Tổng hợp, Review các loài ruồi thường gặp nhất ở Việt Nam

Loài ruồi là côn trùng được chúng ta dễ dàng bắt gặp ở bất kì đâu. Là côn trùng trung gian để gây ra một số bệnh nguy hiểm cho chính chúng ta.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc một số thông tin cơ bản về ruồi cũng như một số loại ruồi thường gặp ở Việt Nam.

Tổng hợp, Review các loài ruồi thường gặp nhất ở Việt Nam

Tổng hợp, Review các loài ruồi thường gặp nhất ở Việt Nam

Một số thông tin cơ bản về loài ruồi

Giới thiệu về  loài ruồi

Ruồi là côn trùng thuộc bộ Diptera, chúng có một cặp cánh để có thể linh hoạt trong việc di chuyển của nó. Nhưng cũng có một số loài ruồi họ Hippoboscoidea.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp những chú ruồi bay lượn ở những khu vực bẩn, không được sạch sẽ. Đây được coi là loài trung gian gây ra một số bệnh nguy hiểm do chính nguồn thức ăn của nó như phân người và động vất, các xác động vật cũng như là rác thải. Ví dụ, ruồi sống ở trong nhà truyền một số loại bệnh nguy hiểm như bệnh khuẩn Salmonella, tiêu chảy.

Do thói quen ăn uống và sinh sản của loài côn trùng này sẽ là một trong những nguyên nhân gây ra một số bệnh ở người. Các loại vi khuẩn từ chính những thức ăn của ruồi bám vào miệng, chân  và sẽ lây lan đến những khu vực mà ruồi đậu.

Xem thêm:  Đơn giá chống mối cho công trình xây dựng

Loài ruồi được chia thành một số loại như:

–        Ruồi sống nội ký như loài bot flt.

–        Ngoại ký sinh như ruồi đen, ruồi cát.

–        Loài ruồi ăn xác những sinh vật chết.

–        Một số loài hút máu để sinh tồn như horse fly.

–        Bên cạnh đó cũng có một số loài ruồi giúp con người trong việc thụ phấn cho thực vật được dễ dàng hơn.

Một số loài ruồi thường gặp tại Việt Nam

Ruồi nhà

Nguồn thức ăn chính của loài ruồi này thường là thức ăn của chính con người, gia súc,..rác thải trong gia đình hay kể cả phân người.

Rồi nhà có quá trình sinh trưởng khá nhanh. Chúng sinh sản ở những khu vực ẩm ướt, không sạch sẽ như trên rau thối, thức ăn của thú cũng và cũng có thể ở trong thùng rác.

Loài côn trùng này có số lượng vô cùng lớn, mỗi lần đẻ trứng có thể đẻ được từ 120 – 150 trứng. Trứng ruồi nở trong vòng 8-72 tiếng.

Khi đã vào được nhà, ruồi có thể đậu trên tường, sàn nhà hay trần nhà. Ở ngoài trời nó có thể sinh sống ở trên cây, mặt đất, hàng rào hay ở những đống phân hay thùng rác.

Một số loài ruồi gặp

Một số loài ruồi thường gặp tại Việt Nam

Nhặng xanh

Đây là loài côn trùng mang rất nhiều mầm bệnh có thể lây lan cho chính chúng ta. Nhặng xanh thường được chúng ta bắt gặp tại  những thùng rác. Thức ăn chính của nó thường là các xác thối, phân thú cưng, động vật chết .

Xem thêm:  Tìm hiểu chi tiết về loài mối thợ - Kẻ cống hiến không mệt mỏi

Loài ruồi này có màu sắc óng ánh, cũng có người nhìn nó thành màu  xanh ánh kim. Sinh sản trong các chất có gốc thịt cũng có thể là phô mai. Loài côn trùng này cũng có thể được bắt gặp tại các xác chết của chim, chuột,… Loài côn trùng này là nguồn lây bệnh vô cùng nguy hiểm đối với chính chúng ta và những người thân trong gia đình mình.

Ruồi trâu

Mới chỉ nghe tên thôi chúng ta cũng có thể biết được đối tượng gây hại của loài côn trùng này thường là gia súc. Nó có thể khiến cho một số loài vật bị sụt cân bởi những vết cắn của nó.

Kích thước của loài ruồi này so với những loài ruồi khác là khá lớn, chúng thường có màu đen, nâu sẫm, mắt màu xanh lá cây.

Ruồi trâu giao phối trên không và kết thúc trên mặt đất. Một lần đẻ ruồi trâu này có thể đạt tới 100- 1000 trứng. Trứng sẽ nở trong vòng 5 đến 7 ngày.

Một số loài ruồi gặp

Một số loài ruồi thường gặp tại Việt Nam

Ruồi cống

Ruồi cống thường được chúng ta nghĩ ngay đến các cống rãnh, nơi ẩm ướt.  Chúng còn được biết đến bởi những cái tên như drain fly, moth fly,…

Kích thước của những chú ruồi này khá nhỏ, thường có màu xám. Và quá trình phát triển của nó cũng nhanh hơn các loài ruồi khác,.

Ruồi xám

Trong tất cả các loài ruồi thì đây cũng là một trong những con ruồi có kích thước lớn nhất. Ruồi xám thường sinh sản trên các loại trái cây bị hư hỏng, rác thải cũng có thể trên phân động vật.

Xem thêm:  Những cách trị kiến hôi trong nhà cực đơn giản

Ruồi trái cây

Nếu như ruồi xám được coi là một trong những loài ruồi có kích thước lớn nhất thì ruồi trái cây được coi là một trong những loại ruồi nhỏ nhất.

Giống như tên gọi của nó, thức ăn chủ yếu của loài này là các loại trái cây.  Chúng thường xuất hiện tại những nơi tập trung nhiều hoa quả, các chất hữu cơ lên men trong vườn trái cây, các quán rượu, bia, nhà máy nước giải khát.

Loài côn trùng này sinh sản trong các loại hoa quả bị hư thối, cống rãnh. Nếu trong điều kiện nhiệt độ thích hợp thì loài côn trùng này sẽ được phát triển một cách chóng mặt

Mốt số loài ruồi thường gặp

Một số loài ruồi thường gặp tại Việt Nam

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ruồi cũng như một số loài ruồi thường gặp tại Việt Nam. Hy vọng đây là những thông tin giúp ích cho các bạn.