Các loài Ong gây hại phổ biến thường gặp tại Việt Nam

23/05/2024
| |
2796

Loài ong gây hại là những loại ong có nọc độc trong cơ thể. Khi nọc độc đó tiếp xúc vào cơ thể con người sẽ gây ra nhiều phản ứng sốc vệ. Ảnh hưởng đến cả tính mạng của con người. Cùng tìm hiểu thêm các thông tin về loài ong đó dưới đây, để biết cách phân biệt các loại ong có độc tính cao để kịp thời sơ cứu khi bị ong đốt. 

Tham khảo ngay: Công ty diệt côn trùng Đà Nẵng hiệu quả

Các loài Ong gây hại phổ biến thường gặp tại Việt Nam
Các loài Ong gây hại phổ biến thường gặp tại Việt Nam

Ong đất là một loài ong gây hại phổ biến

 • Đặc điểm nhận diện

Ong đất hay còn gọi là ong bắp cày, là một trong những loài ong gây hại cho con người. Loài ong xuất hiện khá phổ biến ở Việt Nam. 

Loài ong này thường có kích thước cơ thể nhỏ, cơ thể có màu đen, đốm nâu. Lông màu vàng hoặc mà đen sẫm, không có cánh. Vì thế, loài ong đất thường làm tổ dưới lòng đất và bụi rậm.

 • Độc tính gây hại

Loài ong đất này có độc tính không quá cao. Nên việc bị ong đất đốt chỉ cần sơ cứu nhanh để giảm cơn đau. Không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Các phản ứng sau khi bị ong đốt cũng chỉ có những biểu hiệu nhẹ. Khi bị đốt vết đốt chỉ có cảm giác hơi châm chích nhẹ. Chỉ cần làm sạch vết cắn và bôi thuốc chuyên trị sẽ giảm được cơn đau. Vết cắn sẽ hết trong 3-4 ngày.

Các loài Ong gây hại phổ biến thường gặp tại Việt Nam
Loài ong đất này có độc tính không quá cao

Ong mật 

 • Đặc điểm nhận diện

Loài ong này có giá trị kinh tế cao cho con người. Nó tạo ra được nhiều mật và vị mật của được xếp ở loại chất lượng cao. Tuy nhiên, loài ong này cũng là một trong những loài ong gây hại cho con người.

Khi quan sát có thể thấy cơ thể nó được bao bởi lớp kitin dày. Có phần lông xù lên trên một đoạn lưng. Phần bụng phía trên có màu vàng sậm sọc đen. Có kích thước không quá to nhưng cũng không quá nhỏ. 

Chúng thường làm tổ trên các cây cao hoặc những góc xung quanh nhà. Mỗi tổ ong mật thường số lượng tương đối lớn, trên 30.000 con. Nên cần hạn chế động vào tổ của chúng nếu không có kinh nghiệm. 

 • Độc tính gây hại

Loài ong này có khả năng gây hại không quá cao cho người người. Chúng sẽ tấn công khi bị động vào tổ. Thường tấn công với số lượng lớn con. Nên việc phá tổ ong này để lấy mật cần hết sức thận trọng.

Tuy độc tính của ong mật không cao. Nhưng những vết cắn của nó cũng khiến cho cơ thể đau buốt. Làm cho miệng vết thương đỏ lên và sưng tấy. Lúc này cần nhanh chóng lấy vồi ong ra khỏi vết cắn và làm sạch nhanh vết thương để giảm đau.

Các loài Ong gây hại phổ biến thường gặp tại Việt Nam
Loài ong này có khả năng gây hại không quá cao cho con người

Ong nghệ là loài ong gây hại thường gặp

 • Đặc điểm nhận diện

Ong nghệ là loại ong cũng khá phổ biến ở Việt Nam. Chúng thường xuất hiện ở những nơi có nhiều thực vật, đặc biệt là nhiều hoa. Bởi loài ong này có khả năng hấp thụ phấn hoa. Chúng thường làm tổ ở mọi nơi như bụi rậm, đồng ruộng, vườn nhà,…

Về cấu tạo, ong nghệ có kích thước lớn và có lông dày. Lông có màu cam đen hoặc đỏ đen. Có chiều dài cơ thể dao động từ 1,27 – 2,54 cm. 

 • Độc tính gây hại

Loai ong này có độc tính không cao. Tuy nhiên, vòi chích của nó to và cứng. Khi bị đốt vết thương sẽ khá sâu. Vết cắn sẽ sưng tấy và mang theo cơn đau buốt. Chỉ cần xử lý tốt cơn đau sẽ được giảm ngay.

Các loài Ong gây hại phổ biến thường gặp tại Việt Nam
Ong nghệ là loại ong cũng khá phổ biến ở Việt Nam

Xem thêm: Công ty diệt côn trùng uy tín giá rẻ – VinPest

Ong vò vẽ là loài Ong gây hại nhất 

 • Đặc điểm nhận diện 

Ong vò vẽ hay còn gọi là ong mặt quỷ bởi cấu tạo cơ thể đặc biệt. Đây là loài ong gây hại được xếp hàng đầu tại Việt Nam. Loài ong này thường có ở mọi nơi. Chúng sẽ làm tổ ở những nơi dễ nhìn thấy như trên cành cây hay các bụi rậm.

Với cấu tạo cơ có phần đầu to bằng phần ngực. Phần bụng và thân thì sẽ thon nhỏ. Có các sọc vàng sậm xen kẽ với sọc đen. Lông của loài này tương đối ít nhưng lại ngắn và rất cứng.

