Những bí mật thú vị về loài gián mà bạn chưa biết

Chúng ta thường nghĩ gián là loài côn trùng rất đáng sợ. Chúng gián tiếp gây bệnh ở người. Phá hoại một số đồ dùng trong nhà. Chúng còn để lại mùi hôi khó chịu… Mặc dù có nhiều điểm xấu, nhưng cũng có những bí mật thú vị về loài gián mà chúng ta chưa từng biết tới.

Những bí mật thú vị về loài gián mà bạn chưa biết
Những bí mật thú vị về loài gián mà bạn chưa biết

Khả năng nhịn thở và sống không cần đầu

Khả năng nhịn thở lâu

Bạn nghĩ mình có thể nhịn thở được bao lâu? Sẽ rất bất ngờ khi bạn biết rằng, một con gián vừa đáng ghét, vừa đang sợ, có thể nhịn thở tới 40 phút. Không nhầm đâu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chúng có thể thở bằng các lỗ nhỏ trong phân khúc của cơ thể. Vì vậy mà có lúc, chúng không cần dùng mũi để thở.

Không những thế, cấu tạo cơ thể của gián có các hạch thần kinh, phân bố khắp các cơ thể. Không chỉ giúp cho gián phản ứng tự vệ trước kẻ thù, nó còn giúp gián thở khi không có đầu.

Không cần đầu vẫn sống được

Lại một bí mật thú vị về loài gián: chúng có thể sống không cần đầu. Bạn có tin không? Như  đã nó ở trên, nhờ cấu tạo cơ thể và sở hữu hạch thần kinh để hít vào thở ra. Nên dù không có đầu và thiếu lỗ mũi để hít vào thở ra, gián vẫn có thể sống được, nhờ hô hấp qua hạch thần kinh.

Xem thêm:  TOP 5 bệnh do muỗi gây ra khiến cả thế giới kinh hoàng

Khi bị mất đầu, gián có thể sống thêm từ một đến hai tuần. Trong thời gian bị mất đầu, chúng vẫn có thể thở để duy trì sự sống. Nhưng đổi lại, không có cách nào để đưa thức ăn vào cơ thể, nên chúng sẽ chết đi.

Những bí mật thú vị về loài gián mà bạn chưa biết
Gián vẫn có thể sống được, nhờ hô hấp qua hạch thần kinh.

Bên cạnh việc không cần đầu vẫn cơ thể gián vẫn có thể sống thêm một thời gian thì cái đầu gián cũng sống. Trước khi cái đầu bị mất hết nước, râu vẫn vẫy và đó là biểu hiển của sự sống. Cái đầu sẽ thực sự chết khi nó không được cấp dinh dưỡng và làm lạnh.

Có khả năng làm thay đổi kích thước cơ thể và ăn rất nhiều

Khả năng thay đổi kích thước cơ thể

Gián đã xuất hiện từ rất lâu trên trái đất. Nhiều nghiên cứu khảo cổ đã chứng minh được rằng, những con gián thời tiền sử, có kích thước gấp hàng trăm lần những con gián hiện tại. Loài gián có kích thước rất đa dạng, từ vài mm đến vài cm.

Chúng được đánh giá là nhóm côn trùng, có khả năng thích nghi và phát triển nhất. Sở hữu một cấu tạo cơ thể đặc biệt, gián có thể làm dẹt cơ thể của mình. Việc thay đổi kích thước của cơ thể, giúp cho gián dễ dàng chui qua các kẽ hở nhỏ. Những tầm sàn gỗ, vách ngăn tường… không phải là thử thách của gián.

Sở dĩ gián có được khả năng này, bởi cơ thể của chúng có một lớp vỏ cứng và một chiếc bụng đầy hơi. Khi chịu lực tác động bên ngòa hay cần di chuyển… chiếc bụng hơi sẽ nhả hết không khí. Việc nhả hơi này đã giúp cho cơ thể gián mỏng lại, chui lọt qua các kẽ hở.  Đây thực sự là một bí mật thú vị về loài gián.

