Những tác hại mà chuột gây ra cho môi trường xung quanh con người

23/05/2024
| |
947

Chuột là loài động vật thuộc bộ gặm nhấm, chúng luôn cắn vỡ tất cả những gì mà chúng gặp trên đường đi để làm thức ăn và hạn chế sự dài ra của bộ răng. Ngoài những ưu điểm nổi trội như khứu giác tốt, bộ óc thông minh giúp con người đưa chúng vào phòng thí nghiệm thì cũng có những tác hại mà chuột gây ra cho con người vô cùng nặng nề. Vậy những tác hại đó là gì và cách phòng tránh chúng, các bạn hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này.

 Xem ngay: Dịch vụ côn trùng Đà Nẵng giá rẻ uy tín, chất lượng

Những tác hại mà chuột gây ra cho môi trường xung quanh con người
Những tác hại mà chuột gây ra cho môi trường xung quanh con người

Tác hại đối với nguồn lương thực, thực phẩm

Thức ăn chính của các loài chuột:

 • Lương thực và các loại ngũ cốc là nguồn cung cấp tinh bột và chất xơ cần thiết cho con người, nó xuất hiện trong hầu hết trong tất cả các bữa ăn của mỗi gia đình.
 • Tuy nhiên, đây cũng chính là nguồn thức ăn của hầu hết các loại chuột hiện có trên thế giới. Do đó, việc chuột phá hoại mùa màng, hoa màu của người dân là một sự việc diễn ra thường xuyên và liên tục.

Tác hại chuột gây ra:

 • Với tần suất sinh sản nhanh và mạnh (mỗi lứa 5-7 con và mỗi năm chúng sinh 7-10 đợt) nên nguồn thức ăn cần cho chúng rất lớn.
 • Trung bình, một con chuột trưởng thành một năm tiêu thụ hết 15- 20kg thóc. Chưa kể những loại hoa màu khác như đậu, lạc, vừng…
 • Ngoài ra, chúng còn là hung thủ ăn cắp hạt giống đã gieo trồng của người nông dân. Gây nên những tổn thất nặng nề cho nền nông nghiệp.
 • Trung bình một năm lũ chuột phá hoại xấp xỉ 30- 33 triệu tấn lương thực trên khắp thế giới. Con số này có thể nuôi sống 100 triệu người trong năm.
 • Tác hại mà chuột gây ra cho nguồn lương thực ảnh hưởng trực tiếp nền kinh tế của người nông dân. 
Những tác hại mà chuột gây ra cho môi trường xung quanh con người
Tác hại mà chuột gây ra cho nguồn lương thực ảnh hưởng trực tiếp nền kinh tế của người nông dân.

Tác hại của chuột đối với sức khỏe con người

Ngoài phá hoại mùa hàng, hoa quả, cây trồng chúng còn là nguồn mang bệnh trung gian của các loại vi khuẩn, virus ký sinh mang mầm bệnh đến cho con người. Một số tác hại mà chuột gây ra cho sức khỏe con người:

Sốt do bị chuột cắn:

 • Có 2 loại vi khuẩn kí sinh cơ bản gây sốt khi bị chuột cắn đó là Streptobacillus moniliformis và Spirillum minus. Chúng sống trong phân, nước tiểu, nước mũi, chất bài tiết của chuột.
 • Triệu chứng: sốt, buồn nôn, đau nhức khắp các cơ, nổi phát ban. Ngoài ra còn có thể bị lở loét, sưng hạch.
 • Do đó, khi bị chuột cắn, chúng ta nên đến trung tâm y tế hoặc đơn vị có chuyên môn. Bác sĩ sẽ vệ sinh đúng cách và kê thuốc phù hợp cho bạn. Tránh chủ quan gây ra những triệu chứng không đáng có.

Gây bệnh dịch hạch:

 • Bệnh dịch hạch là một trong những bệnh truyền nhiễm khủng khiếp mà loài chuột mang đến. Bệnh này cướp đi sinh mạng của hàng triệu người từ trước đến nay.
 • Tác hại mà chuột gây ra khi truyền nhiễm bệnh dịch hạch cho con người. Ví dụ: gây ảnh hưởng trực tiếp đến phổi hoặc gây nhiễm trùng máu. Biểu hiện: đau ngực, khó thở, ho có máu, tiêu chảy, hôn mê, xuất huyết.
 • Phương pháp điều trị: Uống kháng sinh. Do đó, ngay sau khi bị chuột cắn, chúng ta nên theo dõi và đến khám bác sĩ ngay khi có biểu hiện bất thường.
Những tác hại mà chuột gây ra cho môi trường xung quanh con người
Bệnh dịch hạch là một trong những bệnh truyền nhiễm khủng khiếp mà loài chuột mang đến

Bệnh sán dây ở chuột:

 • Sán dây là loài ký sinh trên thân chủ là chuột cống. Khi bị nhiễm sán từ chuột cống, cơ thể con người sẽ bị chúng bám vào các thành ruột và ăn hết chất dinh dưỡng. 
 • Con đường lây nhiễm: Qua đường tiêu hóa. Khi chúng tìm đến thức ăn của con người hay con người tiếp xúc với phân và nước đái của chuột sau đó không rửa tay mà thực hiện hành động ăn uống.

Hình thức lây truyền bệnh:

 • Tiếp xúc với phân, nước bọt, nước tiểu của vật thể mang bệnh
 • Sử dụng thực phẩm bị dính chất thải của các loài chuột mang bệnh
 • Dùng những con vật mang bệnh để làm thức ăn,…
Những tác hại mà chuột gây ra cho môi trường xung quanh con người
Chúng còn là loài động vật gây biến đổi môi trường nơi chúng sinh sống

Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho mình và những người xung quanh chúng ta nên bảo vệ nguồn thức ăn một cách sạch sẽ, tránh sự xâm nhập của chuột. Ăn chín, uống sôi và đảm bảo đúng khoa học. Nên dọn dẹp môi trường sống xung quanh để hạn chế nơi ở của chuột. Đồng thời cũng nên áp dụng biện pháp tiêu diệt và ngăn chặn chúng. 

Xem thêm: Công ty diệt côn trùng uy tín giá rẻ – VinPest

Tác hại đối với môi trường sống xung quanh

Ngoài những tác hại mà chuột gây ra đã kể trên, chúng còn phá hoại những công trình công cộng khác. Chuột cắn đứt đường dây điện thoại, điện lực, cáp mạng. Ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và sản xuất của con người.

Chúng còn là loài động vật gây biến đổi môi trường nơi chúng sinh sống. Gây tắc cống do hoạt động đào hang. Tạo mùi hôi cơ thể toát ra và làm mất mỹ quan đô thị. Ngoài ra xác của chúng khi bị phân hủy có mùi hôi đặc trưng và gây ô nhiễm không khí.

Không thể phủ nhận có những loài chuột lành tính,có thể ăn được. Nhưng so với số lượng loài gây hại và hậu quả chúng gây ra, các biện pháp tiêu diệt là cần thiết.

Do đó, để hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của loài động vật này, con người thường sử dụng nhiều phương pháp tiêu diệt khác nhau. Chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc diệt chuột, đuổi chuột. Hoặc cũng có thể đặt bẫy chuột ở các ngóc ngách, nhằm làm giảm sự phá hoại của chúng đến đời sống sản xuất và sinh hoạt hàng ngày.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.