Tiêu chuẩn phòng chống mối công trình theo pháp luật Việt Nam

17/05/2024
| |
15

Tiêu chuẩn phòng chống mối cho công trình xây dựng được quy định cụ thể tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7958:2017 về Bảo vệ công trình xây dựng – Phòng chống mối cho công trình xây dựng mới. Trong bài viết dưới đây, VinPest sẽ tổng hợp chi tiết những quy định về nội dung này, bao gồm: phạm vi áp dụng, thuật ngữ và định nghĩa, yêu cầu, phân loại công trình xây dựng, quy định chung, hướng dẫn an toàn khi sử dụng thuốc mối.

Xem thêm: Dịch vụ diệt côn trùng tại Đà Nẵng hiệu quả

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn phòng chống mối công trình xây dựng quy định về những yêu cầu cần tuân thủ khi thực hiện các phương pháp phòng chống mối cho công trình xây dựng mới, có kết cấu làm bằng các vật liệu có thể bị mối tấn công như cellulose, chất dẻo tổng hợp,… hoặc có lưu trữ, chứa đựng các vật liệu, tài liệu làm bằng cellulose.

Lưu ý rằng tiêu chuẩn này không áp dụng cho các công trình đê đập và cây trồng. Việc thực hiện đúng theo các yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn sẽ đảm bảo được tính an toàn và bền vững của công trình khi đưa vào sử dụng, cũng như giảm được nguy cơ mối tấn công phá hoại trong tương lai.

Tiêu chuẩn phòng chống mối áp dụng với công trình xây dựng
Tiêu chuẩn phòng chống mối áp dụng với công trình xây dựng

Thuật ngữ và định nghĩa trong tiêu chuẩn

Các thuật ngữ và định nghĩa được đề cập trong tiêu chuẩn phòng chống mối công trình xây dựng bao gồm:

 • Công trình xây dựng mới (New building): Là công trình xây dựng dạng nhà được xây mới hoặc cải tạo nền.
 • Phòng chống mối cho công trình xây dựng mới (Termite prevention for new building): Thực hiện những phương pháp nhằm phòng ngừa tình trạng mối phá hoại công trình từ thời điểm bắt đầu xây dựng.
 • Bả mối (Termite bait): Là hỗn hợp gồm thức ăn mối yêu thích và hoạt chất có độc tác động chậm có khả năng diệt mối tận gốc.
 • Thuốc phòng chống mối (Termiticide): Là sản phẩm có chứa hoạt chất nguồn gốc sinh học hoặc nguồn gốc hóa học với tác dụng tiêu diệt và ngăn ngừa mối phá hoại.
 • Trạm nhử (Lure station): Là vật có cấu trúc hình khối, rỗng bên trong để chứa thức ăn mối ưa thích và có nhiều khe hở trên bề mặt hình khối để mối có thể xâm nhập vào trong được.
 • Trạm bả (Bait station): Là trạm nhử đã đặt bả mối.

Yêu cầu trong tiêu chuẩn

Căn cứ theo Tiêu chuẩn phòng chống mối cho công trình xây dựng, yêu cầu phòng chống mối sẽ được xác định bằng điểm và tính theo các tiêu chí sau đây:

Theo cao độ xây dựng và vị trí địa lý Kết cấu vật liệu Số điểm để phân loại
Dưới 2000m ở Bắc đèo Hải Vân và dưới 2200m ở Nam đèo Hải Vân Kết cấu gỗ Công trình có kết cấu chịu lực bằng gỗ: 6 điểm Công trình có kết cấu bằng gỗ nhưng không là điểm chịu lực: 4 điểm Công trình không có kết cấu gỗ: 2 điểm
Hệ thống cáp điện, thông tin Hệ thống cáp điện ngầm và thông tin với vỏ bằng chất dẻo tổng hợp: 3 điểm Hệ thống cáp điện và thông tin nối với vỏ cáp bằng chất dẻo tổng hợp: 3 điểm Hệ thống cáp điện và thông tin với vỏ bằng kim loại: 1 điểm
Hiện vật, tài liệu lưu trữ Hiện vật, tài liệu lưu trữ là di tích, tài liệu trong thư viện, kho lưu trữ hoặc thành phẩm quý hiếm có chứa cellulose cần bảo quản lâu dài: 6 điểm Hiện vật, tài liệu lưu trữ cần được bảo quản có thời hạn (theo quy định nhà nước): 4 điểm Hiện vật, tài liệu lưu trữ thông thường được bảo quản không quy định thời hạn: 2 điểm
Trên 2000m ở Bắc đèo Hải Vân và trên 2200m ở Nam đèo Hải Vân Vùng không có mối hại: 0 điểm

Phân loại công trình xây dựng

Theo đó, các công trình xây dựng sẽ được phân chia thành 4 loại: A, B, C, D theo tiêu chuẩn phòng chống mối. Cụ thể như sau:

 • Công trình xây dựng thuộc loại A: Có yêu cầu phòng chống mối ở mức rất cao với tổng điểm từ 12 trở lên. Đối với loại công trình này cần đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống mối ngay từ thời điểm bắt đầu xây dựng.
 • Công trình xây dựng thuộc loại B: Có yêu cầu phòng chống mối ở mức cao với tổng điểm từ 8 – 11 điểm. Với công trình loại này cần áp dụng những biện pháp phòng chống mối từ thời điểm bắt đầu xây dựng.
 • Công trình xây dựng thuộc loại C: Có yêu cầu phòng chống mối ở mức thấp với tổng điểm từ 4 – 7 điểm. Các công trình thuộc loại này có thể áp dụng một phần biện pháp chống mối từ thời điểm bắt đầu xây dựng.
 • Công trình xây dựng thuộc loại D: Có yêu cầu phòng chống mối ở mức rất thấp với tổng điểm dưới 4. Với công trình thuộc loại này không cần sử dụng biện pháp chống mối trước khi xây dựng.
Phân loại công trình xây dựng
Có 4 loại công trình theo Tiêu chuẩn phòng chống mối cho công trình xây dựng

