Nguyên nhân trong nhà có muỗi và Mẹo xua đuổi muỗi ” dễ ợt “

24/09/2021
| |
318

Mẹo xua đuổi muỗi như thế nào để bạn không còn cảm thấy phiền toái, lo sợ? Muỗi là một loài côn trùng nhỏ nhưng chúng cực kỳ có hại đối với sức khỏe con người. Muỗi chính là tác nhân gây ra mầm bệnh nguy hiểm. Để tiêu diệt được loài côn trùng này, chúng ta cần tìm ra nguyên nhân tại sao lại xuất hiện muỗi và phương pháp ngăn chặn sự sống của chúng. Các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tìm hiểu ngay: VinPest – công ty diệt côn trùng uy tín Đà Nẵng

Nguyên nhân trong nhà có muỗi và Mẹo xua đuổi muỗi " dễ ợt "
Nguyên nhân trong nhà có muỗi và Mẹo xua đuổi muỗi ” dễ ợt “

Vì sao cần phải tiêu diệt, xua đuổi loài muỗi?

Những nơi loài muỗi sinh sống

Muỗi có tập tính sống cùng bầy đàn ở những nơi như: ao hồ, đầm lầy, chum vại… Chúng còn trú ngụ ở những bụi cây rậm rạp, um tùm.

Môi trường sống của muỗi vô cùng đa dạng, phong phú. Ngay cả khi không phải môi trường quen thuộc của chúng thì chúng vẫn có thể sinh sôi, nảy nở. 

Mỗi lần một con muỗi đẻ trứng thường đẻ từ 100-200 trứng rồi nở thành con. Số lượng loài muỗi sinh sống là rất lớn khoảng 3500 loài. Cho nên, để hạn chế sự sinh sản của chúng cần phải có mẹo xua đuổi muỗi, tiêu diệt loài côn trùng nhỏ bé này. 

Muỗi là trung gian gây bệnh nguy hiểm cho con người

Dù muỗi là loài côn trùng rất nhỏ tưởng như vô hại nhưng chúng thuộc vào top những côn trùng gây bệnh nguy hiểm bậc nhất. Tuy nhiên, chúng lại xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta.

Theo thống kê, hàng năm có hàng triệu người trên thế giới mặc bệnh liên quan đến muỗi. Tùy từng loại muỗi mà chúng gây ra các bệnh từ nhẹ đến nặng, có thể gây ra tử vong. Các bệnh nguy hiểm này có thể kể đến như:

  • Bệnh sốt xuất huyết
  • Bệnh viêm não Nhật Bản
  • Bệnh sốt rét
  • Bệnh vàng da
  • Bệnh viêm não Murray Valley
  • Các bệnh nguy hiểm khác

Chính vì sự nguy hiểm mà loài muỗi gây ra cho con người. Chúng ta cần phải có những biện pháp, mẹo xua đuổi muỗi hiệu quả, an toàn. Nhưng muốn hiệu quả nhất, trước tiên tìm ra nguyên nhân tại sao muỗi lại xuất hiện nhiều như vậy.

Nguyên nhân trong nhà có muỗi và Mẹo xua đuổi muỗi " dễ ợt "
Muỗi là loài côn trùng gây bệnh bậc nhất

Nguyên nhân trong nhà xuất hiện nhiều muỗi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho loài muỗi sinh sôi, nảy nở và xuất hiện nhiều. Khi bắt gặp môi trường lý tưởng chúng thích nghi rất nhanh, gây ra nhiều khó chịu cho con người.

Nguyên nhân đầu tiên do nhiệt độ, không khí

Muỗi ưa sống ở những nơi có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm trong đó có nước Việt Nam. Vào thời điểm tháng 3 đến tháng 8 muỗi xuất hiện nhiều nhất. Đặc tính của chúng là thích sống môi trường độ ẩm cao nên sau mỗi trận mưa thì muỗi sẽ xuất hiện nhiều. 

Nhiệt độ thích hợp cho loài muỗi sinh trưởng là từ 20 đến 25 độ. Trong nhà, nhiệt độ dễ chịu, thoải mái hơn nên muỗi thường bay vào và sống luôn ở trong đó. 

Loài muỗi thích bóng tối và kỵ ánh sáng

Chúng ta luôn thấy muỗi xâm nhập vào trong nhà nhiều nhất là vào thời điểm ban đêm. Lúc này không còn sử dụng ánh sáng nên muỗi có thể tự do hoạt động. Chúng duy trì sự sống bằng cách hút máu người hoặc động vật.
Vào ban ngày sẽ không thấy muỗi hoạt động là bởi vì khi chúng bay ra bị ánh sáng chiếu vào làm cho chúng mất nước và chết. Mẹo xua đuổi muỗi trong trường hợp này rất đơn giản đó là vào ban đêm chúng ta nên để 1 chiếc đèn ngủ có ánh sáng xanh. 

Nguyên nhân trong nhà có muỗi và Mẹo xua đuổi muỗi " dễ ợt "
Chúng duy trì sự sống bằng cách hút máu người hoặc động vật.

