Tìm hiểu REVIEW tất tần tật về các loài gián thường gặp tại Việt Nam

Trên Thế giới có hơn 3000 loài gián khác nhau, tuy nhiên tại Việt Nam chỉ có 3 loài phổ biến. Hãy đọc và cùng tìm hiểu các loài gián thường gặp tại Việt Nam trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu REVIEW tất tần tật về các loài gián thường gặp tại Việt Nam
Tìm hiểu REVIEW tất tần tật về các loài gián thường gặp tại Việt Nam

Tại Việt Nam có những loài gián nào? 

Việt Nam có 3 loài gián thường gặp: Gián Mỹ, Gián Đức và Gián Phương Đông. Ba loài này đều có những đặc điểm hình dáng khác nhau. Tương đối dễ nhận biết. Trong đó gián Mỹ thường dễ bắt gặp nhất trong không gian gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về hình dáng, vòng đời, thói quen của từng loài gián trên nhé!

Tìm hiểu về gián Mỹ

Gián Mỹ thường xuất hiện rất nhiều trong các gia đình, từ thành thị tới nông thôn. Đây là loài có kích thước lớn nhất trong ba loài được nhắc đến trong bài viết này.

Gián Mỹ đặc biệt yêu thích môi trường ấm áp và ẩm ướt
Gián Mỹ đặc biệt yêu thích môi trường ấm áp và ẩm ướt

Hình dáng của gián Mỹ

Gián Mỹ trưởng thành dài 35 – 40 mm, đây là một trong những loài gián gây hại lớn nhất cho con người. Cơ thể của gián Mỹ thường có màu nâu đỏ, cánh dài hơn phần bụng. Đầu gián Mỹ có một đôi mắt đơn và một đôi mắt kép, một đôi anten và phần miệng phụ. Vì vậy gián Mỹ có khứu giác rất nhạy bén. Chúng nhanh chóng đánh hơi những nơi cất trữ đồ ăn của bạn để tấn công. Cả gián Mỹ đực và cái đều không có khả năng bay. Tốc độ chạy của gián Mỹ cực nhanh.

Vòng đời của gián Mỹ

Vòng đời của gián Mỹ trưởng thành có thể dao động từ 100 ngày đến 1 năm. Con cái đẻ 10 – 90 bọc trứng, mỗi bọc trứng chứa 14 – 28 trứng. Gián non mất 150 ngày để phát triển thành con trưởng thành. Loài gián này không quá khó để tiêu diệt nhưng lại có khả năng sinh sản nhanh chóng. Tuổi thọ của gián Mỹ phụ thuộc nhiều vào môi trường, chế độ ăn uống và các yếu tố khác.

Thói quen của gián Mỹ

Gián Mỹ đặc biệt yêu thích môi trường ấm áp và ẩm ướt như cống rãnh, ống dẫn nước thải. Chúng có thể xuất hiện ở khu vực bếp của gia đình bạn, gầm tủ, gầm máy giặt, bồn rửa bát,… Hoặc những nơi có nhiều đồ ăn ngon đối với chúng.

Tìm hiểu về gián Đức

Tiếp theo cũng là loài gián tương đối “thân quen” tại môi trường Việt Nam. Loài gián này nhỏ nhất trong ba loài nhưng cũng là loài khó tiêu diệt nhất.

Đầu gián Đức có hai sọc dọc màu sậm
Đầu gián Đức có hai sọc dọc màu sậm

Hình dáng của gián Đức

Gián Đức trưởng thành có cơ thể dài khoảng 10 – 15 mm. Đầu gián Đức có hai sọc dọc màu sậm. Màu sắc của con đực và con cái có đôi nét khác nhau. Con đực có màu nâu vàng nhạt, cơ thể hình lưỡi dài hơn. Con cái màu sậm hơn có bụng hình trái mận. Trên cơ thể của gián Đức thường có các sọc vàng nhạt nằm ngang và song song với nhau, chạy từ đầu xuống hết thân. Tuy có cánh nhưng loài gián này gần như không bay.

Vòng đời của gián Đức

Vòng đời của gián Đức trưởng thành chỉ khoảng hơn 100 – 200 ngày. Con cái đẻ 4 – 9 bọc trứng, mỗi bọc trứng chứa 37 – 44 trứng.  Những con gián non mất khoảng 30 – 60 ngày để phát triển thành con trưởng thành. Như vậy tuổi đời của gián Đức ít hơn nhiều so với gián Mỹ. Phải chăng đây là lý do con người ít nhìn thấy sự hiện diện của gián Đức trong nhà mình hơn?

