BỎ TÚI 10 cách xua đuổi phòng chống rắn đơn giản ít ai biết

24/09/2021
| |
5538

Xua đuổi phòng chống rắn là việc làm cần thiết cho những nơi có nhiệt đới nóng, ẩm như Việt Nam. Chúng thường ở nơi rậm rạp và nguy hiểm hơn là xâm lấn vào nơi nhà ở, trường học,..Chúng gây lên sự lo sợ và hoang mang cho con người bởi nó có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng.

Tìm hiểu ngay: Công ty diệt côn trùng tại Đà Nẵng uy tín

BỎ TÚI 10 cách xua đuổi phòng chống rắn đơn giản ít ai biết
BỎ TÚI 10 cách xua đuổi phòng chống rắn đơn giản ít ai biết

I. Lý do tại sao phải xua đuổi phòng chống rắn

Xua đuổi phòng chống rắn Trên thực tế, rắn là loài bò sát sống hoang dã. Vì vậy, sẽ có nhiều người thắc mắc vì sao chúng lại xuất hiện ở trong nhà, nơi con người sinh sống. Theo một số nghiên cứu, dưới đây là những lý do mà nhà khoa học đúc kết lại: 

BỎ TÚI 10 cách xua đuổi phòng chống rắn đơn giản ít ai biết
BỎ TÚI 10 cách xua đuổi phòng chống rắn đơn giản ít ai biết
 • Mức độ đô thị hóa làm môi trường sống càng bị thu hẹp.
 • Rắn tìm nơi ẩn mình lý tưởng nơi có nguồn thức ăn nước uống và vô tình ngôi nhà là nơi lý tưởng của chúng và là nơi chúng ta sinh sống.
 • Rắn bị thu hút từ ngôi nhà chính là mùi hương hoa tỏa ra. Một số cây hoa mà rắn bị kích thích và thu hút là cỏ hương, hoa nhài,… cho nên trồng những loại cây này tỉ lệ rắn tới nhà là rất cao.
 • Quanh không gian sống có sân vườn rộng rãi hoặc nhiều cây cối có bóng râm thì lại là nơi vô cùng thích hợp để rắn trú ngụ và ẩn mình. 
 • Bạn không hay diệt côn trùng, trong nhà có nhiều chuột, bọ, gia cầm và thú cưng cũng dễ dàng thu hút rắn tới bởi chúng là nguồn thức ăn béo bở.

II. 10 cách xua đuổi phòng chống rắn đơn giản

Xua đuổi phòng chống rắn bằng cách nào? Nếu phát hiện ra rắn đang trú ngụ trong nhà, bạn có thể sử dụng một trong những cách sau đây vừa đơn giản, vừa hiệu quả mà không phải ai cũng biết: 

1. Dọn dẹp nhà cửa

Dọn dẹp nhà cửa là cách xua đuổi phòng chống rắn đơn giản mà hiệu quả, nhà cửa sạch sẽ để chúng không còn nơi nào để trú ngụ. Cách này sẽ khiến không gian nhà không còn nơi ở lý tưởng của rắn, bắt buộc chúng phải di chuyển tới nơi khác.

BỎ TÚI 10 cách xua đuổi phòng chống rắn đơn giản ít ai biết
Dọn dẹp nhà cửa để phòng chống rắn
 • Thường xuyên cắt tỉa gọn gàng cây cối, phát quang bụi rậm để hạn chế nơi rắn trú ngụ.
 • Chủ động lắp tấm lưới dày ở các ống thoát nước, lỗ thông gió,…để không còn lỗ trống cho rắn chui qua
 • Dọn dẹp những nơi ẩm, tối như gầm tủ, gầm giường, chạn,… để chúng không có chỗ trốn
 • Buổi tối hãy chắc chắn rằng bạn đã đóng cửa chính và cửa sổ để rắn không thể bò vào trong nhà bạn.

