Mối làm tổ như thế nào? Cách làm tổ của loài mối

17/05/2024
| |
28

Được mệnh danh “sát thủ thầm lặng”, mối là nỗi lo của nhiều gia đình khi chúng luôn tìm cách phá hoại nhà ở, đồ đạc, cấu trúc bằng gỗ và để lại thiệt hại nặng nề. Không chỉ thế, chúng thường làm tổ tại nơi ẩm thấp, kín đáo rất khó để phát hiện. Chính vì vậy, việc hiểu cách làm tổ của loài mối là rất quan trọng để giúp chúng ta kịp thời phát hiện cũng như xử lý triệt để mối nguy hại ẩn nấp trong nhà này.

Tham khảo thêm: Dịch vụ diệt mối tận gốc Hà Nội uy tín, chất lượng 100%

Mối cánh tìm lãnh địa mới

Từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, nhất là buổi chiều sau mỗi cơn mưa giông, chúng ta sẽ bắt hàng trăm hàng ngàn con mối cánh bay ra từ tổ mối. Chúng thường bị thu hút bởi ánh sáng của đèn điện và bay đến đó để giao phối. Sau đó, mối bay rụng cánh, rơi xuống đất trở thành mối chúa và mối vua.

Mối cánh tìm lãnh địa mới
Mối cánh bay đi tìm nơi xây tổ mới

Những cặp mối này sẽ tìm đến các khe hở, ngóc ngách hoặc chui xuống đất để xây dựng tổ mới rồi đẻ trứng. Một thời gian sau, trứng mối nở và phát triển thành một đàn mối đầy đủ giai cấp gồm mối thợ, mối lính, mối dự bị,… Mỗi con mối đảm nhận một chức năng riêng để vận hành các hoạt động trong tổ theo một trật tự mới.

Xem ngay: Dịch vụ diệt côn trùng tại Đà Nẵng hiệu quả

Hình thành từ tổ mối có sẵn

Trong tổ mối, ngoài các cấp bậc thường gặp như mối thợ, mối lính, mối chúa thì còn có mối dự bị (mối sinh sản). Đây là những con mối có khả năng đẻ trứng tương tự như mối chúa và cho ra những lứa mối thợ, mối lính mới cho đàn.

Trong trường hợp tổ mối phát triển với kích thước quá lớn, số lượng cá thể quá đông dẫn đến điều kiện sống và thức ăn không đáp ứng đủ. Khi đó, mối dự bị sẽ cùng một bộ phận mối thợ, mối lính tách đàn xây dựng tổ mối mới. Lúc này, con mối dự bị sẽ trở thành mối chúa mới.

Mối xây tổ từ những tổ mối có sẵn
Mối dự bị tách đàn xây tổ mới từ tổ mối có sẵn

Một trường hợp khác là mối chúa đẻ những quả trứng được ấn định sẽ nở thành mối chúa mới. Sau đó quả trứng này được mối thợ mang sang tổ phụ để chăm sóc. Khi trứng nở, mối chúa mới được hình thành và tổ phụ được phát triển thành tổ mối chính mới. Cách thức sinh sản này rất phổ biến đối với loài mối gỗ ẩm giúp tốc độ phát tán của chúng nhanh chóng hơn.

Sau khi đã hiểu được cách làm tổ của loài mối, bạn sẽ có những biện pháp phòng ngừa và xử lý mối mọt tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn dịch vụ diệt mối tận gốc tại nhà của VinPest. Chúng tôi sẽ nhanh chóng khảo sát và mang đến cho bạn dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp, hiệu quả với giá cả tốt nhất thị trường.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.