Top 6 cách diệt mối bằng phương pháp dân gian đơn giản, hiệu quả

Cách diệt mối bằng phương pháp dân gian từ xưa đến nay đã được ông cha ta áp dụng để tiêu diệt mối trong nhà. Các phương pháp này được thực hiện dễ dàng, đơn giản và tiết kiệm chi phí. Nếu các bạn chưa tìm được phương pháp phù hợp, thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Top 6 cách diệt mối bằng phương pháp dân gian đơn giản, hiệu quả
Top 6 cách diệt mối bằng phương pháp dân gian đơn giản, hiệu quả

Tác hại của mối gây ra

Mối là loài côn trùng nhỏ, chúng hoạt động ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt là trong đồ gỗ. Chúng tấn công ở khu vực tường bị ẩm mốc, sách báo hoặc các đồ vật được bảo tồn quý giá.

Thậm chí mối còn làm hỏng các trang thiết bị kỹ thuật, máy móc, làm hại công trình xây dựng. Chúng rất nhỏ nên khi chúng hoành hành ở trong nhà bạn nhiều năm cũng không bị phát hiện ra.

Việc cần làm của các bạn là tiêu diệt loài côn trùng nhỏ này một cách triệt để, không để cho chúng sinh sôi nảy nở. Vậy có những cách diệt mối nào để mang lại hiệu quả cho căn nhà của bạn?

Hướng dẫn 6 cách diệt mối bằng phương pháp dân gian

Diệt mối bằng dầu hỏa

Đây là cách diệt mối đơn giản mà ai cũng nghĩ được ra để ngăn chặn mối phá hoại. Hướng dẫn sử dụng cách diệt mối bằng dầu hỏa:

 • Nếu phát hiện mối ở trong nhà, bạn nên đổ dầu hỏa vào bình xịt nhỏ, xịt lên những chỗ mối cắn. Hoặc lấy cái chổi nhỏ bôi lên trên bề mặt phát hiện tổ mối.
 • Phát hiện mối ở ngoài đất trống, sân vườn thì bạn có thể đào lên, chất rơm rồi đốt. Cách này diệt được cả mối chúa.
Xem thêm:  TOP 7 cách phòng chống, tiêu diệt loài thạch sùng (thằn lằn)

Mùi dầu hỏa rất nồng nên khi mối ngửi thấy cũng phải sợ và bỏ đi ngay lập tức. Cách này không chỉ tiêu diệt mối mà còn tiêu diệt được cả côn trùng khác. Tuy nhiên, dầu hỏa rất dễ gây cháy nổ nên cần sử dụng đúng cách và an toàn.

Top 6 cách Diệt mối bằng phương pháp dân gian đơn giản, hiệu quả
Cách diệt mối bằng dầu hỏa đơn giản

Diệt mối bằng cách ngâm nước

Đây là cách diệt mối độc đáo, kỳ lạ nhưng lại có hiệu quả. Phương pháp này đã được ông cha ta sử dụng để diệt mối, mọt. Cách làm như sau:

 • Nếu là đồ gỗ ở trong nhà thì chúng ta mang ra ngâm nước khoảng vài ngày sau đó vớt lên. Mối mọt sẽ được tiêu diệt hoàn toàn.
 • Nếu phát hiện tổ mối ngoài vườn đất, hãy bơm nước ngập úng, để mối chết ngạt.

Mối rất sợ nước, nên khi làm bằng cách này thì chúng sẽ được tiêu diệt tận gốc không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của chúng ta. Cách diệt mối này được người dân duy trì đến ngày nay.

Top 6 cách Diệt mối bằng phương pháp dân gian đơn giản, hiệu quả
Diệt mối bằng cách ngâm nước được ông cha ta áp dụng từ xưa tới nay

Diệt mối bằng muối 

Muối không chỉ là gia vị trong bữa ăn của mỗi nhà, mà nó còn là công cụ để tiêu diệt và phòng mối hiệu quả. Cách diệt mối bằng muối được sử dụng như sau:

 • Pha muối với nước ấm theo tỉ lệ 1:1, khuấy đều cho muối tan. Sau đó đổ dung dịch vào những chỗ có tổ mối, hoặc dùng bình xịt để xịt lên những bức tường có mối. Nếu tổ mối nằm sâu bên trong, bạn nên sử dụng ống tiêm và bơm sâu vào trong.
 • Chúng ta có thể rắc trực tiếp hột muối trên bề mặt đất có tổ mối, đường đi kiếm ăn của chúng để tiêu diệt tận gốc.
Xem thêm:  Loài bọ chét và những thông tin chi tiết nhất

Mối rất sợ muối, dung dịch nước muối sẽ ngăn chặn sự phá hoại của chúng. Đây là phương pháp dân gian dễ làm, không độc hại, an toàn, tiết kiệm chi phí mà có hiệu quả.

