Tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về loài ve chó (rận chó)

24/09/2021
| |
689

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều có cảm giác rùng mình và khó chịu khi thấy ve chó bám đầy trên cơ thể thú cưng. Bạn vẫn đang tò mò về loài ve chó này? Bởi chỉ khi hiểu rõ chúng bạn mới có thể tự bảo vệ bản thân và thú cưng của mình. Nếu vẫn đang đặt câu hỏi, thì đừng vội bỏ qua bài viết này nhé! Hãy cùng nhau khám phá thông tin chi tiết về loài côn trùng “đáng ghét” ngay bên dưới.

Tìm hiểu ngay: Công ty diệt côn trùng tại Đà Nẵng uy tín

Tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về loài ve chó (rận chó)
Tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về loài ve chó (rận chó)

Thông tin chung về loài ve chó

Ve chó là gì?

Ve chó được chúng ta biết đến là một loại ký sinh trùng. Chúng sẽ có tám chân và ký sinh trực tiếp trên người động vật. Loài ve chó sẽ tự nuôi sống bản thân mình cũng như cung cấp chất dinh dưỡng từ việc hút máu. Mặc dù ve chó có kích thước tương đối nhỏ bé. Nhưng khi hút máu bé chó đủ lâu nó có thể phình to bằng hạt đậu đấy!

Thông thường thì cơ thể của ve chó sẽ được nhìn thấy với 2 bộ phận chính:

        Với phần đầu ngực: bao gồm cho mình 8 chân di chuyển. Đầu và hàm ngạch chuyên sử dụng cho việc bám hút.

        Với phần bụng: với mắt thường trông chúng sẽ giống hạt đậu. Chứa bên trong là các bộ phận cho việc tiêu hóa.

Có thể bạn chưa biết nhưng ve chó chỉ có thể hút máu để sống. Nhưng thỉnh thoảng chúng cũng mang lại các mầm bệnh nguy hiểm. Chẳng hạn như Lyme, Anaplasmosis, ho gà hoặc babiosis. Điều thú vị là có một số bạn gọi chung ve chó là rận. Tuy nhiên thật ra đây được xem là hai loài hoàn toàn khác nhau.

Trong khi loài ve chó sẽ thực hiện việc hút máu chó để sinh sống cũng như phát triển. Thì rận lại chỉ có thể ăn tế bào da chết hoặc lấy chất dinh dưỡng từ lớp nhờn trên da của chó để sống mà thôi.

Tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về loài ve chó (rận chó)
Ve chó được chúng ta biết đến là một loại ký sinh trùng.

Loài ve chó từ đâu ra?

Điều mà khá nhiều người thắc mắc là ve chó từ đâu ra? Theo thông tin thì rận chó sẽ thường trú ngụ bên trong những cây cối. Mà nơi đó sẽ tương đối ít ánh sáng mặt trời và khá ẩm thấp. Chúng sẽ đi tìm vật chủ của mình bằng cách phát hiện hơi thở hoặc mùi cơ thể. Thậm chí loài ve chó còn có thể cảm nhận thân nhiệt, độ ẩm của động vật.

Đặc biệt là rận chó không có khả năng bay hoặc nhảy. Tuy nhiên nhiều loài ve khác, đáng chú ý là bọ ve cứng sẽ chỉ nằm chờ đợi ở nơi thuận lợi theo thói quen. Trong quá trình chờ đợi, bọ ve tiến hành bám vào lá hoặc cỏ. Các ngón chân còn lại sẽ linh hoạt dạng rộng ra. Luôn trong tư thế sẵn sàng để leo lên bất kỳ chú chó nào đi ngang qua.

Bên cạnh đó thì mùi cơ thể động vật cũng là một trong những thứ thu hút ve rận. Chúng có thể chủ động tìm đến và cảm nhận bằng sự nhạy bén của mình. Đây được xem là lý do tại sao chú chó của bạn thường bị ve ký sinh mặc dù đã được bảo vệ một cách cẩn thận.

Vòng đời của loài ve chó

Giai đoạn trứng ve

Thông thường loài ve chó sẽ thực hiện ký sinh trên cơ thể chó và giao phối. Sau hoàn tất quá trình ấy, ve cái sẽ mang trong mình và sinh sản từ 3500-5000 trứng. Ve cái sẽ chết sau khi đẻ trứng và phần trứng ve sẽ được rải rác khắp nơi ngoài tự nhiên. Điều thú vị khác là trứng của ve có thể tồn tại với thời gian tương đối dài. Có khi lên đến 500 ngày trước khi nở thành ấu trùng.

Giai đoạn ấu trùng sáu chân của loài ve chó 

Ở giai đoạn ấu trùng, ve sẽ cần cho mình một cơ thể. Mục đích chính là để ký sinh và thực hiện việc lột xác phát triển mạnh mẽ. Tùy vào các loài và điều kiện tự nhiên mà thời gian này có thể kéo dài một cách tương đối. Thông thường sẽ từ 2 tháng đến khoảng 1 năm.

Tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về loài ve chó (rận chó)
Sau khi ấu trùng 6 chân được lột xác ve sẽ biến hóa thành nhộng ve 8 chân

Giai đoạn nhộng tám chân

Sau khi ấu trùng 6 chân được lột xác ve sẽ biến hóa thành nhộng ve 8 chân. Chúng đã có thể di chuyển một cách tự do. Cũng như tìm vật chủ để hút máu rồi đấy! Nơi thích hợp nhất để chờ ký sinh vẫn sẽ là những bụi cây. Thỉnh thoảng đánh hơi thấy mùi máu chúng sẽ chủ động rời khỏi và đến địa điểm có thức ăn.

