TÌM HIỂU NGAY những khám phá thú vị về chuột nhà

23/05/2024
| |
153

Chuột nhà được coi là một trong những động vật tự nhiên sống xung quanh và gần gũi với con người nhất. Chúng sống và sinh sản tăng số lượng một cách nhanh chóng. Tổ của chúng được làm ở những ngóc ngách thiếu ánh sáng, kín đáo và ít khi bị con người phát hiện mặc dù môi trường sống của chúng là xung quanh chúng ta. Những điều này cho thấy chúng là một loài thông minh và linh hoạt. Và có những điều thú vị xung quanh loài động vật nhỏ bé này khiến chúng ta phải ngỡ ngàng.

 Cập nhật ngay: Công ty dịch vụ diệt côn trùng tận gốc tại Đà Nẵng uy tín, chất lượng 

TÌM HIỂU NGAY những khám phá thú vị về chuột nhà
TÌM HIỂU NGAY những khám phá thú vị về chuột nhà

Những cái nhất của chuột nhà bạn chưa biết

Chuột có trí thông minh cao:

 • Theo quan niệm của phương Đông, chuột là loài động vật thông minh nhất trong tất cả các loài động vật. Chúng có trí óc thông minh, cơ thể linh hoạt và sự khéo léo.
 • Còn theo khoa học, chuột được xếp vào top 10 loài động vật thông minh nhất thế giới chỉ sau tinh tinh, cá heo, quạ và con người.
 • Một số nhà khóa học trên Thế Giới còn cho rằng, chỉ số thông minh của họ nhà chuột chỉ đứng sau con người và tinh tinh. Chỉ số thông minh của chuột có lẽ nhờ bộ gen của chúng giống con người đến 85%.
 • Ví dụ: Chuột nhà khi bắt gặp thức ăn, ban đầu chúng chỉ thử một lượng nhỏ để kiểm tra chất lượng của nguồn thức ăn. Nếu bị tẩm thuốc, chúng cũng chị bỉ triệu chứng nhẹ mà không dẫn đến tử vong. Từ đó chúng thông báo cho đồng loại để tránh khỏi những loại thức ăn đó.
 • Chính vì vậy mà khi con người đặt bẫy chuột thì cần thay đổi vị trí và mồi nhử liên tục.

Tai của chuột rất thính:

 • Với cấu tạo vành tai khá to và rộng, chúng có khả năng nghe và truyền các sóng siêu âm. Điều mà con người không thể nghe thấy và thực hiện được. 
 • Do đó, khi gặp nguy hiểm hoặc có những mối đe dọa, chúng thường thông báo cho nhau qua sóng siêu âm để tránh khỏi sự truy đuổi.
 • Đây cũng là một trong những sự hỗ trợ đắc lực trong quá trình săn tìm, phát hiện và gọi bầy khi tìm thấy thức ăn của chúng.
TÌM HIỂU NGAY những khám phá thú vị về chuột nhà
Với cấu tạo vành tai khá to và rộng, chúng có khả năng nghe và truyền các sóng siêu âm

Chuột nhà có bộ răng luôn phát triển, đuôi khỏe, ngủ nhiều

Bộ răng luôn phát triển:

 • Đặc điểm chung của các loài động vật gặm nhấm là răng của nó phát triển không có điểm dừng. Do đó chúng là luôn gặm nhấm, cắn vụn tất cả những đồ vật mà chúng bắt gặp để làm giảm độ dài của răng.
 • Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh dây điện trong bị chuột nhà cắt đứt; các tập giấy tờ, tài liệu bị xé vụn; vỏ trấu vỏ đậu vung vãi các góc nhà; thậm chí là đồ gỗ trong nhà cũng bị cắn nham nhở. Đó là cách giúp chúng mài răng để tránh khỏi hiện tượng răng phát triển quá dài có thể chọc thủng hộp sọ của chúng. Đồng nghĩa với việc không gặm nhấm liên tục thì chuột sẽ chết.

Sở hữu cái đuôi khỏe:

 • Chiều dài của thân và đầu chuột nhà trưởng thành dao động từ 7- 10 cm và đây cũng là độ dài xấp xỉ bằng đuôi của chúng. Điều này cho thấy đuôi đóng một vai trò quan trọng trong quá trình di chuyển và leo trèo của chúng.
 • Đuôi của chúng vừa có khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể khi leo trèo hoặc bật nhảy. Ngoài ra nó còn giúp chuột treo ngược khi tìm mồi.
 • Khi chúng tìm thức ăn theo bầy đàn, đuôi có thể được sử dụng để tạo thành một sọi dây bằng cách con này cắn đuôi con kia và đưa chúng đến với túi lương thực.

Dành thời gian ngủ nhiều:

 • Trung bình, một chú chuột ngủ khoảng 12h/ ngày và chúng hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Đặc biệt, một ngày chúng đi đại tiện, tiểu tiện lên đến xấp xỉ 80-100 lần.
 • Ngoài ra, chuột nhà còn ăn lại phân của mình để tự tạo ra chất dinh dưỡng và cung cấp cho cơ thể. Điều này thật mới mẻ đúng không nào.
TÌM HIỂU NGAY những khám phá thú vị về chuột nhà
Trung bình, một chú chuột ngủ khoảng 12h/ ngày và chúng hoạt động chủ yếu vào ban đêm

Chuột nhà có khả năng sinh sản cao

Khả năng sinh sản vượt bậc:

 • Chuột nhà được biết đến là loài động vật có vòng đời khá ngắn. Tuổi thọ của chúng chỉ dao động từ 1-2 năm ở môi trường tự nhiên và 3 năm trong điều kiện nuôi dưỡng ở phòng thí nghiệm. Nhưng khả năng sinh sản của nó lại cực kỳ khủng khiếp.
 • Chuột bắt đầu có thể sinh sản vào tuần thứ 5 kể từ khi chúng được sinh ra. Mỗi chu kì sinh nở diễn ra trong 18 ngày, mỗi đợt chúng có thể đẻ 5-7 con non. Trung bình 1 năm chúng có thể sinh 7-10 lứa. 
 • Có thể nói, đây là loài động vật có vú có khả năng sinh sản chóng mặt đến như vậy.

Cách hạn chế sự sinh trưởng của chúng:

 • Với khả năng sinh sản liên tục và số lượng nhiều như vậy, chuột nhà thực sự là một mối lo ngại cho đời sống của con người. 
 • Do đó, con người thường tìm cách tiêu diệt và xua đuổi chúng; đặc biệt là những ngôi nhà ở vùng nông thôn- nơi mà chứ nguồn thức ăn dồi dào cho sự sinh trưởng và phát triển của chúng.
TÌM HIỂU NGAY những khám phá thú vị về chuột nhà
Những ngôi nhà ở vùng nông thôn- nơi mà chứ nguồn thức ăn dồi dào cho sự sinh trưởng và phát triển của chúng

Con người thường sử dụng các biện pháp như đặt bẫy, bỏ thuốc và sử dụng mùi hương khiến chuột sợ hãi để đuổi chúng và làm giảm số lượng của chuột. Bên cạnh đó, cách tối ưu để hạn chế chỗ ở của chuột đó là luôn giữ sạch sẽ, thông thoáng các ngóc ngách trong nhà; bảo quản tốt các thực phẩm để hạn chế nguồn thức ăn, lúc đó chuột nhà sẽ tự động rời đi để tìm kiếm nguồn thức ăn mới.

Xem thêm: Công ty diệt côn trùng uy tín giá rẻ – VinPest

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.