Top 6 cách Diệt mối bằng phương pháp dân gian đơn giản, hiệu quả
Diệt mối bằng muối tiết kiệm chi phí

Diệt mối bằng cách mang phơi nắng

Đây là cách diệt mối không tốn bất kỳ chi phí nào. Nếu phát hiện đồ đạc, vật dụng trong nhà bị mối xâm nhập, phá hoại thì các bạn nên mang hết ra ngoài ánh sáng mặt trời. Các bạn nên:

 • Đặt đồ đạc, vật dụng ra nơi có ánh nắng nhiệt độ cao, thông thoáng như: ngoài sân rộng, tầng thượng.
 • Phơi trực tiếp dưới ánh nắng trong khoảng 6-7 tiếng, càng lâu càng tốt mối sẽ bị chết khát và chết.

Mối thích sống trong môi trường ẩm ướt vì thế để tiêu diệt chúng cần môi trường khắc nghiệt như vậy. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là chỉ làm được đối với những đồ dễ tháo lắp, mang ra mang vào. Bạn nên kết hợp thêm phương pháp khác.

Top 6 cách Diệt mối bằng phương pháp dân gian đơn giản, hiệu quả
Mang phơi nắng là một trong những cách diệt mối hiệu quả

Diệt mối bằng vôi

Trước đây, ông cha ta không có thuốc tẩm diệt mối, nên đã lấy vôi để làm công cụ tiêu diệt mối. Vôi có tính nhiệt cao khi gặp nước sẽ phản ứng hóa học làm vôi sôi lên và tỏa sức nóng làm mối chết.

 • Nếu phát hiện ngoài sân vườn có tổ mối phá hoại thì các bạn rắc vôi vào đúng tổ mối và đường đi của chúng, sau đó đổ nước theo tỉ lệ 1:3 làm mối bỏng và chết ngay.
 • Nếu như mối xuất hiện ở trong nhà, bạn lau dọn sạch sẽ đồ đạc xong rắc vôi lên. Hoặc, có thể quét một lớp vôi chín lên bề mặt tổ mối.
Xem thêm:  Thông tin đầy đủ nhất về loài Ruồi nhà và Ruồi nhặng xanh

Hiệu quả của cách diệt mối này đã được chứng minh, kiểm nghiệm thực tế từ xưa đến nay. Vôi không chỉ là nguyên liệu cho xây dựng, nó còn được sử dụng vào mục đích diệt mối.

Top 6 cách Diệt mối bằng phương pháp dân gian đơn giản, hiệu quả
Diệt mối bằng vôi đơn giản, hiệu quả bạn nên thử

Diệt mối bằng tỏi

Sử dụng tỏi để chế biến trong các bữa ăn đã quá quen thuộc với mọi gia đình. Tuy nhiên, tỏi cũng có rất nhiều công dụng khác trong đó có công dụng là đuổi côn trùng. Mùi hương của tỏi làm cho côn trùng hay mối không dám đến gần. Cách làm như sau:

 • Lấy 200 gram tỏi đập ra đun cùng 0.5 lít nước và đun sôi lên trong vòng 5 phút.Tùy từng trường hợp tổ mối to hay bé mà ta ước lượng để làm hỗn hợp.
 • Sau khi hỗn hợp nguội, bạn đổ hỗn hợp vào bình phun sau đó phun trực tiếp vào những nơi mối đang cắn phá.

Đây là cách diệt mối tại nhà cực kì đơn giản, an toàn, không tốn kém. Mối ngửi thấy mùi hương của tỏi sẽ rời khỏi tổ ngay lập tức.

Top 6 cách Diệt mối bằng phương pháp dân gian đơn giản, hiệu quả
Diệt mối bằng tỏi tiết kiệm, hiệu quả bạn nên biết

Trên đây là 6 cách diệt mối bằng phương pháp dân gian đơn giản. Được áp dụng từ xưa tới nay giúp bạn tiêu diệt và phòng chống mối hiệu quả. Nếu như các bạn không đủ điều kiện để thuê dịch vụ diệt mối tại nhà thì đây là các phương pháp phù hợp cho bạn và gia đình. Vì thế, không còn nỗi lo về loài mối gây hại này nữa.