Thói quen của gián Đức

Gián Đức có thể gây ra dịch hại tại các nhà hàng, khách sạn, và căn hộ. Chúng thường khoái trí khi ẩn nấp tại các khu vực tối và yên tĩnh. Địa điểm trú ngụ dễ bắt gặp nhất của gián Đức là dưới tủ ly/ chén, sau lưng tủ lạnh. Bạn cũng có thể nhìn thấy gián Đức ở những khu vực đất trống sau nhà.

Tìm hiểu về gián Phương Đông

Gián Phương Đông có ngoại hình gần giống gián Mỹ. Tuy nhiên gián Mỹ có phần đẫy đà hơn. Gián Phương Đông còn có tên gọi khác là gián bóng đêm, bọ cánh cứng đen hoặc rệp. Nhiều nơi còn gọi gián Phương Đông là bọ nước.

Gián Phương Đông có ngoại hình gần giống gián Mỹ
Gián Phương Đông có ngoại hình gần giống gián Mỹ

Hình dáng của gián Phương Đông

Gián Phương Đông có bề ngoài tương đối đa dạng. Chúng có màu nâu đỏ, nâu sẫm, nâu đen, con trưởng thành dài khoảng 25 – 32 mm. Gián đực thường có kích thước nhỏ hơn gián cái. Phần cánh chỉ dài bằng 3/4 phần thân, được bao bọc bởi 2/3 vùng bụng. Gián cái không có cánh, chỉ có miếng cánh lớn bao bọc toàn cơ thể. Vì vậy rất dễ để nhận biết con đực, con cái của dòng gián Phương Đông.

Vòng đời của gián Phương Đông

Gián Phương Đông đực trưởng thành có thể sống khoảng 110 đến 180 ngày. Trong khi đó, gián Phương Đông cái trưởng thành chỉ có thể sống từ 35 đến 180 ngày. Như vậy cả hai loài gián Phương Đông và gián Đức đều có vòng đời thấp hơn gián Mỹ.

Thói quen của gián Phương Đông

Gián Phương Đông có thể sống sót qua mùa đông dài giá lạnh ngoài trời bằng cách chui xuống đám rêu hoặc những vật liệu che phủ khác. Khi ở trong nhà, chúng thường trú ngụ ở nơi tối và ẩm ướt. Đặc biệt, loài gián này thường sống trong ống nước và tầng hầm tối và mát. Vì vậy cũng khá hiếm khi bắt gặp loại gián này trong không gian gia đình bạn.

Đặc điểm chung của các loài gián

Ba loài gián trên đều tiết ra mùi pheromone rất khó chịu. Chúng có thể để lại mùi hôi trong không gian sống của bạn. Khi mới nở có màu trắng và đen dần sau vài giờ. Chúng có thể gây ra vô số tai hại cho cuộc sống của con người.

Ba loài gián trên đều tiết ra mùi pheromone rất khó chịu
Ba loài gián trên đều tiết ra mùi pheromone rất khó chịu

Vì sao nên tiêu diệt loài gián?

Gián làm giảm chất lượng cuộc sống của con người. Không chỉ để lại mùi hôi khó chịu, làm bẩn không gian sống của bạn cùng các vật dụng trong nhà. Chúng còn chứa các vi khuẩn gây hại, lây lan các bệnh truyền nhiễm như dịch hạch, thương hàn, tiêu chảy, kiết lỵ,… Người bị nhạy cảm với mùi còn có thể bị buồn nôn, chóng mặt khi ngửi thấy mùi cơ thể của gián. Thậm chí, chúng có thể để lại phân và nước tiểu tại khu vực mà chúng trú ngụ. Khiến bạn mất rất nhiều thời gian để dọn rửa, loại bỏ mùi.

“Bóc trần” một số sự thật thú vị về loài gián

Trong một số thí nghiệm của con người đã chứng minh một số sự thật về loài gián như sau:

  • Các loài gián có thể sống trong một tháng mà không cần thức ăn. Chúng là loài côn trùng máu lạnh. Do đó, chúng có thể tồn tại trong ngần ấy thời gian mà không có thức ăn.
  • Gián thường nín thở để điều chỉnh lượng nước mất đi. Chúng có thể tồn tại tới 45 phút mà không có không khí.
  • Gián không thể sống thiếu nước mặc dù có thể thiếu đồ ăn trong 1 tháng. Chúng chỉ có thể sống được 3 ngày nếu không có nước. Vì vậy bạn thường bắt gặp loài gián tại những khu vực ẩm thấp.
  • Gián có thể tồn tại dưới nước trong khoảng 30 phút. Trong thời gian ở dưới nước, chúng sẽ nín thở để sống sót. Gián Đức có thể tồn tại đến 15 phút trong vòi nước lạnh. Tuy nhiên, chúng sẽ chết nhanh hơn trong nước nóng.
Một số sự thật thú vị về loài gián
Một số sự thật thú vị về loài gián

Có những cách diệt gián nào?