Thời gian để nhộng ve lột xác và trở thành ve trưởng thành sẽ mất khoảng 6 tháng để thực hiện quá trình này.

Giai đoạn loài ve chó trưởng thành

Cuối cùng chính là giai đoạn ve trưởng thành trở thành loài ve chó “chính hiệu”. Chúng sẽ di chuyển để tiếp tục tìm ve cái giao phối. Sau nhiều lần như thế ve đực sẽ chết. Ve cái cũng sẽ rời bỏ vật chủ và tìm nơi đẻ trứng mới. Kết thúc một vòng đời của rận chó. Vòng đời này sẽ kéo dài từ 3 tháng đến 3 năm. Tùy thuộc khá nhiều vào giống loài của chúng cũng như điều kiện sống.

Các loại ve chó phổ biến mà chúng ta thường biết đến

Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới có tương đối nhiều các loài ve, rận khác nhau. Chúng rải rác ở các châu lục nhưng chỉ có một số loài ve chó có khả năng tấn công con người. Phần lớn ve chó còn lại sẽ ký sinh trên chim hoặc các loài vật khác.

Họ Ixodidae: Bọ ve cứng

Đối với loài bọ ve cứng này sẽ dễ nhận ra nhất ở chiếc đầu hình “mỏ gà”. Cũng như là cặp ngàm làm nhiệm vụ cắm vào chủ thể của nó. Họ hàng của nhà bọ ve cứng hơn 700 loài khác nhau. Thường thì loài này gần như chỉ bám vào một chỗ trên cơ thể của vật chủ.

Thông thường chúng sẽ ít di chuyển vị trí khi bản thân chưa lấy đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể. Chúng chỉ thật sự rời chú chó đi khi cơ thể đã căng tròn vì no, sẵn sàng cho việc sinh sản. Quá trình này sẽ trải qua thời gian từ 1 đến 2 tuần.

Tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về loài ve chó (rận chó)
Họ hàng của nhà bọ ve cứng hơn 700 loài khác nhau.

Họ Argasidae: Bọ ve mềm

Riêng với loài bọ ve mềm này thì sẽ phổ biến hơn ở Châu Á. Cùng với 96 loài bọ vẹ khác, điều này đã khiến Nam Á thật sự trở thành khu vực có tương đối nhiều các loại bọ ve cao nhất trên thế giới. Đặc biệt là ve mềm sẽ có khả năng cao về mặt sinh tồn. Do bản thân kiểm soát được độ ẩm trong cơ thể. Nhất là những điều kiện khắc nghiệt, có thể sống vài năm trong môi trường khô hạn.

Tác hại của loài ve chó

Loài ve chó có gây hại đến con người không?

Bởi tập tính cũng như hành vi của loài ve chó sẽ bám trên cơ thể của vật chủ và thực hiện việc hút máu. Chính vì thế mà chúng trở thành một loài có khả năng truyền nhiễm bệnh. Di truyền từ vật chủ này sang vật chủ khác một cách nhanh chóng.

Khi thật sự bám vào cơ thể, chúng sẽ cắn và tạo nên những vùng da sưng tấy. Đặc biệt hơn cả nếu nhà bạn có trẻ em hoặc trẻ sơ sinh thì việc này lại càng nghiêm trọng. Bởi ve sẽ di chuyển và chui thẳng vào bên trong tai hoặc mũi. Gây nguy hiểm đến tinh thần cũng như sức khỏe của bé.

Tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về loài ve chó (rận chó)
Khi thật sự bám vào cơ thể, chúng sẽ cắn và tạo nên những vùng da sưng tấy.

Tương đối nhiều trường hợp đã bị rận chó bám cũng như ký sinh trên cơ thể. Những căn bệnh truyền nhiễm tương đối nguy hiểm có thể lây sang người như bệnh Lyme. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể trở nặng. Tạo nên nhiều biến chứng nguy hiểm như méo một bên hoặc thậm chí hai bên miệng.

Tác hại của loài ve chó khi tiếp xúc với cún cưng

Điều đầu tiên mà bạn dễ dàng nhận thấy nhất khi thú cưng bị loài ve chó ký sinh chính là thú cưng cắn gặm, gãi liên tục. Đặc biệt là trên một số vị trí trên cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài thú cưng sẽ lâm vào tình trạng ủ rũ, mệt mỏi. Gây nên một số căn bệnh về da cho vật nuôi khiến chúng bị stress đấy!

Tác hại của việc này thật sự rất khó lường trước khi chú chó dùng móng nhọn của mình cào gãi vào. Da sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí chảy máu và dính trực tiếp vào lông, kết tảng cục lớn. Nơi bị thương sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng và gây nên các biến chứng từ thời điểm đó về sau.

Tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về loài ve chó (rận chó)
Da sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí chảy máu và dính trực tiếp vào lông, kết tảng cục lớn.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về loài ve chó hiện nay. Cũng như những tác hại chúng gây ra đối với con người và thú cưng. Hy vọng với các kiến thức được VinPest chia sẻ bạn sẽ thật sự biết cách để bảo vệ bản thân và các thành viên trong gia đình nhé!

 

 

 

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.