thước nổi bật và thỉnh thoảng ghé thăm, cũng khiến chúng ta khiếp sợ.

Quan sát màu sắc cơ thể gián

Các loài gián đều sẽ có những màu sắc cơ thể riêng biệt.  Đối với gián Mỹ, chúng có màu nâu đỏ, ánh lên màu hổ phách. Đây cũng là điểm đặc biệt so với các loài gián khác. Hãy kiểm tra xem con gián có ánh lên màu đỏ không, để biết được nó có phải gián Mỹ. Ngoài ra thì trên cơ thể gián Mỹ, cũng có hai chấm to dễ nhận dạng. Hai chấm này xuất hiện trên vai của chúng.

Gián Mỹ là loài bóng bẩy nhất. Lớp vỏ bên ngoài của gián gồm thân mình và cánh, bóng loáng. Mặc dù không thể nói là tuyệt đẹp, nhưng trông cũng dễ ưa hơn những con gián khác.

Quan sát thức ăn của gián Mỹ

Nếu bạn thấy một con gián đang ăn vụng thức ăn trong nhà, có thể nó chính là gián Mỹ. Gián Mỹ nổi tiếng là loài chỉ ăn thức ăn có độ ẩm. Nguồn thực phẩm của người và thức ăn của vật nuôi trong nhà, được gián Mỹ ưa thích. Gián “ăn chung” với người và vật nuôi trong nhà đã gây ra rất nhiều phiền toái.

Nhận dạng các loài gián có nhiều ở Việt Nam
Nếu bạn thấy một con gián đang ăn vụng thức ăn trong nhà, có thể nó chính là gián Mỹ

Cách nhận dạng loài gián Đức

Nói đến gián Đức, đây có lẽ là loài cứng đầu và khó tiêu diệt nhất. Không những thế, chúng còn sinh sản rất nhanh.

Kiểm tra kích thước và đặc điểm của gián Đức

Không sở hữu thân hình lớn như gián Mỹ, gián Đức thường dài từ 1 – 1,5 cm. Kích thước này, chưa bao gồm phần râu. Dù nhỏ hơn gián Mỹ, nhưng gián Đức lại có thể đè bẹp đối thủ là gián sọc nâu.

Gián Đức cũng sở hữu đặc điểm rất dễ nhận biết với 2 sọc nâu. Chúng có 2 đường sọc song song chạy thăng từ đầu xuống cánh. Những đường sọc này có màu nâu đậm, có khi là màu đen.

Kiểm tra chỗ ở và số lượng loài

Thông thường, gián Đức sẽ sống ở những nơi ẩm ướt, ấm áp. Khu vực nhà tắm, cạnh bồn rửa bát, thùng rác… sẽ là địa bàn của gián Đức. Đây là những nơi mà gián Đức dễ dàng tìm thấy được nhiều thức ăn nhất.

Gián Đức cũng đứng đầu trong danh sách các loài gián sống trong nhà có cư dân đông đúc. Nếu như bạn  thấy nhiều hơn 1 con gián trong nhà, cùng đặc điểm kể trên thì có thể đây là gián Đức.

Cách nhận dạng loài gián Phương Đông

Kiểm tra kích thước và màu sắc của gián

Về kích thước: gián Phương Đông có chiều dài khoảng 2,5 cm. Kích thước của chúng nằm giữa so với gián Mỹ và gián Đức. Thân hình gián Phương Đông có dạng ống, không có sự khác biệt từ đầu đến chân. Điều đặc biệt là những con gián Phương Đông đực, lại nhỏ hơn con cái.

Về màu sắc, gián Phương Đông có màu nâu đậm. Nếu ở dưới ánh sáng đèn, trông hơi giống màu đen hơn. Màu sắc cũng là điểm đặc biệt duy nhất mà gián phương Đông sở hữu.

Nhận dạng dựa vào cánh gián

Con gián Đông Phương khác các loài gián khác ở điểm con cái không có cánh.Còn con đực chỉ có một đôi cánh ngắn, mập. Đôi cánh của con đực chỉ che được ba phần tư của cơ thể. Với một đôi cánh ngắn và mập như thế này, chúng không thể bay được.

Nhận dạng các loài gián có nhiều ở Việt Nam
Đôi cánh của con đực chỉ che được ba phần tư của cơ thể

Quan sát nơi ở của gián Phương Đông

Gián Phương Đông có thể sống sót qua mùa đông dài ở ngoài trời. Nhờ vào việc chúng ẩn nấp trong các đám rêu, các vật liệu che phủ… Còn khi ở trong nhà, chúng trú ngụ ở nơi tối, ẩm. Thường thì trong ống nước, tầng hầm tối và mát rất thích hợp là nhà của gián.

Nhận dạng loài gián sọc nâu

Đo kích thước và quan sát cơ thể của gián sọc nâu

Gián sọc nâu có chiều dài cơ thể rất ngắn, chỉ hơn 1 cm chưa tính chiều dài râu. Đây cũng là một trong số các loài gián có kích thước nhỏ nhất.

Trên cơ thể của gián sọc nâu có 2 đường kẻ sọc. Một đường rất dày ở cuối bụng. Một đường mảnh hơn, chạy giữa bụng. Những chiếc sọc này có màu vàng nâu. Cái tên của chúng cũng là nhờ vào đặc điểm này mà có.

Kiểm tra nơi ở và khí hậu

Gián sọc nâu sống và tập trung nhiều ở vùng khô, nóng. Vì thế những khu vực như nhà vệ sinh, bếp ăn, bồn rửa… không phải là nơi ở lý tưởng của chúng. Nếu thấy xuất hiện gián ở những khu vực này, có thể nó là một loài khác.

Thức ăn của chúng thường là sách vở, giấy dán tường, thậm chí cả nilon…Thường thì chúng se ở và dấu trứng ở dưới hay trong các món đồ gỗ.

Gián sọc nâu biết bay

Nếu gián Đức lì lợm khi bị quấy nhiều thì gián sọc nâu lại hoàn toàn khác. Chúng có ý thức hơn nhiều. Khi bị quấy nhiều, chúng sẽ bay đi. Nếu bạn đang cố tìm cách đuổi một con gián đi, thấy chúng bay xẹt qua, có thể nó là gián sọc nâu đấy.

Những loài gián mà chúng tôi vừa giúp bạn nhận dạng ở trên, đều gây hại cho con người. Chúng ăn thực phẩm, cắn phá đồ dùng… của con người. Sống ở những môi trường mất vệ sinh. Mang trên mình nhiều loài vi khuẩn có hại, dễ gây bệnh… Cơ thể của gián còn có mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng đến mùi vị thực phẩm.

Xem ngay: Công ty diệt côn trùng uy tín giá rẻ – VinPest

Nhận dạng các loài gián có nhiều ở Việt Nam
Cơ thể của gián có mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng đến mùi vị thực phẩm

Kết luận

Khả năng sinh sản của các loài gián cũng rất nhanh. Vì thế, số lượng loài của gián ngày càng tăng… Để hạn chế sự phiền toái và tấn công của gián, bạn có thể:

  • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa để loại bỏ nơi trú ẩn của gián.
  • Bảo quản thực phẩm kỹ càng.
  • Vứt rác thường xuyên, loại bỏ đồ dùng không cần thiết.
  • Tìm kiếm và tiêu diệt ổ trứng gián.
  • Đặt bả, phun thuốc diệt gián.

Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ biết cách để phân biệt các loài gián có lượng cá thể nhiều ở Việt Nam. Đồng thời, bạn cũng sẽ tìm được cách để phòng và tiêu diệt gián hiệu quả.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.