Xem thêm:  Các loài côn trùng nguy hiểm tại Việt Nam

Ăn và ăn rất nhiều

Gián không chỉ ăn nhiều mà còn ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ mọi thứ theo ý thích. Loài côn trùng này phát triển mạnh bởi khả năng sinh sản và cũng bởi tính phàm ăn. Hầu như những loại thực phẩm con người ăn được, gián cũng ăn được. Nếu không tìm được thức ăn từ con người, chúng sẽ ăn bìa sách, tủ đồ, quần áo, giày dép… Chúng thậm chí còn không trừ xác chết của đồng bọn, máu tươi và cả phân, rác thải…

Những bí mật thú vị về loài gián mà bạn chưa biết
Gián không chỉ ăn nhiều mà còn ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ mọi thứ theo ý thích

Càng nguy hiểm hơn khi mà gián sống trong môi trường bẩn thỉu. Chân mang theo nhiều vi khuẩn gây hại nhưng lại ghé thăm chúng ta và ăn cả móng tay, móng chân… Nếu bất giác bạn đang ngủ và tỉnh dậy thấy gián ở gần mình, chắc chắn chúng đang lăm le móng tay, mong chân của bạn đấy.

Gián là côn trùng đồng trinh và đoàn kết

Tính đồng trinh

Những loài vật khác, muốn sinh sản đều phải có sự giao phối giữa con đực và con cái. Nhưng gián thì không. Con gián cái có thể đẻ trứng mà khong cần con đực trong nhiều năm liền. Chỉ cần một lần giao phối, gián cái có thể mang thai cả đời. Mỗi một lần đẻ từ 40-60 trứng. Quãng đời của một con gián cái, có thể sinh hơn 300 đứa con.

Nếu gián đực bị nhốt chung, chúng sẽ đánh nhau để tranh giành địa bàn. Nhưng gián cái thì hoàn toàn khác. Chúng biết cách co cụm lại với nhau, sống hài hòa theo chu kì sinh sản. Việc sống các con cái sống chung với nhau, cũng giúp cho số lượng các con nhỏ tăng lên đáng kể.

Xem thêm:  Mách bạn Top 5 thuốc diệt rệp giường hiệu quả nhất

Tính đoàn kết

Gián sẵn sàng chia sẻ thức ăn cho đồng đội. Bằng việc nếu tìm được thức ăn, nó sẽ để lại manh mối, giúp đồng bọn dễ tìm đến hơn. Chúng cũng rất biết nghĩ cho đồng bọn. Khi bị giết hại, cơ thể gián sẽ tiết ra khí metan. Việc này nhằm báo hiệu cho những con gián khác né tránh khỏi vùng nguy hiểm.

Khi phải quyết định dời nơi ở, các thành viên sẽ nhanh chóng bàn bạc và tìm ra nơi ở mới. “Cuộc họp” này vô cùng nhanh chóng mà không hề có tranh cãi, bạo động. Một bí mật thú vị về loài gián bạn cũng cần biết, đó chính là sức sống mãnh liệt. Nhờ sự đoàn kết, bảo vệ và biết suy nghĩ cho nhau, nên gián là loài dễ sống sót trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Mặc dù chúng ra đã sống chung với gián từ lâu, nhưng ít ai biết rằng, chúng lại có những bí mật thú vị đến như thế.

Những bí mật thú vị về loài gián mà bạn chưa biết
Nhờ sự đoàn kết, bảo vệ và biết suy nghĩ cho nhau, nên gián là loài dễ sống sót trong nhiều hoàn cảnh khác nhau

Gián mắc bệnh hen suyễn

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng những con gián đáng ghét chúng ta vẫn thấy hàng ngày, lại mắc bệnh hen suyễn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nếu hít phải mảnh vụn cơ thể của gián bị phân hủy  trong không khí, sẽ dễ mắc hen suyễn.

Chúng ta có nhiều cách để tiêu diệt gián, nhưng đừng dùng cách đập bẹp dí chúng. Bởi lúc này vi khuẩn sẽ phát tán, lan truyền vào không khí nhanh chóng. Việc này vô tình sẽ khiến chúng ta hít phải và gặp các bệnh nguy hiểm.

Không chỉ nguy hiểm với con người, vật nuôi trong nhà cũng rất dễ bị gián tấn công nhờ những vi khuẩn mà chúng mang trên người.

Mặc dù chúng ta đã biết thêm được một số bí mật thú vị về loài gián, nhưng cũng không thể quên rằng, chúng là loài có hại. Vậy nên, việc phòng tránh, tiêu diệt gián là điều rất quan trọng. Hy vọng rằng, bạn sẽ sớm tìm ra được phương pháp phù hợp để đuổi”tiểu cường” đi thật xa.