Quy định chung về tiêu chuẩn chống mối

Tiêu chuẩn phòng chống mối cho công trình xây dựng cần tuân thủ một số quy định chung như sau:

 • Việc khảo sát, tư vấn thiết kế và thi công phòng chống mối phải được thực hiện bởi người có kiến thức chuyên môn về các đặc tính sinh học, sinh thái học và kỹ thuật phòng chống mối.
 • Đối với loại công trình xây dựng có thêm cấu trúc lớp đệm bằng cát, đất, sỏi lót bên dưới nền móng hoặc bố trí các bồn đất ở các tầng cao hơn nền để trồng cây, thì cần thực hiện các biện pháp phòng chống mối để ngăn ngừa nguy cơ mối làm tổ, sinh sống trong các cấu trúc này.
 • Trong quá trình thực hiện biện pháp phòng chống mối, cần thu dọn hết tất cả vật liệu có thể làm thức ăn cho mối như mảnh ván, mùn cưa, dăm bào, gỗ vụn, giấy, bao xi măng, gốc cây, cành lá, rễ cây và các vật liệu khác có chứa cellulose còn tồn đọng dưới nền móng, trên mặt nền, trong tường, sàn, quanh móng hoặc các khe nứt, khe lún.
 • Khi sử dụng thuốc và bả phòng chống mối cần thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả phòng trừ mối và vẫn đảm bảo an toàn cho người dùng, môi trường.
Tiêu chuẩn phòng chống mối cho công trình xây dựng
Quy định chung khi thực hiện phòng chống mối cho công trình

Hướng dẫn an toàn khi sử dụng thuốc chống mối

Yêu cầu khi xử lý thuốc

Theo quy định về Tiêu chuẩn phòng chống mối công trình TCVN 7958:2017, khi xử lý thuốc chống mối người sử dụng thuốc cần tuân thủ một số yêu cầu như sau:

 • Luôn trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động gồm quần áo, kính mắt, găng tay, mũ, khẩu trang, ủng, mặt nạ phòng độc để đảm bảo an toàn sức khỏe và tránh trường hợp thuốc dính vào da hoặc mắt, mũi, miệng.
 • Tuyệt đối không ăn uống, hút thuốc khi tiến hành pha chế thuốc hoặc trong khi phun thuốc.
 • Nếu không may bị thuốc dính vào người cần thay quần áo khác và sơ cứu bằng cách rửa sạch vùng dính thuốc dưới vòi nước. Tuyệt đối không súc rửa bình phun thuốc diệt mối tại khu vực là nguồn nước sinh hoạt để tránh làm ô nhiễm môi trường nước và đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người.
 • Trong trường hợp phần thuốc hoặc bả mối còn thừa thì phải bao gói kín lại và bảo quản đúng cách để giảm thiểu sự tác động của thuốc đến môi trường.
 • Khi hoàn tất việc xử lý thuốc diệt mối, người phun thuốc cần tắm rửa kỹ càng và thay quần áo sạch. Các loại chai lọ, bao bì thuốc diệt mối đã sử dụng phải thu gom và vứt vào thùng rác chuyên dụng để nhân viên vệ sinh xử lý.
Hướng dẫn an toàn khi xử dụng thuốc chống mối
Cần đảm bảo an toàn khi xử lý thuốc diệt mối

Lưu ý khi xử lý thuốc

Trong quá trình thực hiện xử lý thuốc mối, người thực hiện cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Khi lắp đặt, điều chỉnh các trạm bả hoặc khi đặt bả vào trạm cần chú ý không để tay dính các mùi lạ như thuốc lá, thuốc trừ sâu và các loại tinh dầu,… để đảm bảo hiệu quả phòng chống mối của trạm bả.
 • Trước khi phun thuốc diệt mối dạng dung dịch phải thực hiện ngắt mạch điện tại nơi có đường dây điện trần hoặc dây điện bị hỏng lớp bảo vệ bên ngoài, để phòng ngừa nguy cơ chập điện, đảm bảo an toàn cho người xử lý thuốc.
 • Nếu xử lý thuốc diệt mối có dung môi dầu thì phải đảm bảo đã tắt các nguồn lửa, nguồn điện ở nơi có lửa, có tia lửa điện hoặc có động cơ điện để hở để tránh nguy cơ gây cháy nổ.

Trên đây là tổng hợp chi tiết về tiêu chuẩn phòng chống mối cho công trình xây dựng theo quy định tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7958:2017 về Bảo vệ công trình xây dựng – Phòng chống mối cho công trình xây dựng mới. Việc tuân thủ những quy định này sẽ giúp đảm bảo chất lượng công trình cũng như an toàn sức khỏe cho người sử dụng thuốc và bảo vệ môi trường xung quanh.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về các tiêu chuẩn trên hoặc cần được tư vấn thêm về dịch vụ diệt mối tận gốc tại nhà chuyên nghiệp, bạn có thể liên hệ VinPest theo hotline 1900 3148. Chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ quý khách 24/7 và mang đến dịch vụ diệt mối tận gốc Hà Nội chất lượng, uy tín, giá cả hợp lý nhất trên thị trường.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.