Bạn đã biết hết các loài ong độc chưa?

10/11/2021
| |
1361

Có rất nhiều loại động vật, côn trùng vừa mang lại lợi ích vừa gây ra nhiều tác hại cho con người. Trong đó có thể kể đến loài ong. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích loài vật này mang lại nhưng không thể bỏ qua những tác hại nguy hiểm của chúng. Đó là do những loài ong độc gây ra. Vậy các loài ong độc bao gồm loài nào? Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Xem thêm sản phẩm: Công ty diệt côn trùng tận gốc tại Đà Nẵng uy tín

Các loài ong độc ở Việt Nam

Ong là một trong những loài côn trùng tiên tiến nhất. Chúng sống theo bầy đàn. Trong tự nhiên, ong giúp hoa thụ phấn, ong mang lại cho con người nhiều giá trị kinh tế nhờ tổ ong, mật ong,… Tuy vậy, chúng ta không thể không kể đến những tác hại mà chúng gây ra. Các loài ong độc ở Việt Nam không mạnh và hại như các loài ong độc trên thế giới. Tuy nhiên nếu để chúng đốt phải thì chắc chắn không phải là chuyện nhẹ nhàng gì. Dưới đây là một số loài ong độc ở Việt Nam mà mọi người nên tham khảo.

Xem thêm: Công ty diệt côn trùng uy tín giá rẻ – VinPest

ong độc bạn đã biết

Ong đất

Đúng như tên gọi của mình, ong đất không có khả năng bay. Chúng chỉ có thể sinh sống trên mặt đất. Chúng thường làm tổ trên mặt đất và sinh trưởng, phát triển ở mặt đất chứ không phải trên không. Nếu mọi người bị ong đất đốt thì sẽ có cảm giác như kim chích. Tuy nhiên nếu chúng ta nhanh trí lấy phần thân, phần ruột của loài ong này xoa lên vết thương bị đốt thì sẽ làm dịu cảm giác bị đau.

Ong vò vẽ

Ong vò vẽ có lẽ là một loài ong có nọc độc nhất tại Việt Nam. Chúng có đặc tính làm cây trên các cây lớn hoặc các mái nhà cao. Tuy độc nhưng nếu trong trạng thái bình thường, loài ong này khá hiền. Chúng sẽ chỉ tấn công con người nếu bạn động vào và muốn xâm chiếm tổ của chúng. Nọc độc của ong vò vẽ rất nặng. Nó sẽ chích bạn túi bụi cho đến khi nào hết sạch nọc độc mới thôi. Chúng ta sẽ khó mà kiểm soát hoặc kháng lại sự tấn công của ong vò vẽ.

ong độc nhất

Ong bầu

Ong bầu có đặc tính xây tổ khá đa dạng. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Đây có lẽ là một loài ong khá quen thuộc với con người. Xét về nọc độc thì ong bầu có vẻ yếu hơn các loài ong độc khác. Chúng không có nhiều nọc độc và độc cũng không quá mạnh. Không những thế, nếu khi chích người chúng không rút ngòi độc ra được khỏi da người thì sẽ chết. Đó là lý do mà ông bầu cũng hạn chế tiếp xúc cũng như đốt người.

Xem thêm: Dịch vụ diệt mối tận gốc

Làm sao để phòng tránh bị ong đốt?

Ong đốt có lẽ là một ác mộng với con người.  Những ai bị ong đốt sẽ xuất hiện rất nhiều triệu chứng đáng sợ như: nổi mày đay, ngứa ngáy, sưng tấy,… Nếu nguy hiểm gặp phải các loài ong độc thì triệu chứng càng nghiêm trọng hơn và khi ong đốt quá nhiều có thể dẫn đến nguy hiểm về tính mạng. Do đó chúng ta cần có cách phòng tránh bị ong đốt ngay lập tức.

Mọi người nên hạn chế đến gần các tổ ong. Đặc biệt là chọc phá tổ ong. Nhiều người muốn phá tổ ong làm mồi nhậu hoặc lấy mật. Tuy nhiên đây là một hành động vô cùng nguy hiểm. Nếu mọi người không mặc đồ bảo hộ đúng cách mà chọc phá tổ ong thì chắc chắn sẽ bị chúng tấn công không kịp phản ứng.

vinpest diệt ong

Không những thế, khi đi vào rừng, chúng ta nên hạn chế mặc các loại áo quần có màu sắc sặc sỡ. Đặc biệt, bạn cũng không nên dùng nước hoa khi đi vào rừng tránh bị loài ong để ý. Nếu đã lỡ bị ong bay đến thì mọi người nên đứng yên, ngồi im để chúng tự bay đi. Trong trường hợp này nếu mọi người càng chạy chúng sẽ càng đuổi theo và đốt dữ hơn nữa.

Xem thêm: Công ty diệt côn trùng tại tphcm

Tổng kết

Các loài ong độc hiện nay có rất nhiều trên toàn thế giới. Chúng ta chỉ nên đến gần hoặc chọc phá tổ ong khi đã trang bị đầy đủ đồ bảo hộ. Nếu không hậu quả sẽ rất khó lường. Nếu mọi người không muốn gặp nhiều nguy hiểm cũng như bị ong đốt thì có thể sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt tổ ong xung quanh mình.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.