Bọ chét sợ gì nhất? Những cách phòng chống bọ chét hiệu quả

13/04/2022
| |
3234

Bọ chét là côn trùng ký sinh trên các động vật khác. Chúng tồn tại bằng cách hút máu động vật và người, gây ngứa và đau đớn cho nhiều loài. Vậy bạn có biết bọ chét sợ gì nhất không? Những biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện để ngăn chặn bọ ve chó là gì? Bị bọ chét cắn có sao không? Đây hẳn là những thông tin mà bạn đang tìm kiếm? Hiểu được nỗi lo đó, VinPest đã tổng hợp danh sách các phương pháp hiệu quả nhất trong việc xua đuổi bọ chét.mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

Tìm hiểu thêm: Công ty diệt côn trùng tận gốc tại Đà Nẵng uy tín, nhanh chóng

Đặc điểm của bọ chét

Bọ chét là một loại côn trùng có hại có thể tìm thấy trong nhà, trên giường hoặc vật nuôi của bạn. Chúng khá có hại vì vết cắn của bọ chét có khả năng gây kích ứng cao. Chúng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngứa ngáy, đau đầu và mệt mỏi mà bạn không biết là do côn trùng đốt.

Bọ chét là loài côn trùng không cánh, có tên trong khoa học là Siphonaptera. Đây là một loài bọ ký sinh hút máu của nạn nhân để sống qua ngày. Động vật có vú và chim là một trong số những sinh vật mà chúng thường ký sinh. Bọ chét có tới hơn 2200 loại trên khắp thế giới, bao gồm bọ chét chó (Ctenocephalides canis), bọ chét người (Pulex irrtans), bọ chét mèo (Ctenocephalides felis) và nhiều loại bọ chét nguy hiểm khác.

Bọ chét trưởng thành thường có kích thước chiều dài từ 1,5 đến 3 mm, có thể nhảy một khoảng cách xa và cao tới 18cm. Chúng có thể dành đến 5 tháng làm nhộng trong kén trước khi tìm được vật chủ thích hợp.

Điều quan trọng là bạn phải xác định giữa các loài bọ chét trong nhà để hiểu rõ hơn về sự phân bố cũng như xu hướng gây bệnh và dịch bệnh của chúng. Sau đó, bạn sẽ được điều trị để loại bỏ hoàn toàn loài côn trùng đáng sợ này.

Đặc điểm của bọ chét

Môi trường sống của bọ chét

Bọ chét là loài côn trùng sống ký sinh biến thái hoàn toàn. Tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm nơi chúng sinh sống mà chúng có thể sống đến 35 ngày. Bọ chét thích điều kiện nóng ẩm với nhiệt độ từ 20 đến 30 độ. Bọ chét sẽ tự ngừng phát triển nếu chúng tiếp xúc với hoàn cảnh môi trường khắc nghiệt, chẳng hạn như nhiệt độ dưới 15 độ, và sẽ chờ cơ hội khác phù hợp hơn để trưởng thành. Bọ chét ở nước ta thường phát triển trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5.

Bọ chét trải qua ba giai đoạn trong vòng đời của chúng: ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Vòng đời của bọ chét bắt đầu từ ấu trùng, sau đó là nhộng, và cuối cùng là trưởng thành. Bọ chét trưởng thành sẽ hút máu vật chủ để tồn tại cho đến khi chết, lúc này chúng sẽ đẻ trứng để tạo ra ấu trùng tiếp theo. Bọ chét có tuổi thọ khoảng 800 ngày, và chúng đẻ trứng sau khi hút đủ máu.

Môi trường sống của bọ chét

Vòng đời của bọ chét

1. Trứng: Bọ chét đẻ trứng vào cơ thể vật chủ khi ký sinh, và chúng có thể đẻ tới 40 – 50 trứng mỗi ngày. Trứng bọ chét có thể được tìm thấy trên cơ thể chó mèo hoặc môi trường xung quanh. Nhộng được nở ra từ trứng trong thời gian từ 1-10 ngày và 30% trong số chúng có thể phát triển thành bọ chét trưởng thành.

