Mách bạn mẹo phân biệt và nhận dạng giữa Mối và Mọt

23/05/2024
| |
1722

Làm thế nào để phân biệt giữa loài mối và loài mọt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi mẹo phân biệt và nhận dạng giữa Mối và Mọt dễ dàng nhất nhé!

>>>>> Xem thêm: Dịch vụ diệt mối tại Hà Nội uy tín, chất lượng

1.     Cách nhận diện Mối và Mọt

1.1.  Nhận diện Mối

Mối là loài côn trùng thuộc dạng thân mềm, phần lớn Mối thường có màu nâu, xám hoặc trắng. Chúng thường sống trong tổ dưới lòng đất. Ở đây, mỗi thành viên đều có một vai trò riêng biệt. Mối nhìn hơi giống con kiến. Phần lớn chúng ta rất khó khăn trong việc chỉ ra sự khác nhau giữa Mối và kiến trắng. Nhưng những hình ảnh dưới đây sẽ giúp chúng ta dễ xác định hơn.

Mối là loài côn trùng thuộc dạng thân mềm

Tìm hiểu thêm về: Dịch vụ diệt côn trùng Đà Nẵng uy tín, triệt để

Nhìn vào hình, chúng ta dễ dàng nhận thấy Mối có thân mềm và không có bộ giáp cơ thể. Cơ thể của chúng rộng từ đầu cho tới bụng. Và được chia thành 3 phần đó là: đầu, ngực và bụng. Trên đầu chúng có một cặp ăng ten thẳng giống như hạt nhỏ kết nối với nhau. Loài côn trùng này không có mắt, chúng dựa vào hương thơm và cảm giác để xác định mục tiêu.

Ngực của Mối được chia thành 3 đoạn và cũng chính là bộ phận chính của cơ thể, chúng dựa vào đó để tạo sự chuyển động. Mối có 3 cặp chân – mỗi cặp gắn liền với mỗi đoạn trên ngực.

Hệ tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn và sinh sản được đặt tại phần bụng.

Xem thêm: Dịch vụ diệt côn trùng Đà Nẵng giá rẻ, chất lượng cao

1.2. Nhận diện Mọt

 

Mọt là loài côn trùng phá hoại gỗ dựa trên loại và độ ẩm của gỗ

. Tất cả những căn nhà, bàn ghế, tủ,… được tạo nên từ gỗ thiên nhiên đều có nguy cơ bị Mọt tấn công.

          Hình dạng của Mọt:

  •         Mối và Mọt có chiều dài khoảng 10 – 25mm.
  •         Mọt thường có màu đen hoặc nâu và có lông hơi xám, chúng có 2 đốm đen trên ngực giống như mắt.
  •         Ấu trùng của Mọt có màu trắng xám, ấu trùng có thể phát triển đến 35mm khi chúng đã phát triển hoàn toàn.

          Thói quen:

  •         Loài Mọt cái thường đẻ trứng trong các khe nứt hoặc các kẽ hở của gỗ.
  •         Ấu trùng của nó thường đào qua dác gỗ và vỏ cây. Sau đó chúng di chuyển sâu vào bên trong gỗ khi chúng đã trưởng thành.
  •         Ấu trùng của nó sẽ khoét một lỗ trước khi chúng phát triển thành cơ thể nhộng và để lại các sợi gỗ có từ trong lỗ.
  •         Chúng ta có thể dễ dàng thấy Mọt thường xâm nhập vào các cây đang chết hoặc khúc gỗ bị lãng quên.

2. Phương pháp tiêu diệt Mối và Mọt

2.1. Sử dụng ánh sáng mặt trời

Mối là loài côn trùng rất sợ ánh sáng của mặt trời. Nên chúng ta có thể tận dụng những ngày có ánh sáng tốt mang đồ gỗ trong nhà ra phơi. Khoảng thời gian có thể phơi từ 1 giờ đến 2 giờ liên tục.

Mang đồ gỗ trong nhà ra phơi để diệt Mối và Mọt

Ngoài ra, chúng ta nên dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, tránh để đồ gỗ ở những nơi có điều kiện ẩm ướt. Bởi đó là điều kiện cho Mối và Mọt phát triển.

2.2.  Sử dụng tinh dầu cam

Hợp chất D- limonene có tác dụng diệt công trùng, mà trong vỏ cam có thành phần của hợp chất này. Vì vậy, khi sử dụng vỏ cam để chiết tinh dầu cam sẽ giúp chúng ta tiêu diệt được Mối và Mọt.

Cách tiêu diệt bằng phương pháp này chính là dựa vào hàm lượng acid citric có trong hợp chất D- limonene. Hợp chất này sẽ khiến xương sống của các loài côn trùng bị phá hủy, khiến cơ thể chúng bị mất nước, mất protein và sẽ chết dần đi.

2.3. Sử dụng dầu hỏa để tiêu diệt Mối

Chúng ta có thể tiêu diệt Mối bằng cách cho dầu hỏa vào bình xịt và xịt vào những lỗ ở đồ dùng gỗ trong nhà. Hoặc dùng bàn chải, rẻ khổ thấm vào dầu hỏa và bôi lên những bề mặt gỗ trong nhà.

Để tránh mùi dầu hỏa bay ra ngoài và giúp dầu có thể thấm sâu vào bên trong của gỗ nhanh hơn. Chúng ta nên sử dụng một lớp nilon phủ lên trên bề mặt của gỗ. Sau đó khoảng 2 giờ, chúng ta nên cho thêm 1 lớp dầu hỏa nữa để tăng thêm mức độ hiệu quả của phương pháp làm.

Cuối cùng, hãy dùng nước để lau và rửa sạch sẽ để khử đi mùi của dầu hỏa. Lúc đó có thể yên tâm sử dụng lại các đồ dùng đó. Khi chúng ta thực hiện phương pháp này cần chú ý tránh xa những nơi có nguồn lửa hoặc những đồ vật dễ cháy.

2.4. Diệt Mối và Mọt bằng thuốc

Sử thuốc diệt Mối và Mọt
Sử thuốc diệt Mối và Mọt

Nếu như bạn đã thử hết tất cả các cách vẫn không thể tiêu diệt được loài Mối và Mọt ra khỏi cuộc sống của bạn. Vậy hãy sử dụng thuốc diệt chúng nhé! Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất cho tới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đòi hỏi phải có kiến thức và cẩn thận khi sử dụng.

Có rất nhiều loại thuốc diệt các loài côn trùng này trên thị trường. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Để đạt hiệu quả cao và an toàn khi sử dụng hãy tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ loại thuốc mà mình sẽ sử dụng nhé! Hoặc tìm tới những địa chỉ bán hàng uy tín, chất lượng. Và có  được sự hướng dẫn, tư vấn của đội ngũ nhân viên, kỹ thuật với từng loại thuốc. Từ đó có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Trên đây là những mẹo phân biệt Mối và Mọt dễ dàng nhất và các phương pháp có thể sử dụng để tiêu diệt chúng.  Hy vọng qua những thông tin trên đây giúp bạn trong việc tiêu diệt chúng và bảo quản các vật dụng gia đình một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ tại công ty diệt mối tận gốc Vinpest, cam kết triệt để 100%, an toàn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.