 • Độc tính gây hại

Ong vò vẽ là loài ong có độc tính rất cao. Ở tại vết cắn sẽ gây ra các phản ứng bên ngoài như sưng tấy, phù nề. Nếu không kịp thời xử lý lấy được nọc độc ra xảy ra sốc phản vệ. Có thể tử vong ngay sau đó nếu không kịp đưa đến bệnh viện.

Thậm chí có một số trường hợp, sau khi đã xử lý sẽ để lại tình trạng suy thận, suy gan,… Rất nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Vì thế, cần đặc biệt thận trọng tránh xa loài ong này.

Các loài Ong gây hại phổ biến thường gặp tại Việt Nam
Đây là loài ong gây hại được xếp hàng đầu tại Việt Nam

Ong bầu là loài ong gây hại phổ biến

 • Đặc điểm nhận diện

Loài ong này cũng cùng họ với loài ong mật nói trên. Chúng xuất hiện mọi nơi ở Việt Nam. Thường sẽ làm tổ trong thân của những rỗng. Chúng thường số theo từng đàn nhỏ hoặc sống đơn lẻ.

Ong bầu có kích thước cơ thể khá lớn. Phần lông mềm mịn có màu đen và vàng nhạt. Cơ thể được chia thành từng tốt nhỏ để tiện cho việc di chuyển. Phần thân của ong bầu khá mũm mĩm như tên gọi. 

 • Độc tính gây hại

Cũng như nhiều các loài ong mật, ong bầu có độc tính thấp. Khả năng gây hại cho con người không cao. Tuy nhiên, khi bị đốt vẫn gây ra nhiều phản ứng khó chịu cho cơ thể. Nên vẫn được xếp vào loài ong gây hại tại Việt Nam.

Phần vết thương bị đốt sẽ sưng tấy nhẹ, mang theo cảm giác đau châm chích. Nếu xử lý đúng cách và kịp thời sẽ giảm đau ngay sau đó. Nhưng nếu không xử lý kịp thời sẽ làm cho vết thương trở nặng. Có thể gây mẫn cảm, dị ứng cho cơ thể.

Các loài Ong gây hại phổ biến thường gặp tại Việt Nam
Cũng như nhiều các loài ong mật, ong bầu có độc tính thấp

Ong vàng loài ong gây hại phổ biến

 • Đặc điểm nhận diện loài ong gây hại

Ong vàng có kích thước cơ thể tương đối nhỏ như loài ong mật. Chúng thường làm tổ ở mọi nơi từ nhà ra vườn. Tuy nhiên, số lượng con trong một tổ không nhiều và thường sống đơn lẻ.

Ong vàng giống như tên gọi chúng có những sọc dài màu tươi. Xen lẫn là màu đen xung quanh. Kích thước cơ thể tương đối. 

 • Độc tính gây hại

Loài ong bầu được xếp vào một trong những loài ong có độc tính rất mạnh. Chúng rất hung hăng với những ai động vào chúng. 

Những ai bị đốt sẽ sẽ sưng tấy và có cảm giác rất đau. Thường sẽ dẫn đến bị tình trạng nọc độc đi vào cơ thể gây sốt cao. Gây mệt mỏi và đau nhói ở vết cắn.Cần phải xử lý nhanh và đúng cách. 

Đối với những trường hợp xử lý không tốt sẽ dẫn đến suy tạng nặng. Ảnh hưởng đến tính mạng. Ngoài ra còn sẽ gây ra tình trạng vỡ hồng cầu, quá trình đông máu bị rối loạn,…

Vì thế, cần hết sức thận trọng với loài ong gây hại này.

Các loài Ong gây hại phổ biến thường gặp tại Việt Nam
oài ong bầu được xếp vào một trong những loài ong có độc tính rất mạnh

Ong bắp cày là loài ong gây hại

 • Đặc điểm nhận diện 

Ong bắp cày được coi là loài ong có kích thước lớn nhất ở Việt Nam. Với chiều dài cơ thể dài từ 2cm-5cm. Chúng rất hung hăng với con người và các loài động vật khác.

Một đặc điểm nhận biết khác về chúng là phần eo siêu nhỏ ở giữa bụng và ngực. Cơ thể có màu nâu đậm xen lẫn màu vàng sẫm. Chúng có tập tính sống riêng lẻ hoặc sống theo từng đàn nhỏ. Thường làm tổ các những nơi kín đáo. Tập trung nhiều ở những nơi có nhiều loại côn trùng.

 • Độc tính gây hại

Ong bắp cày được coi loài ong nguy hiểm ở Việt Nam. Chúng là loài ong gây hại bởi độc tính của chúng rất mạnh. Gây nguy hiểm cực nặng cho con người. 

Đối với những vết đốt sẽ làm cho vết thương sưng tấy. Gây cảm giác đau đớn từng cơn. Nếu không kịp xử lý chất độc sẽ chạy lan khắp các mô của cơ thể. Sẽ gây sốc phản vệ, tê liệt thần kinh nếu xử lý chậm trễ. Nặng hơn có thể gây tử vong.

Các loài Ong gây hại phổ biến thường gặp tại Việt Nam
Ong bắp cày được coi loài ong nguy hiểm ở Việt Nam

Trên đó là một số thông tin về cách nhận dạng các loài ong gây hại phổ biến ở Việt Nam. Hầu như, các loại ong đó đều có mặt hầu hết ở tất cả mọi nơi. Nên cần phân biệt thật rõ để tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra. Để kịp sơ cứu bảo việc bản thân và mọi người xung quanh.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.