2. Ấu trùng: Bọ chét con được gọi là ấu trùng sau khi chúng nở ra từ trứng. Ấu trùng bọ chét có thể tồn tại trên thảm, vải dệt và các vết nứt trong môi trường ẩm ướt. Để tồn tại, chúng ăn phân bọ chét trưởng thành và các chất hữu cơ có trong môi trường.

3. Nhộng: Nhộng phát triển dần thành bọ chét trưởng thành ở trong kén nhỏ. Chúng ngủ đông trong kén một thời gian dài và chờ khi môi trường có điều kiện thích hợp thì chúng sẽ phá kén ra ngoài

4. Bọ chét trưởng thành: Một khi đã bám vào cơ thể chó hoặc mèo, bọ chét trưởng thành sẽ ở đó để ăn và đẻ trứng trong phần còn lại của cuộc đời.

Vòng đời của bọ chét

Bọ chét cắn có sao không? Làm gì khi bị bọ chét đốt?

Bọ chét cắn có sao không?

Bọ chét chui ra khỏi kén và bắt đầu cuộc sống ký sinh khi chúng tìm thấy vật chủ thích hợp. Do đó, mỗi khi bạn đi chơi, đi du lịch về và bị ngứa trên cơ thể, rất có thể bạn đã mang bọ chét về nhà mà không nhận ra.

Bị bọ chét cắn có sao không? Khi bọ chét cắn, chúng sẽ bám vào da và bắt đầu hút máu của bạn. Chúng sẽ làm ngứa da bạn sau khi hút máu, gây dị ứng và các vấn đề về da ở một số người. Các nốt sẩn ngứa này có đường kính từ 1 đến 2mm, nhô cao và cao hơn một chút so với bề mặt da và có mụn nước ở trên. Tốt hơn hết bạn không nên chọc cho nước chảy ra vì vết ngứa sẽ lan rộng trên da của bạn.

Nếu bạn nuôi chó mèo trong nhà, bọ chét có thể tồn tại trên cơ thể chúng. Bất cứ khi nào bạn âu yếm con chó hoặc con mèo của mình, bạn sẽ có nguy cơ bọ chét nhảy sang ký sinh trên da của bạn. Kết quả là bạn bị ngứa, phát ban đỏ khắp cơ thể. Bọ chét cũng là vật mang các bệnh truyền nhiễm lây lan từ động vật sang người, chẳng hạn như bệnh dịch hạch ở chuột. Nếu không cẩn thận, bọ chét chó mèo có khả năng lây nhiễm sán dây sang người.

Bọ chét cắn có sao không?

Cần làm gì khi bị bọ chét cắn?

Bạn có thể thực hiện một số cách sau đây để giúp giảm ngứa sau khi bị bọ chét cắn.

Trước tiên, hãy rửa sạch vết cắn bằng xà phòng và nước ấm. Sau đó, chườm lạnh lên vết cắn bằng một vài viên đá lạnh bọc trong khăn. Điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa việc lây lan hiệu quả đồng thời làm dịu cơn ngứa ngáy thành công. Khi bạn cảm thấy vết đốt của bọ chét ngứa, hãy chườm lạnh từ 2 đến 3 phút vài lần mỗi ngày.

 • Trà chanh hoặc trà xanh: Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa nên sẽ giúp vết ngứa không phát triển và làm dịu đi cơn ngứa do bọ chét gây nên. Trà chanh cũng chứa tanin, giúp hỗ trợ quá trình giải độc sau khi bị bọ chét cắn, ngăn kích ứng lan rộng và gây phát ban.
 • Bột yến mạch sẽ giúp loại bỏ độc tố khỏi vết cắn của bọ chét của bạn và vật nuôi. Để bột yến mạch có hiệu quả nhất, hãy trộn nó với nước ấm và tắm hoặc ngâm cơ thể trong đó khoảng 15 phút.
 • Tắm với muối nở (baking soda) và muối cũng như nước ấm để giúp giải độc và chữa lành vết thương do bọ chét gây nên.

