Bạn biết gì về loài Ruồi cống ? Tìm hiểu chi tiết nào!

23/05/2024
| |
235

Ruồi cống – Kẻ thù của không gian sống của bạn. Chúng không gây ra dịch bệnh nhưng lại gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn đang ở hoặc gây ra sự khó chịu cho bạn. Chúng có thể sinh trưởng và phát triển ồ ạt tại nơi có chất thải hữu cơ, rác thải. Chúng đậu kín bề mặt tường nhà bạn gây mất mỹ quan. Vậy tập tính, hoạt động của chúng như thế nào và cần xử lý ra sao để kiểm soát chúng? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Tham khảo ngay: Công ty kiểm soát côn trùng tại Đà Nẵng chuyên nghiệp.

Bạn biết gì về loài Ruồi cống ? Tìm hiểu chi tiết nào !
Bạn biết gì về loài Ruồi cống ? Tìm hiểu chi tiết nào !

Tổng quan về loài Ruồi cống

Đặc điểm hình thái

Ruồi cống hay còn có tên gọi khác là ruồi cánh bướm có chiều dài khoảng 1,5-5mm. Chúng có hình tam giác, phần thân có màu nâu vàng, phần cánh có màu sáng hơn. Cả thân và cánh của chúng được bao phủ bởi một lớp lông tương đối dày, tạo cho loài ruồi này một vẻ ngoài rất mơ hồ. Khi không hoạt động hay nghỉ ngơi chúng thường gập cánh lại để che chắn cơ thể như một cái lều.

Nhận biết

Tương tự như các loài ruồi khác, chúng dễ nhận biết nhất ở các con trưởng thành. Chúng thường bán trên tường nhà hoặc phòng bếp, phòng tắm, tầng hầm hoặc gần nơi đẻ trứng. Bạn có thể nhìn bằng mắt thường các ấu trùng trong những nơi mà chúng đẻ trứng.

Bạn biết gì về loài Ruồi cống ? Tìm hiểu chi tiết nào !
Bạn biết gì về loài Ruồi cống ? Tìm hiểu chi tiết nào !

Tại sao ruồi cống xuất hiện trong nhà?

Ống cống, ống thoát nước là một nơi sinh sản lý tưởng của loài ruồi cống. Chúng từ nơi khác kéo tới tụ tập, giao phối và đẻ trứng khi có điều kiện lý tưởng là độ ẩm và nước thải đọng. Nếu như chúng xuất hiện thì đồng nghĩa với việc cống nhà bạn bị chậm hoặc bị tắc nghẽn. Và đó chính là lý do vì sao chúng lại xuất hiện trong nhà của bạn.

Hoạt động, sinh sản và vòng đời của Ruồi cống

Hoạt động

Ruồi cống trưởng thành thường xuất hiện trong nhà, nhiều hơn ở khu nhà bếp, nhà tắm hoặc tường dưới tầng hầm. Chúng sinh sống và hoạt động ở nơi có nhiệt độ dao động từ 25-30 độ C. Loài ruồi này thường hoạt động về ban đêm, chúng không cắn và khác hơn so với các loại ruồi khác là chúng không mang mầm bệnh truyền nhiễm cho con người. 

Tuy nhiên sự có mặt của chúng lại làm cho con người cảm thấy bị phiền toái và khó chịu. Chúng thường ăn các chất hữu cơ hoặc nước thải.

Sinh sản

Trứng của chúng được đẻ với số lượng rất lớn và có thể mất kiểm soát, đặc biệt trong những nơi có vật thể hữu cơ trong tình trạng đang phân hủy. Ở một điều kiện lý tưởng, chúng có thể sinh sản một thể hệ chỉ trong vòng 7 ngày. Còn trong điều kiện bình thường, sẽ mất khoảng 2-3 tuần để sinh sản. Ấu trùng mất khoảng 10-20 ngày để trưởng thành, nhộng sẽ mất từ 1-3 ngày để trưởng thành.

Bạn biết gì về loài Ruồi cống ? Tìm hiểu chi tiết nào !
Bạn biết gì về loài Ruồi cống ? Tìm hiểu chi tiết nào !

Vòng đời

Trứng

Trứng sẽ nở thành các con giòi màu trắng và có màu gần như trong suốt. Các con giòi này có thể sống sót ở một nơi có lượng oxy thấp hoặc có nhiệt độ khắc nghiệt. Người ta có thể tìm thấy các con giòi trong các chất thải hữu cơ hoặc phân ủ, gỗ,… Một thứ có lợi của chúng dành cho con người là chúng có thể ăn các vật thể gây ra tắc cống bởi chúng có quai hàm cực mạnh và có thể ăn xuyên qua các lớp bùn, cặn dưới cống.

Ấu trùng

Bạn sẽ khó nhìn thấy ấu trùng của chúng bởi chúng nằm ở dưới cống nước. Chỉ cần số lượng nhỏ ấu trùng, chúng có khả năng ăn xuyên qua các lớp nhờn dày đặc tích tụ trong cống.

Trưởng thành

Ấu trùng trưởng thành sẽ hóa nhộng hoặc đợi tới khi chúng nổi lên. Giai đoạn trưởng thành, chúng có thể sống được khoảng 2 tuần, sau đó sẽ có thế hệ mới thay thế chúng.

Xem thêm: Công ty diệt côn trùng uy tín giá rẻ – VinPest

Kiểm soát Ruồi cống bằng cách nào hiệu quả

Ruồi cống không mang mầm bệnh truyền nhiễm cho con người, tuy nhiên chúng làm con người khó chịu và gây mất thẩm mỹ cho không gian sống. Vậy nên chúng ta cần phải loại bỏ hoặc kiểm soát chúng trong không gian nhà ở.

Bạn biết gì về loài Ruồi cống ? Tìm hiểu chi tiết nào !
Bạn biết gì về loài Ruồi cống ? Tìm hiểu chi tiết nào !

Vệ sinh, dọn dẹp không gian sống

Đầu tiên, để có thể kiểm soát chúng không phát triển nhiều, ồ ạt, chúng ta hãy vệ sinh sạch sẽ, dọn dẹp vị trí cống thoát nước, bồn rửa bát, tầng hầm và hạn chế việc tồn đọng chất hữu cơ trong nhà. Đó là nơi lý tưởng để chúng sinh sôi, phát triển.

Sử dụng gel tẩy rửa

Điều thứ hai chúng ta nên làm là đổ gel tẩy rửa vào các đường ống thoát nước. Gel tẩy rửa có tác dụng loại bỏ các chất thải hữu cơ bám quanh miệng cống thoát nước và bên trong cống. Mỗi ngày thực hiện ít nhất 1 lần để ngăn chặn sự sinh sản của chúng 

Dùng vỉ đập ruồi

Thứ ba hãy hạn chế chúng bằng cách sử dụng vỉ đập ruồi trưởng thành. Cách này chỉ là biện pháp tạm thời nhưng có thể hạn chế được sự khó chịu mà chúng gây ra cho bạn và không gian sống của bạn.

Trên đây là các thông tin về loài Ruồi cống. Qua bài viết trên, mong rằng bạn sẽ biết tới loài ruồi này với những mặt lợi, hại của chúng mà phòng tránh. Đừng quên theo dõi các bài tiếp theo để có thêm kiến thức bổ ích cho mình.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.