Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng thuốc diệt chuột như thế nào an toàn?

23/05/2024
| |
1383

Có rất nhiều cách tiêu diệt và xua đuổi chuột như sử dụng bẫy vật lý, xông tinh dầu và tiêu diệt chúng bằng thuốc. Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro được thống kê khi sử dụng thuốc diệt chuột trong nhà và khu trang trại. Ví dụ như gà, chó, mèo chết do ăn phải chuột bị bả. Chuột chết vào nguồn nước hay ngóc nhách của ngôi nhà gây hôi thối. Vì vậy mà khi sử dụng thuốc diệt chuột, người sử dụng cần nắm vững những kiến thức dưới đây để bảo đảm an toàn cho mình. Cho vật nuôi và môi trường sống xung quanh. 

 Tìm hiểu ngay: Công ty dịch vụ diệt côn trùng tận gốc tại Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng thuốc diệt chuột như thế nào an toàn?
Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng thuốc diệt chuột như thế nào an toàn?

Những loại thuốc diệt chuột có mặt trên thị trường hiện nay

Những biện pháp diệt chuột vật lý như sử dụng bẫy lồng, bẫy kẹp, keo dính chuột khá thủ công. Biện pháp này mang lại hiệu quả kém và chậm hơn. Do đó người dân chuộng sử dụng biện pháp sử dụng thuốc diệt chuột nhiều hơn. 

Tiêu diệt chuột bằng thuốc thường cho kết quả nhanh, số lượng lớn. Hơn nữa cách sử dụng chúng cũng khá đơn giản. Chi phí cho phươn pháp này khá thấp. Hiện nay có 2 loại thuốc diệt chuột được bán trên thị trường, cụ thể: 

Thuốc diệt chuột hóa học

 • Hay còn gọi là biện pháp sử dụng thuốc kịch độc để phá hủy nội tạng của chúng và gây ra cái chết ngay lập tức.
 • Biện pháp này được sử dụng tại vùng nông thôn nước ta. Bởi giá thành của thuốc rẻ và có hiệu quả tức thì. Người nông dân thường trộn loại thuốc này với mồi nhử. Sau đó rải chúng dọc các bờ ruộng lúa, hoa màu. 
 • Tuy nhiên, loại thuốc này cũng có thể giết người và giết chết vật nuôi, gia cầm khi vô tình ăn phải nó. Do đó hiện nay người ta không khuyên dùng loại thuốc này nữa. Thuốc diệt chuột sinh học ra đời và được khuyến khích sử dụng hơn cả.
Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng thuốc diệt chuột như thế nào an toàn?
Tiêu diệt chuột bằng thuốc thường cho kết quả nhanh, số lượng lớn

Thuốc diệt chuột sinh học

 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc diệt chuột sinh học được bày bán với giá cả hợp lý và cho hiệu quả cao. Đây là thành tựu của quá trình ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống. Có 2 loại thuốc được ưa chuộng và sử dụng được cho cả khu vực dân cư:
 • Thuốc diệt chuột sinh học Storm được sản xuất bởi công nghệ hiện đại. Thuốc là sản phẩm đến từ cộng hòa liên bang Đức. Đây là loại thuốc dạng viên kẹo, cứng, có mùi thơm thu hút chuột.
 • Cơ chế hoạt động: Khi thuốc đi vào cơ thể chuột, nó sẽ gây xuất huyết và phá hoại nội tạng của chuột. Cái chết đến với chuột trong 3-5 ngày sau khi ăn phải thuốc. Hiệu quả tiêu diệt chuột từ 90 cho tới 95%, hơn hẳn phương pháp thủ công.
 • Thuốc diệt chuột sinh học Biorat được sản xuất bởi Cuba. Loại thuốc này chứa các vi khuẩn gây sốt và dần dần phá hủy phổi và nội tạng của chúng. Thời gian dẫn đến cái chết khoảng 3-10 ngày tùy vào giới tính và cân nặng của chuột.

Tại sao nên sử dụng thuốc diệt chuột sinh học thay cho hóa học

Độ an toàn cao

 • Thuốc diệt chuột sinh học được nghiên cứu và thử nghiệm một cách cẩn thận. Thuốc được coi là sản phẩm thân thiện với môi trường và an toàn với con người, vật nuôi.
 • Thời gian phát tác của thuốc chuột sinh học thường diễn ra trong 3-7 ngày. Quá trình này diễn ra một cách từ từ. Do đó, khi con người (đặc biệt là trẻ nhỏ) nuốt phải, chúng ta vẫn có thời gian để rửa ruột kịp thời và đảm bảo an toàn tính mạng.
 • Thuốc diệt chuột hóa học bản chất là sử dụng chất kịch độc để tiêu diệt chúng. Bất kể một loài sinh vật, động vật nào nếm phải chúng đều dẫn đến cái chết ngay lập tức. Do đó, đôi khi vô tình có thể giết chết vật nuôi của mình. Thuốc diệt chuột sinh học thì không tồn tại hạn chế này. 
Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng thuốc diệt chuột như thế nào an toàn?
Thuốc diệt chuột sinh học được coi là sản phẩm thân thiện với môi trường và an toàn với con người

Thân thiện với môi trường

 • Điểm đặc biệt khi chuột ăn phải những loại thuốc diệt chuột sinh học, chúng sẽ có cơn khát nước hoặc thèm ánh sáng. 
 • Chúng sẽ chết ở nơi gần nguồn nước và có ánh sáng. Do đó bạn có thể thu lượm một cách dễ dàng, tránh được trường hợp chuột chết ở góc tối gây hôi thối cho bầu không khí.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc diệt chuột an toàn, mang lại hiệu quả cao

Sử dụng đồ bảo hộ

 • Để tránh những chất có hại trong thuốc diệt chuột bám lên cơ thể hoặc hít phải và gây hại cho người người. Khi sử dụng chúng ta cần mang bao tay và bịt khẩu trang, mang kính che chắn cẩn thận.
 • Rửa tay, chân và cơ thể thật kỹ bằng nước rửa chuyên dụng để loại bỏ chất bẩn ngay sau khi đặt bẫy. Bởi bàn tay con người còn thực hiện các hoạt động khác như nấu nướng, gãi mũi, gãi mắt,..
Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng thuốc diệt chuột như thế nào an toàn?
sử dụng thuốc diệt chuột khi hít phải sẽ gây hại cho con người

Sử dụng đủ liều lượng

 • Hãy đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để sử dụng đúng cách để cho hiệu quả tối ưu nhất.
 • Việc sử dụng đúng và đủ liều lượng cũng giúp chúng ta bảo vệ được sự an toàn cho môi trường xung quanh. Tránh các tàn dư của thuốc gây hại cho những loài sinh vật, động vật khác.

Bảo quản thuốc

 • Ngoài đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thì bạn cũng nên chú ý cách bảo quản thuốc để chúng giữ được công dụng tốt nhất.
 • Ngoài ra, chúng ta nên để thuốc ở nơi kín. Tránh xa tầm mắt của trẻ nhỏ và dán biển cảnh báo nguy hiểm ngay ngoài vỏ hộp để giữ an toàn tuyệt đối.

Đây là những cách giúp bạn sử dụng thuốc diệt chuột tại nhà an toàn, đạt hiệu quả cao. Đặc biệt nếu sử dụng đúng liều lượng và đúng loại thuốc để giữ an toàn cho môi trường bạn nhé.

Xem thêm: Công ty diệt côn trùng uy tín giá rẻ – VinPest

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.