Cần làm gì khi bị bọ chét cắn?

Bọ chét sợ gì nhất? Cách đuổi bọ chét tại nhà hiệu quả.

Đuổi bọ chét hiệu quả bằng băng phiến (long não)

Băng phiến là một loại vật liệu có mùi hăng và nồng, được dùng để khử mùi hôi và đặc biệt là xua đuổi mối, mọt và các loài gây hại khác ra khỏi nhà. Chuẩn bị một lượng băng phiến vừa đủ và rải chúng khắp nhà, bao gồm cả gầm giường, bên ngoài thảm và bất kỳ khu vực ẩm mốc nào khác mà bạn có thể tìm thấy.

Bọ chét sẽ sợ hãi và cố gắng chạy trốn khỏi nhà và ra khỏi bộ lông thú cưng của bạn.

Đuổi bọ chét hiệu quả bằng băng phiến (long não)

Những hợp chất hóa học có mùi nặng

Bọ chét sợ hãi bởi các hóa chất hóa học có mùi nặng, chẳng hạn như sau:

 • Những loại xăng dầu nói chung
 • Giấm
 • Nhựa
 • Sơn nhiều loại
 • Mùi rượu, …

Bọ chét sẽ sợ hãi và cố gắng chạy trốn nếu bạn sử dụng những mùi hăng này. Vì vậy, bạn có thể yên tâm không lo bị bọ chét cắn.

Những hợp chất hóa học có mùi nặng

Bọ chét sợ nước

Hầu hết các loài côn trùng đều ghét nước, đặc biệt là những loài sống trong nhà và ký sinh trên vật chủ như bọ chét. Chúng sẽ không thể dính vào lông hoặc da của vật chủ nữa. Do đó, bạn nên tắm rửa thường xuyên, cũng như tắm cho bất kỳ con vật nào bạn có trong nhà. Bọ chét sẽ được rửa sạch và tránh được vết cắn của bọ chét.

Bọ chét sợ nước

Thuốc xịt côn trùng

Có thể dùng thuốc diệt côn trùng như thuốc diệt gián và thuốc xịt muỗi để xịt xung quanh nhà, thảm và các khu vực khác mà bọ chét có thể cư trú.

Khi xịt thuốc để diệt bọ chét, hãy chọn những loại thuốc xịt an toàn cho người và tránh gây phản tác dụng. Bên ngoài, có bán thuốc xịt cho thú cưng mà bạn có thể mua để sử dụng cho thú cưng của mình.

Một số lưu ý với bọ chét chó mèo

 • Tắm cho mèo ít nhất hai tuần một lần, nếu bọ chét là phát triển nhiều, hãy tắm cho chúng vài ngày một lần.
 • Nếu thú cưng của bạn bị bọ chét cắn, hãy sử dụng bình xịt côn trùng an toàn cho thú cưng.
 • Để ngăn ngừa tác động của bọ chét trên da, hãy sử dụng thuốc kháng histamin hoặc kem có chứa chất sát trùng cho da của bạn hoặc thú cưng của bạn.
 • Để loại bỏ bọ chét trên cơ thể chó hoặc mèo, hãy nhẹ nhàng rửa chúng bằng xà phòng và nước ấm.
 • Để tránh tạo ra nơi sinh sản và làm tổ cho bọ chét, hãy dọn dẹp nhà cửa của bạn thường xuyên.
 • Để xua đuổi bọ chét, hãy phun thuốc diệt côn trùng quanh nhà mỗi tuần một lần.

Hy vọng với bài viết trên đây của VinPest sẽ giúp bạn biết được nên làm gì khi bị bọ chét cắn và những thứ để đuổi bọ chét ra khỏi nhà một cách hiệu quả để bảo vệ gia đình và vật nuôi của mình.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.