2. Bịt tất cả các lỗ hổng trong nhà

Để xua đuổi phòng chống rắn chui vào nhà qua các lỗ hổng, bạn cần kiểm tra thật kỹ lưỡng quanh nhà. Nếu phát hiện thấy có lỗ hổng hay vết nứt, cần dán lại ngay bằng các loại keo chuyên dụng.

3. Trồng các loại cây có khả năng xua đuổi rắn

Đây là cách xua đuổi phòng chống rắn vào nhà khá hiệu quả và đơn giản được nhiều người áp dụng. Khứu giác của chúng khá nhạy cảm, nên bạn có thể trồng một số cây có tính nóng, mùi hương nồng. Các loại cây đó sẽ là khắc tinh của rắn. Ví dụ như cây lan tỏi, cây lưỡi hổ, cây sả,…xua đuổi rắn rất hiệu quả.

BỎ TÚI 10 cách xua đuổi phòng chống rắn đơn giản ít ai biết
BỎ TÚI 10 cách xua đuổi phòng chống rắn đơn giản ít ai biết


Bạn hãy trồng vào chậu và đặt trước cửa ra vào, ban công, hàng rào để rắn không bén mảng tới không gian sống nhé. Ngoài ra bạn nên tránh trồng những cây như sa nhân tím, bạch hoa xà,… nó sẽ thu hút rắn tới gần hơn đó.

4. Xua đuổi phòng chống rắn bằng tỏi, hành

Trong nhà bếp của chúng ra luôn có những loại gia vị như hành tỏi. Chúng có vị cay và nồng khiến cho côn trùng hay rắn không dám tới gần. Đây cũng là cách xua đuổi phòng chống rắn đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay. 

Bạn có thể trộn tỏi băm nhỏ với xíu muối rắc xung quanh nhà, sân hay vườn của bạn. Ngoài ra bạn có thể trồng một bụi tỏi ở gần cửa ra vào hay quanh nhà. Chắc chắn rắn không dám tới lại gần không gian sống của bạn.

5. Xua đuổi rắn bằng tinh dầu

Một cách xua đuổi phòng chống rắn tiếp theo là sử dụng tinh dầu hương sả chanh. Đây là phương pháp nhiều người áp dụng bởi đơn giản mà lại mang lại hiệu quả cao.

BỎ TÚI 10 cách xua đuổi phòng chống rắn đơn giản ít ai biết
Tinh dầu xả để phòng chống rắn
 • Bạn hãy dùng bông gòn thấm tinh dầu rồi đặt ở lối ra vào, cửa chính, cửa sổ,… nơi rắn có thể bò vào nhà.
 • Xịt tinh dầu nguyên chất hoặc pha tinh dầu ra rồi xịt xung quanh nhà 
 • Bạn hãy sử dụng máy khuếch tán hoặc đèn xông tinh dầu để xua đuổi phòng chống rắn. 
 • Sử dụng phương pháp này thường xuyên để đảm bảo rằng rắn không có mặt tại ngôi nhà của bạn.

6. Xua đuổi rắn bằng lưu huỳnh

Một cách để đuổi rắn hiệu quả chính là sử dụng lưu huỳnh. Bạn có thể dễ dàng tìm mua bởi chúng khá rẻ và dễ tìm.

Ở những nơi rắn thường hay bò và trú ngụ, bạn lấy lưu huỳnh đã nghiền nhỏ thành bột. Sau đó, rắc xung quanh nơi nghi vấn có rắn trú ngụ. Chúng không thể chịu được mùi lưu huỳnh và sẽ bỏ đi rất xa.

7. Xua đuổi rắn bằng bột hùng hoàng

Xua đuổi phòng chống rắn bằng bột hùng hoàng là một trong cách đơn giản mà ít ai biết. Đây là khắc tinh loài rắn. Tuy nhiên khi sử dụng bột hùng hoàng, bạn nên sử dụng gang tay, đeo khẩu trang. Tránh khi rắc xung quanh, bột rơi vào nguồn nước hay thức ăn, nó có thể gây độc cho con người.