Loài muỗi thích sống trong môi trường có nước

Muỗi thường sinh sản và phát triển mạnh ở những nơi có nước đọng: ao hồ, đầm lầy, cống rãnh, chum vại, đáy chai lọ có nước… Đặc biệt, loài muỗi vằn đẻ trứng được ở cả nơi nước sạch và nước bẩn. Nơi nào trong nhà bạn có nước để lâu ngày chúng thường tìm đến để sinh sống.

Không chỉ vậy, muỗi còn trú ngụ ở những nơi bụi rậm, nhiều cây cối. Những nơi mất vệ sinh, nhà cửa bừa bộn, không quét dọn. 

Từ những nguyên nhân làm xuất hiện muỗi nêu trên, chúng ta cần có những phương pháp, mẹo xua đuổi muỗi để chúng không còn xâm nhập vào chính ngôi nhà của mình.

Xem thêm: Công ty diệt côn trùng uy tín giá rẻ – VinPest

Các phương pháp, mẹo xua đuổi muỗi đơn giản và hiệu quả 

Mẹo xua đuổi muỗi đầu tiên – Giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp

Nhà ở lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp thì sẽ hạn chế được rất nhiều muỗi và các loại công trùng xâm nhập. Bạn hãy thường xuyên lau nhà bằng nước lau sàn sẽ làm giảm khả năng muỗi vào nhà trú ngụ.

Đồ đạc trong nhà cũng không được vứt bừa bãi, lộn xộn. Đặc biệt là tủ quần áo của các bạn  phải gọn gàng, nếu không nó sẽ là nơi lý tưởng cho muỗi lui tới. 

Nguyên nhân trong nhà có muỗi và Mẹo xua đuổi muỗi " dễ ợt "
Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tránh muỗi xâm nhập

Không nên tích trữ nước đọng ở trong nhà 

Những nơi có nước đọng lại là nơi có muỗi sinh sống. Các bạn cần đổ sạch sẽ nước, đem phơi khô đồ dùng như chai lọ, chum vại để tránh muỗi đến đẻ trứng. 

Những nơi các bạn thường xuyên sử dụng nước tới như là bồn rửa bát, thau chậu hay nhà tắm cũng đều phải quét dọn, lau khô sau khi sử dụng. 

Đây được coi là mẹo xua đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả. 

Phát quang những nơi có cây cối, bụi rậm quanh nhà ở

Bên cạnh môi trường nước, loài muỗi còn sinh sống rất nhiều ở môi trường tối tăm, rậm rạp. Vậy nên, xung quanh gần nhà ở của bạn có nhiều cây cối thì hãy phát quang bớt đi. Đây là cách phá hủy nơi ở của chúng. 

Thay vì các bạn trồng cây không có tác dụng gì thì hãy trồng những loại cây như cây sả, húng quế, bạc hà trong nhà hoặc trong vườn. Chúng có mùi hương giúp con người dễ chịu, nhưng lại xua đuổi muỗi cực hiệu quả.

Mẹo xua đuổi muỗi bằng vỏ cam, vỏ quýt, bưởi

Đây là mẹo xua đuổi muỗi đơn giản, hiệu quả được ông bà ta áp dụng từ xưa tới nay. Khi ăn 3 loại quả này, các bạn không nên vứt vỏ đi mà hãy đem phơi khô. Sau đó, để nơi nào trong nhà bạn có nhiều muỗi nhất, lấy lửa đốt vỏ lên. 

Tinh dầu có trong vỏ cam, quýt, bưởi khiến cho lũ muỗi không dám bay đến. Mùi hương của vỏ 3 loại quả này khi đốt lên sẽ khiến lũ muỗi sợ nhưng ngược lại làm cho con người thấy dễ chịu. 

Nguyên nhân trong nhà có muỗi và Mẹo xua đuổi muỗi " dễ ợt "
Xua đuổi muỗi bằng phương pháp cực đơn giản

Mẹo xua đuổi muỗi cuối cùng là sử dụng tỏi

Tỏi là một loại gia vị được mọi người sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Không chỉ là gia vị cho bữa ăn mà tỏi còn được sử dụng để xua đuổi muỗi hiệu quả. Có nhiều cách sử dụng tỏi để phòng tránh muỗi như:

  • Ăn tỏi vào mỗi buổi tối sẽ khiến cho mùi tỏi thoát ra qua lỗ chân lông khiến muỗi không dám đốt bạn.
  • Bôi nước tỏi lên da sẽ không bị muỗi tấn công, chúng rất sợ mùi vị của tỏi.
  • Đun nước tỏi thành dung dịch, sau đó bạn phun dung dịch vào những góc có muỗi trong nhà bạn. Bạn sẽ không còn nhìn thấy chúng nữa, vì chúng đã “cao chạy xa bay”.

Trên đây là một số nguyên nhân làm xuất hiện nhiều muỗi trong nhà. Từ đó có những giải pháp, mẹo xua đuổi muỗi cực đơn giản, tiết kiệm chi phí mà mang lại hiệu quả cao. Ngay bây giờ chúng ta hãy áp dụng các mẹo này để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.