Thông tin chi tiết về kiến ba khoang – loài kiến nguy hiểm

02/08/2021
| |
86

Mùa mưa chính là điều kiện thuận lợi để kiến ba khoang sinh sôi, phát triển. Nói đến kiến ba khoang, chúng ta thường nghĩ ngay đến sự nguy hiểm mà chúng mang lại. Thông qua bài viết này, hãy cùng diệt côn trùng Vinpest tìm hiểu những thông tin chi tiết về kiến ba khoang để biết cách phòng tránh, tiêu diệt và xử lý khi bị chúng đốt trong mùa mưa sắp tới.

Tham khảo thêm: Công ty diệt côn trùng tại Đà Nẵng uy tín, chất lượng 100%

Thông tin chi tiết về kiến ba khoang – loài kiến nguy hiểm
Thông tin chi tiết về kiến ba khoang – loài kiến nguy hiểm

Thông tin chung về loài kiến ba khoang

Kiến ba khoang là một trong số những loài kiến có cánh, chúng có tên khoa học là Paederus Fuscipes Curtis. Ngoài ra, ở Việt Nam, chúng còn được gọi là kiến gạo, kiến kim… tùy theo từng miền bởi dựa vào đặc điểm nhận dạng bên ngoài.

Chúng là loài có thân hình thon dài từ 0,7 đến 1cm, chiều ngang có thể từ 2 đến 5mm, trông giống như hạt thóc. Kiến ba khoang có 6 chân, bụng có từng đốt, thon nhọn phần đuôi. Mặc dù có cánh nhưng kiến ba khoang lại ít sử dụng nó, ngược lại chúng bò rất nhanh.

Kiến ba khoang có đầu, bụng dưới màu đen, ngực và bụng lại có màu đỏ, vùng trên giữa phát quang ngũ sắc, hơi óng ánh màu xanh. Đây cùng là lý do vì sao chúng được gọi bằng cái tên ba khoang. Phần đầu của chúng khá nhỏ, có hai râu đơn chia thành các đốt, mở rộng về phía trước.

Thông thường thì loài kiến ba khoảng sống  ở các ruộng lúa, cỏ mục, ở các vườn cây hy bãi rác…thậm chí là ở các công trình xây dựng, các khu chung cư đều có. Có nhiều thông tin chi tiết về kiến ba khoang trên các báo đài, nói rằng chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao sẽ phát triển mạnh.

Thông tin chi tiết về kiến ba khoang – loài kiến nguy hiểm
Kiến ba khoang có thân hình thon dài từ 0,7 đến 1cm, chiều ngang có thể từ 2 đến 5mm

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ kiến ba khoang

Mùa mưa sắp tới gần và những thông tin chi tiết về kiến ba khoang lại được chia rẻ rầm rộ hơn, bởi chúng phát triển mạnh vào mùa mưa và đây cũng là mối quan tâm của nhiều người, để phòng tránh chúng an toàn.

Trong cơ thể kiến ba khoang, có chứa chất độc Pederin, mạnh gấp 12-15 lần so với nọc độc của rắn hổ mang. Nhưng may mắn rằng, do lượng tiếp xúc của kiến khá nhỏ và ít, nên chỉ gây bỏng rát, tổn thương ở trên da, mà không nguy hiểm đến tính mạng con người như rắn cắn.

Nếu không may bị kiến ba khoang đốt, đầu tiên chúng ta sẽ bị viêm da, tùy theo mức độ xâm nhập của độc tố. Thường thì những vùng da nhạy cảm như mặt, cổ, ngực, vai, gáy… sẽ chịu tổn thương cao hơn. Những vết bỏng rát, nổi mụn nước, kéo thành vệt hay thành mảng, theo chiều tay quệt  sẽ gây đau, xót và khó chịu.

Sau khi bị kiến đốt, bạn sẽ cảm thấy bị ngứa và nếu tiếp tục gãi, va quệt đến những vùng da lành, vết thương sẽ tiếp tục lan rộng hơn, gây đau. Nhiều người còn có triệu chứng sốt, nổi hạch…ở vùng da lân cận, rất nguy hiểm. Đã có không ít các trường hợp phải nhập viện điều trị, do bị kiến ba khoang đốt.

Thông tin chi tiết về kiến ba khoang – loài kiến nguy hiểm
Trong cơ thể kiến ba khoang, có chứa chất độc Pederin

Làm thế nào khi bị kiến ba khoang đốt?

Trong rất nhiều các thông tin chi tiết về kiến ba khoang, bên cạnh đề cập đến mối nguy hiểm của nó, thì việc phải chữa trị khi bị kiến đốt cũng khiến nhiều người quan tâm.

Ngay sau khi bị kiến ba khoang đốt, nếu bạn không biết sơ cứu đúng cách, sẽ làm tổn thương lan rộng ra, nhiều các mụn nước nổi lên, đau rát… Chính vì thế, hãy bình tĩnh,

Cách này sẽ làm dịu cảm giác khó chịu, cũng hạn chế được sự lây lan chất độc. Ngay sau đó, hãy tới các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, điều trị, lựa chọn những loại thuốc uống hoặc bôi cho phù hợp, nhằm hạn chế các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Chất độc khi bị kiến ba khoang đốt rất nguy hiểm, vì vậy không nên sử dụng thuốc điều trị zona hay giời leo để bôi, cũng không sử dụng các loại thuốc dân gian, lá cây để đắp lên vùng da đó vì sẽ dễ bị nhiễm trùng, vết thương có thể sâu và lan rộng, lở loét nặng hơn. Hãy đi kiểm tra và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

Thông tin chi tiết về kiến ba khoang – loài kiến nguy hiểm
Sơ cứu đúng cách ngay sau khi bị kiến ba khoang đốt

Cách phòng tránh kiến ba khoang

Những thông tin chi tiết về kiến ba khoang và cách phòng tránh chúng cũng được rất nhiều người đang quan tâm. Vậy làm thế nào để có thể phòng tránh kiến ba khoang?

  • Vì kiến ba khoang dễ bị thu hút bởi đèn huỳnh quang, vậy nên nếu có sự xuất hiện của kiến ba khoang, nên thay thế đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng vàng.
  • Ngoài ra, cũng nên hạn chế đứng ở dưới những ánh sáng đèn công cộng hoặc làm việc ở nơi có ánh sáng đèn. Vì chúng thường xuất hiện ở những nơi có ánh sáng nhiều.
  • Còn đối với các gia đình, hãy hạn chế kiến ba khoang vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa, buông rèm ngăn chặn.
  • Khi đi ngủ bên buông màn.
  • Vệ sinh môi trường xung quanh, phát quang các bụi rậm, không chỉ phá bỏ nơi trú ẩn của kiến ba khoang mà còn làm giảm muỗi…
  • Ngoài ra, trước khi mặc quần áo, dùng khăn mặt, nên giũ mạnh quần áo, kiểm tra trước…
  • Còn với trường hợp làm việc trên đồng ruộng, nên trạng bị đồ bảo hộ như áo dài tay, mũ nón, đi ủng, đeo khẩu trang…
  • Ngoài ra cũng có thể lựa chọn và tham khảo thêm các dịch vụ diệt kiến để vệ sinh chỗ ở, nhà kho…tránh kiến làm tổ, phát triển.

Hy vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi của Vinpest, bạn đọc đã có thêm thông tin về kiến ba khoang, cách phòng tránh và xử lý nếu bị kiến ba khoang đốt.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.