Hướng dẫn nhận biết và phân loại các loài mối thường gặp tại Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia sở hữu khí hậu nóng và ẩm. Là môi trường hoàn hảo để loài mối có thể sinh sôi, và phát triển một cách nhanh chóng. Ba loài mối thường gặp nhất phải kể đến là: Mối đất, mối gỗ khô và mối gỗ ẩm.

Hướng dẫn nhận biết và phân loại các loài mối thường gặp tại Việt Nam
Hướng dẫn nhận biết và phân loại các loài mối thường gặp tại Việt Nam

Mối đất – loài mối thường gặp nhất ở Việt Nam

Hiện nay, mối đất là loài mối phổ biến và tiềm tàng sự nguy hiểm cao nhất Việt Nam. Chúng đột nhập phần lớn vào các công trình, nhà cửa, đồ đạc,… gây ra những thiệt hại hết sức nặng nề. 

Mối đất là loài mối thường gặp nhất tại Việt Nam
Mối đất là loài mối thường gặp nhất tại Việt Nam

Vị trí tổ của loài mối thường gặp nhất

Như cái tên, loài mối này có niềm yêu thích đặc biệt với đất và bề mặt lân cận. Tổ của chúng thường được tìm thấy ở những nơi ẩm ướt của bề mặt tiếp xúc với đất. 

Ngoài ra, chúng còn thường tấn công vào các đồ vật có chất liệu gỗ. Chúng có khả năng phá hủy được nhiều loại gỗ cứng. Mắt thường chỉ có thể nhìn thấy khi chúng đang di chuyển, hoặc “tàn tích” của chúng khi để lại thiệt hại.

Xem thêm:  Thuốc diệt kiến dạng Gel, dạng nước, dạng bột, nên dùng loại nào?

Môi trường phát triển

Mối đất thường sinh sống phổ biến ở các đập, hồ chứa và đê sông. Thức ăn ưa thích là phần gỗ mềm hoặc các phần gỗ bị hư hại. Ngoài ra, chúng còn ăn cả giấy, hạt ngũ cốc, bìa carton,… và thậm chí thạch cao cũng trở thành thức ăn của loài mối này.

Chúng thường xuất hiện khi nhiệt độ trở nên ấm áp và có lượng mưa lớn. Đặc biệt phát triển nhất là vào mùa mưa. Đây cũng là loài mối thường gặp nhất tại Việt Nam hiện nay.

Sự thiệt hại bởi loài mối thường gặp này

Không chỉ mỗi Việt Nam, loài mối này còn có thể gây ra thiệt hại cho toàn cầu. Ước tính chi phí thiệt hại là trên hàng trăm tỷ mỗi năm. Độ nguy hại do loài mối này gây ra chiếm tỷ lệ cao nhất so với các loài mối khác.

Loài mối thứ hai – mối gỗ khô

Mối gỗ khô cũng là một loài mối thường gặp ở đất nước ta. Chúng thường được tìm thấy trong các công trình cùng với mọt gỗ. Đó cũng là lý do khiến chúng ta vẫn hay bị nhầm lẫn giữa mối gỗ khô và mọt gỗ.

Sức tàn phá của mối gỗ khô vô cùng khủng khiếp
Sức tàn phá của mối gỗ khô vô cùng khủng khiếp

Vị trí tổ của loài mối thường gặp thứ hai

Lại là một loài mối có môi trường sống tương tự như tên gọi. Mối gỗ khô đặc biệt thích nghi với môi trường trong thân gỗ.

Xem thêm:  Cách diệt mọt gạo hiệu quả và đơn giản nhất

Môi trường phát triển

Không như những loại côn trùng khác. Thay vì tiêu thụ nguồn nước, loài mối này có khả năng hấp thụ nước từ thân gỗ và môi trường ẩm thấp. 

Thức ăn ưa thích của chúng là những thân gỗ khô. Hoặc chất xenlulozơ có trong giấy tờ, giày dép,…

Sự thiệt hại bởi loài mối thường gặp này

Chúng có thói quen ẩn nấp trong lòng gỗ, sau đó sẽ âm thầm phá hủy từ bên trong.

Loài mối này hoạt động hết sức âm thầm. Chỉ cần một khe hở như nứt, mục cũng có thể khiến chúng xâm nhập. Chúng tấn công cho đến khi thân gỗ mục nát và gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Phải mất mấy năm mới có thể phát hiện được sự sinh trưởng và thiệt hại do mối gỗ đất gây ra. Và thường khi chúng ta phát hiện ra thì đồ vật đã bị hư hại một cách nghiêm trọng. Chúng ta buộc phải bỏ đi những đồ gỗ nội thất này, vì tiềm tàng mối nguy hiểm cao khi sử dụng.

Loài mối thứ ba – Mối gỗ ẩm

Mối gỗ ẩm là loài mối có tốc độ phá hoại cực kỳ nhanh chóng, và có độ lây lan trên diện tích lớn.

Mối gỗ ẩm không chỉ tấn công gỗ, mà còn xâm nhập vào các bề mặt ẩm ướt hoặc các công trình xây dựng
Mối gỗ ẩm không chỉ tấn công gỗ, mà còn xâm nhập vào các bề mặt ẩm ướt hoặc các công trình xây dựng

Vị trí tổ của loài mối thường gặp thứ ba

Loài mối này được tìm thấy trong những thân gỗ đã chết và ẩm ướt lâu ngày. Hoặc những vùng đất ẩm thấp, ven biển,…

Xem thêm:  Thông tin chi tiết về kiến ba khoang – loài kiến nguy hiểm

Những nơi thường bị chúng tấn công có thể kể đến như: nền nhà, thân cây, sách vở,…

Ngoài khả năng hủy hoại gỗ ẩm. Chúng còn có sức phá hủy nhanh chóng đối với gỗ khô. Và không chỉ tấn công gỗ, mà các bề mặt ẩm ướt hoặc các công trình xây dựng cũng là nơi sinh sống lý tưởng của chúng.

Môi trường phát triển

Trái ngược với mối gỗ khô, loài mối này thích nghi với những nơi gần nguồn nước. Chúng cần môi trường cung cấp đầy đủ độ ẩm cần thiết cho sự phát triển của chúng. Ngoài ra, chúng đặc biệt thích làm tổ âm dưới mặt đất. Nên việc tiêu diệt triệt để loài mối này vẫn đang là vấn đề nan giải của nhiều quốc gia.

Vì khí hậu nhiệt đới của Việt Nam là nơi lý tưởng cho môi trường sống của loài mối này. Chúng cũng được xem là loài mối thường gặp ở Việt Nam.

Sự thiệt hại bởi loài mối thường gặp này

Mối gỗ ẩm là kẻ thù nguy hiểm của các công trình kiến trúc lịch sự có tuổi thọ lâu đời. Chúng dễ dàng xâm nhập và phá hỏng vật chủ một cách nhanh chóng. Ngoài ra chúng còn có thể hoạt động trong vòng bán kính 100m. Nếu không kịp thời kiểm soát, thiệt hại do mối gỗ ẩm gây ra là vô cùng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, chúng còn phá hoại các loại cây trồng. Gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây.

Trên đây là một số kiến thức về cách nhận biết, và sự ảnh hưởng của ba loài mối thường gặp nhất ở Việt Nam. Mong rằng sẽ giúp bạn kiểm soát và tối ưu chi phí tiêu diệt loài côn trùng gây thiệt hại nghiêm trọng này.