Những điều thú vị về loài kiến mà bạn chưa biết

23/05/2024
| |
1607

Theo thống kê từ các nhà khoa học, hiện nay trên thế giới có khoảng 12,500 loài kiến. Mặc dù kiến phân bố nhiều ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhưng chúng ra rất dễ dàng nhìn thấy chúng ở bất cứ đâu. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều loài kiến khác nhau như: kiến đen, kiến hôi, kiển lửa, kiến ba khoang…

Trong bài viết này, hãy cùng Vinpest tìm hiểu kĩ hơn những điều thú vị về loài kiến mà bạn chưa từng biết.

Xem thêm: Công ty diệt côn trùng tại Đà Nẵng uy tín, nhanh gọn

Những điều thú vị về loài kiến mà bạn chưa biết
Những điều thú vị về loài kiến mà bạn chưa biết

Cập nhật ngay: Công ty diệt mối tại Hà Nội uy tín, chất lượng

Cấu tạo đặc biệt trên cơ thể loài kiến

Là một loài côn trùng, kiến cũng có cấu tạo cơ thể được chia làm 3 phần gồm: đầu, ngực, bụng. Loài nhỏ nhất có kích thước từ 0,1cm, còn loài lớn nhất có thể lên tới 2,5cm.

Phần đầu của kiến:

Đầu của kiến có 2 cặp “angten” hay còn gọi là râu, mắt và miệng. Hai chiếc râu này có nhiệm vụ cảm nhận mùi vị, nhận biết môi trường xung quanh. Nó còn có thể chuyển động thường xuyên để định hướng và tìm kiếm thức ăn.

Mắt của loài kiến thuộc hệ đa tròng, dễ hiểu hơn là có nhiều tròng mắt. Với những loài kiến bình thường sẽ có 6 tròng mắt, nhưng cũng có những loài, có đến 1000 cái tròng mắt. Kiến chúa và kiến đực thường sẽ có nhiều tròng mắt hơn kiến thợ.

Đôi hàm ở miệng kiến, cấu tạo cực kì chắc khỏe, đặc biệt là hàm dưới thường được sử dụng với chức năng chính để vận chuyển thức ăn, tự vệ, xây dựng tổ…

Những điều thú vị về loài kiến mà bạn chưa biết
Những điều thú vị về loài kiến mà bạn chưa biết

Phần ngực của kiến

Ở phần ngực của kiến, có chứa 3 cặp chân, quan sát kĩ sẽ thấy phần dưới cùng của chân, có dạng móc, giúp cho kiến bám chắc và dễ dàng leo trèo hơn. Đa số loài kiến không có cánh, nhưng những con kiến chúa và kiến đực thì khác, đôi cánh trên thân của chúng ở ngực dùng để giao phối.

Phần bụng kiến

Ở phần bụng kiến, chứa cơ quan tiêu hóa, sinh sản… Đa số phần bụng có kim châm, đây chính là vũ khí để kiến bảo vệ bản thân và bảo vệ tổ một cách đắc lực.

Loài kiến ở hữu những điều đặc biệt mà côn trùng khác không có

Sở hữu sức mạnh vô cùng phi thường

Là một loài côn trùng nhỏ bé, nhưng kiến lại có sức mạnh vô cùng phi thường. Chúng ta có thể thấy, một chú kiến có thể chở được một hạt thóc ở trên lưng. Theo nghiên cứu, đa số các loài kiến có thể mang được một vật, có trọng lượng, nặng gấp 50 lần, trọng lượng của cơ thể. Sở dĩ chúng có được sức mạnh phi thường này, là nhờ phần cơ bắp dày, to hơn so với tỉ lệ cơ thể.

Những điều thú vị về loài kiến mà bạn chưa biết
Những điều thú vị về loài kiến mà bạn chưa biết

Nhận diện ra nhau bằng mùi

Kiến là loài có tập tính xã hội cao, sống theo bầy đàn với số lượng từ hàng trăm đến hàng nghìn con. Thường thì những con kiến ở trong tổ sẽ có những mùi hương riêng biệt. Đây sẽ là đặc điểm nổi bật cũng như tín hiệu để những con kiến khác nhận diện được, mình đang ở đúng hay sai tổ.

Có phải kiến đực sẽ trở thành thức ăn của kiến chúa?

Trong mỗi một tổ, con kiến đực và con kiến chúa đều có cánh. Đôi cánh này được chúng sử dụng để bay ra ngoài và giao phối với nhau. Vòng đời của con kiến đực khá ngắn, chúng sẽ chết sau khi giao phối xong. Khi chết, phần cánh và cơ bắp của kiến đực sẽ là nguồn thức ăn của kiến chúa, duy trì sự sống để kiến chúa đẻ trứng, sinh ra những con kiến thợ khác.

Những điều thú vị về loài kiến mà bạn chưa biết
Những điều thú vị về loài kiến mà bạn chưa biết

Tuổi thọ của kiến được phân theo cấp bậc

Nếu như con kiến chúa có thể sống lên tới 10 năm ở điều kiện sống ổn định, phù hợp với yêu cầu đơn giản là không bị xâm phạm, thì con kiến đực lại chỉ có thể sống được 1 tuần sau khi trưởng thành. Sau khi chúng giao phối xong thì sẽ chết. Còn kiến thợ, mặc dù miệt mài lao động đẻ duy trì tổ, chăm sóc kiến chúa và trứng kiến, kiếm ăn… nhưng chúng cũng chỉ sống được vài tháng mà thôi.

Kiến được nhận xét là loài có tính cộng đồng và đoàn kết cao, cũng được coi là kiểu mẫu của những loài sống theo tập tính xã hội. Bên cạnh những loài kiến có lợi cho con người, cũng có không ít những loài kiến nguy hiểm, sẵn sàng tấn công cả con người. Để hạn chế những phiền toái mà kiến gây ra, bạn nên vệ sinh sạch sẽ căn nhà của mình thường xuyên. Luôn để nhà cửa thông thoáng và đặc biệt, nên bảo quản những loại đồ ăn có vị ngọt, mùi thơm một cách cẩn thận, kín đáo.

Bài viết này, diệt côn trùng Vinpest đã để cập đến một số điều thú vị về loại kiến , rất mong sẽ cung cấp thêm được thông tin bổ ích cho bạn đọc.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.