BỎ TÚI 10 cách xua đuổi phòng chống rắn đơn giản ít ai biết
Bột hùng hoàng để xua đuổi rắn

8. Nuôi chó mèo để xua đuổi phòng chống rắn

Cách đuổi phòng chống rắn đơn giản mà bạn có thể áp dụng là nuôi chó hoặc mèo. Rắn khá sợ tiếng của vật nuôi trong nhà. Ngoài ra mèo cũng hay bắt các loại côn trùng, bò sát khác làm giảm đi nguồn thức ăn của rắn. 

9. Xua đuổi rắn bằng cách diệt chuột, diệt côn trùng

Nhà là nơi sinh sống ưu thích của loài chuột, côn trùng và đó là nguồn thức ăn béo bở cho rắn. Muốn xua đuổi phòng chống rắn vào nhà, hãy tự diệt chuột, côn trùng trước để tránh rắn tìm tới.

10. Sử dụng thuốc diệt rắn để xua đuổi phòng chống rắn

Với nhu cầu xử lý rắn hiện nay, bạn có thể tìm mua các loại thuốc đuổi, diệt rắn an toàn. Loại thuốc đó thuộc dạng sinh học không mùi và không gây độc hại cho con người. Trước khi mua hãy hỏi cẩn thận nhân viên để sử dụng thuốc diệt và đuổi rắn đúng cách.

Xem thêm: Công ty diệt côn trùng uy tín giá rẻ – VinPest

III. Làm gì khi rắn bò vào nhà

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ rắn bò vào nhà, bạn hãy làm theo các bước sau để có thể xua đuổi chúng một cách an toàn:

BỎ TÚI 10 cách xua đuổi phòng chống rắn đơn giản ít ai biết
Dùng vòi xịt mạnh để ép rắn rời đi
 • Bạn hãy thật bình tĩnh ,không nên lo sợ, hoảng loạn có thể gây nguy hiểm
 • Để không gian yên tĩnh cho con rắn tìm đường thoát ra ngoài
 • Khi phát hiện thấy rắn nếu trong khả năng cho phép hãy dùng tấm mền phủ lên chúng. Rắn sẽ cảm thấy an toàn, bớt hung hãn hơn. Dùng vật nặng đè lên trên chúng để chúng không thể di chuyển, sau đó bạn hãy gọi giúp đỡ.
 • Hãy liên hệ cho cơ quan kiểm soát động vật nếu bạn lo rằng con rắn trong nhà có độc
 • Dùng cây cán dài để lùa rắn không có nọc độc (nếu đã xác định được loài rắn )vào một thùng rác lớn.
 • Nếu không may bị rắn cắn, bạn hãy quan sát xem chỗ bị cắn có dấu răng nanh hay không? Nếu có là rắn độc.
 • Dùng vòi nước xịt mạnh vào rắn để ép chúng bỏ đi.
 • Nếu đã biết trong nhà có rắn trong nhà bạn hãy đặt bẫy để bắt rắn an toàn.
 • Không nên cố tình và tự ý bắt rắn khi chưa xác định được đó là loài rắn độc hay không. Bởi có nhiều loại rắn độc khá giống loài rắn không độc. Nếu như bạn không có chuyên môn thì sẽ không phân biệt được.
 • Cần lấy dây thun cột chặt vị trí ngay trên chỗ vết cắn, khẩn trương đi gặp bác sĩ. Chú ý không đi bộ bởi nọc độc có thể di chuyển nhanh hơn và có thể tử vong.

Trên đây là 10 cách xua đuổi phòng chống rắn đơn giản mà ít ai biết tại nhà hiệu quả. Hy vọng rằng bạn sẽ có những kiến thức bổ ích để có một không gian sống tươi xanh và an toàn. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.