Top 3 sự thật đáng sợ về loài ruồi mà bạn không thể tưởng tượng

70 Lượt

Có thể nói loài ruồi là một loài côn trùng mà ai gặp cũng xua đuổi bởi sự dơ bẩn . Tiếng kêu của nó thì không mấy dễ chịu mỗi khi nó đến gần. Ngoài ra thì còn rất nhiều sự thật đáng sợ về loài ruồi mà bạn phải giật mình đấy .Hãy tham khảo bài viết dưới đây để khám phá xem đó là gì nhé .

Top 3 sự thật đáng sợ về loài ruồi mà bạn không thể tưởng tượng

Ruồi có thể ăn bất cứ thứ gì

Những thực phẩm , thức ăn hằng ngày của con người 

Đó có thể là rau , thịt ,cá sống hoặc là đã qua chế biến .Đặc biệt là những loại hoa quả có vị ngọt và mùi thơm như mía , thơm, mít …Những loại trái câu đó rất thu hút loài ruồi .Bất kể là đồ ăn có tươi hay đã ôi thiu thì ruồi vẫn có thể ăn được .

Các loại chất thải từ động vật 

Loài ruồi dễ ăn đến nổi  có thể nhấm nháp các xác chết động vật một cách ngon lành .

Những chất thải của con người và động vật như : đờm, dãi, chất nôn, phân,….Tất cả chúng đều là thức ăn khoái khẩu của nó .

Top 3 sự thật đáng sợ về loài ruồi mà bạn không thể tưởng tượng
Loài ruồi có thể nhấm nháp các xác chết động vật ngon lành

Ruồi là vật thể mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm 

Cấu tạo cơ thể đặc biệt 

Cấu tạo miệng ruồi thích nghi với liếm hút thức ăn .Nó có hình dáng như chiếc vòi để hút thức ăn. Cấu tạo này khiến chúng phải  biến thức ăn thành dịch lỏng thì mới có thể hấp thu. Hơn nữa, trên các chi của ruồi là hàng ngàn sợi lông tơ li ti .Đây là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn dễ dàng trú ngụ và lây lan nhanh hơn .

Cơ chế của việc lây lan mầm bệnh 

Để có thể biến thức ăn thành dạng lỏng .Chúng sẽ phun lên thức ăn một loại nước bọt chứa enzyme đặc biệt để phân giải chất hữu cơ. Trong enzyme đó lại chứa những thứ mà chúng ăn trước đó (như thịt ôi thiu, thức ăn cũ hỏng, thậm chí là cả… phân).Vậy nên mầm bệnh từ đó sẽ được truyền qua những nơi  mà  ruồi đậu đến để kiếm ăn  . Nó là động vật trung gian truyền nhiễm nhiều loại vi khuẩn như Salmonella, tụ cầu khuẩn, E.coli,… Các khuẩn này gây ra các bệnh như sốt thương hàn, tả, kiết lị,…

Cơ thể của loài ruồi chứa hàng trăm loại vi khuẩn .Lượng vi khuẩn này xuất phát từ những thứ ruồi thường bâu vào. Bao gồm rác, thực phẩm ôi thiu hôi thối, và phân động vật. Điều này cũng có nghĩa là khi ruồi bâu vào đồ ăn của con người hay động vật . Vi khuẩn từ đó lan sang và gây bệnh cho con người hoặc động vật ăn phải  .

Qua đây ta thấy được sự nguy hiểm mà loài ruồi mang lại cho sức khỏe của con người .Vì thế nên chúng ta cần hết sức cẩn thận trong việc bảo quản đồ ăn . Phòng ngừa và tránh được những mối hiểm họa mà loài ruồi mang lại .

Top 3 sự thật đáng sợ về loài ruồi mà bạn không thể tưởng tượng
Những con ruồi thường mang theo bên mình rất nhiều loại vi khuẩn.

Tốc độ sinh sản chóng mặt của loài ruồi

Khả năng sinh sản của loài ruồi 

Loài ruồi có khả năng sinh sản rất nhanh .Một con ruồi cái có khả năng đẻ đến 150 trứng trong một bọc . Trong vài ngày nó có thể 5-6 bọc trứng . Ruồi  thường đẻ trứng ở bề mặt ẩm ướt hoặc bề mặt của thức ăn lên men .

Một số dữ liệu về tốc độ phát triển của trứng ruồi  

Bạn sẽ phải bất ngờ vì tốc độ phát triển của loài ruồi vào loại siêu nhanh .Có thể là do vòng đời của nó chỉ từ 20-30 ngày .Chính vì vòng đời ngắn nên chúng sẽ sinh sản một cách nhanh chóng nếu không được kiểm soát .

Trong vòng 1 ngày , trứng của nó sẽ nở thành ấu trùng hay còn gọi là giòi .Trong khoảng từ 3-5 ngày , giòi lột xác nhiều lần ,sau đó hóa thành nhộng . Cỡ 3-4 ngày sau , khi nhộng phát triển hoàn toàn thì sẽ chui ra . Chỉ từ 2-6 ngày , ruồi cái đã có thể sinh sản .

Top 3 sự thật đáng sợ về loài ruồi mà bạn không thể tưởng tượng
Loài ruồi có khả năng sinh sản rất nhanh

 

Trên đây là những sự thật đáng sợ về loài ruồi .Cấu tạo sinh học của chúng khiến chúng trở nên rất nguy hiểm . Nếu chúng ta không có những biện pháp phòng ngừa thì rất dễ trở thành nạn nhân của chúng . Dẫu vậy chúng ta cũng không thể nào loại bỏ chúng ra khỏi hệ sinh thái. Vì sẽ gây mất cân bằng sinh thái vì chúng cũng là thức ăn của một  số động vật . Bên cạnh những mặt có hại thì chúng cũng có lợi ích nhất định .Như là làm sinh vật để làm thí nghiệm hay giúp ích cho ngành pháp y . Mong rằng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về loài ruồi .