Tìm hiểu chi tiết về loài mối cánh – Kẻ mang mầm họa đi khắp nơi

Đôi lúc bạn nhận thấy trong nhà bỗng xuất hiện những con mối cánh và thắc mắc chúng có tác hại gì không? Làm sao để nhận biết đâu là loài mối cánh và cách để phòng ngừa tác hại của chúng? Câu trả lời ở ngay bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chi tiết về loài mối cánh - Kẻ mang mầm họa đi khắp nơi
Loài mối cánh – Kẻ mang mầm họa đi khắp nơi

Đặc điểm của loài mối cánh:

Mối cánh là côn trùng gì:

Loài mối cánh chính là những con mối được trang bị cánh. Chúng được sinh ra với nhiệm vụ rời tổ để lập tổ mới. Đây là những con có khả năng sinh sản, tùy thuộc vào giới tính mà có thể trở thành mối chúa khi trưởng thành.

Hình dạng bên ngoài:

Mối cánh có kích thước nhỏ, màu đen và phần đầu trông giống so với kiến. Chúng sẽ có kích thước khác nhau tùy theo loài. Thông thường, mối cánh dài khoảng 6-12mm. Chúng sở hữu 2 cặp cánh dài bằng nhau và có độ dài gần như gấp đôi cơ thể chúng. Màu sắc cặp cánh đa số là màu nhạt từ trong suốt đến xám hoặc nâu. Cánh có vài gân cánh đặc trưng chạy dọc theo cặp cánh trước.

Xem thêm:  Các loại côn trùng có hại trong nhà bạn đã gặp qua chưa?
Loài mối cánh chính là những con mối được trang bị cánh
Loài mối cánh chính là những con mối được trang bị cánh

Thời gian xuất hiện và sinh sản của loài mối cánh:

Thời gian mối cánh xuất hiện:

Trong năm, mỗi loài mối cánh sẽ có thời gian rời tổ và phân đàn khác nhau. Chúng thường sẽ chọn mùa xuân-hè khi thời tiết nóng lên để tổ chức các chuyến bay ra ngoài tổ và tìm nơi ở mới, gia tăng sinh sản.

Đặc biệt bạn sẽ nhận thấy loài côn trùng này bay vào nhà. Nhiều nhất là trước mỗi cơn mưa giông và khi chiều tối. Do lúc này các loài sinh vật được coi là kẻ thù của mối như chim, cóc… ít xuất hiện hơn. Nếu bạn phát hiện thấy các loài côn trùng có cánh vào các thời điểm khác, đó có thể đó không phải là mối cánh.

Thời gian mối cánh sinh sản:

Sau khi rời tổ và gặp nhau, mối đực và mối cái sẽ xây dựng tổ mối mới tại khu vực thuận lợi như vật dụng, nội thất bằng gỗ hay nhà cửa, công trình xây dựng. Lúc này, mối cánh cái trở thành mối chúa. Sau khi thành lập tổ và giao phối, mối chúa bắt đầu sinh sản. Từ đây, đàn mối được tạo ra trở thành mối nguy cho chính căn nhà của bạn.

Đàn mối được tạo ra trở thành mối nguy cho chính căn nhà của bạn
Đàn mối được tạo ra trở thành mối nguy cho chính căn nhà của bạn

Tác hại của loài mối cánh:

Những con mối nhỏ bé nhưng có sức phá hoại kinh khủng gây ảnh hưởng tới rất nhiều khía cạnh trong đời sống của bạn.

Đối với vệ sinh:

Loài mối cánh với số lượng từ vài chục tới hàng trăm con xuất hiện trên tường khiến căn nhà của bạn bỗng dưng trở nên kém sạch sẽ. Xác mối rải rắc khắp nhà cũng gây nên tình trạng mất vệ sinh cũng như gây khó chịu cho bạn khi phải dọn dẹp chúng.

Xem thêm:  Tại sao mối lại vào nhà? Có những cách nào phòng chống mối?

Đối với tài sản:

Thức ăn yêu thích của mối là gỗ, đó là lý do chúng trở thành kẻ phá hoại các loại đồ dùng, nội thất bằng gỗ bên trong ngôi nhà của bạn. Khi làm tổ và sinh sản dưới lòng đất, mối cũng vô tình gây hư hỏng, khiến nền móng công trình, nhà cửa gặp tình trạng sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng. Ngoài ra, tổ mối trong gỗ rất nhỏ khi mới hình thành nên rất khó phát hiện phòng ngừa.

Đối với sức khỏe con người:

Nơi sinh sống của những con mối chủ yếu là bên trong các thân gỗ hoặc dưới lòng đất nên trong cơ thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nguy hiểm. Khi chúng bay vào thức ăn trong nhà bếp, bạn vô tình ăn phải có thể sẽ bị nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, chúng còn có thể khiến bạn dị ứng vì khi di chuyển phát tán rất nhiều bào tử nấm mốc trong không khí. Bạn sẽ dễ nhầm lẫn các triệu chứng với dị ứng do thời tiết hoặc thức ăn mà không ngờ rằng chính những con mối mới là thủ phạm.

Tác hại của mối cánh đối với cuộc sống
Tác hại của mối cánh đối với cuộc sống

Cách phòng ngừa tác hại và tiêu diệt loài mối cánh:

Ngăn không cho loài mối cánh vào nhà:

  • Vào buổi tối khi thấy xuất hiện mối cánh thì nên tắt bớt ánh đèn tránh thu hút chúng từ bên ngoài vào
  • Thắp đèn diệt côn trùng bên ngoài nhà. Khi mối thấy ánh sáng sẽ bị thu hút. Lúc này nhiệt của ánh đèn sẽ làm chúng bị bỏng rơi xuống và chết.
  • Đóng kín các cửa trong nhà nếu trời chuyển mưa hay có gió vào thời điểm ban ngày
Xem thêm:  TOP 9 thuốc diệt mối phòng chống mối hiệu quả hàng đầu

Diệt mối:

  • Vợt điện giúp bạn dễ dàng diệt những con mối cánh khi chúng mới xuất hiện
  • Bạn có thể diệt mối tại nhà bằng thuốc chống mối như Agenda 25EC và Mythic. Phun các thuốc này vào những nơi chúng trú ngụ. Những chỗ như ngách tường, đồ gỗ, nội thất, …
  • Túi nilon hay vải màn cũ có thể được dùng để tiêu diệt mối. Bạn có thể thực hiện đơn giản là bịt kín lỗ nơi mối cánh có thể bay ra từ tổ. Bạn cũng có thể trùm lên toàn bộ khu vực có tổ mối để chúng không thể thoát ra ngoài và chết
  • Thuê một công ty diệt mối chuyên nghiệp. Khi không tự tin vào khả năng của bản thân, bạn có thể tìm đến những người có chuyên môn để diệt hoàn toàn mối lo về mối cho bạn

Mong rằng những thông tin hữu ích trên đây giúp bạn hiểu hơn về loài mối cánh. Hy vọng các bạn có cách xử lý phù hợp, hiệu quả khi phát hiện những con mối cánh trong nhà. Giờ đây, mối cánh không còn là nỗi lo, gây hoang mang bất an cho các gia chủ với sự có mặt của chúng nữa.