Có rất nhiều cách tiêu diệt loài gián. Bạn có thể áp dụng các phương pháp sử dụng nguyên liệu tự nhiên như tinh dầu thơm, tỏi, hạt tiêu, giấm,… Những nguyên liệu này tương đối rẻ và dễ tìm kiếm. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuốc/ bả diệt gián. Trên thị trường có rất nhiều loại bả với các mức giá khác nhau. Tương đối dễ sử dụng, tuy nhiên bạn cần bảo hộ tay và mắt kỹ càng. Những cách tiêu diệt gián tại nhà tuy chi phí thực hiện thấp nhưng không mang lại kết quả lâu dài. Chỉ có thể đối phó với một quần thể nhỏ, rất khó tiêu diệt tận gốc.

Vì vậy rất nhiều người quan tâm tới các công ty dịch vụ diệt gián. Tuy chi phí cao hơn nhưng hiệu quả mang lại hoàn toàn xứng đáng. Giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Hoàn toàn yên tâm về sức khỏe và an toàn môi trường. Một trong những công ty diệt gián uy tín hàng đầu hiện nay là Công Ty Diệt Côn Trùng Gây Hại VinPest Việt Nam. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

Công Ty Diệt Côn Trùng Gây Hại VinPest Việt Nam
Công Ty Diệt Côn Trùng Gây Hại VinPest Việt Nam

Giới thiệu đôi nét về Công Ty Diệt Côn Trùng Gây Hại VinPest Việt Nam

Phương châm hoạt động của VinPest

Trong suốt những năm tháng qua, VinPest đã hoạt động dựa trên phương châm sau: Chất lượng dịch vụ tốt – Bảo hành theo đúng nhà thầu thi công – Hợp tác lâu dài – Thành công trên mọi lĩnh vực. Phương châm trên mang tính nguyên tắc bền vững sâu xa, là mục tiêu mà công ty VinPest luôn hướng tới.

Năng lực làm việc của VinPest

Công ty VinPest sở hữu đội ngũ chuyên gia, cán bộ kỹ thuật và nhân viên chuyên nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, khả năng tư vấn, lên phương án kỹ thuật, dự toán kinh phí, thiết kế thi công,… VinPest luôn luôn là sự ưu tiên hàng đầu của khách hàng. Hiện nay VinPest có hơn 320 nhân viên hoạt động trên cả nước dưới sự lãnh đạo của đội ngũ Giáo sư, Tiến sĩ ngành côn trùng của Việt Nam. Với những lợi thế trên, VinPest đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều khu công nghiệp, siêu thị, rạp chiếu phim, trường học,… trên cả nước.

VinPest là thành viên của Hiệp hội Phòng trừ côn trùng Việt Nam (VPMA); Hiệp hội kiểm soát côn trùng dịch hại Quốc tế (NPMA); Hiệp hội kiểm soát côn trùng dịch hại Singapore (SPMA),…

Năng lực làm việc của VinPest
Năng lực làm việc của VinPest

Hệ thống hoạt động của VinPest

VinPest có mạng lưới hệ thống chi nhánh trên 63 tỉnh thành, văn phòng chính tại 3 miền là tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. VinPest cung cấp giải pháp diệt gián chuyên nghiệp, hiệu quả, nhanh chóng và an toàn cho sức khỏe của khách hàng.

Dịch vụ diệt gián tại VinPest

VinPest đảm bảo các tiêu chuẩn về Halal, BRC, AIB, HACCP, ISO GMP,… trong mỗi gói dịch vụ. Dịch vụ diệt gián tại VinPest có giá dao động khoảng 800.000 – 1.000.000 VND với quy mô hộ gia đình. Những công ty, doanh nghiệp lớn hơn có chi phí cao hơn. Quy trình đảm bảo đạt chuẩn, an toàn với con người. Trong quá trình thực hiện quy trình, nếu có bất cứ vấn đề phát sinh nào, hãy phản hồi với đội ngũ nhân viên. VinPest là đối tác của những thương hiệu lớn như: Vinamilk, Heiniken, Masan, VinGroup, CJ, SamSung, LG, Nestle, Pepsi,…

VinPest đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng. Luôn bảo vệ lợi ích khách hàng, bảo mật thông tin tuyệt đối bằng ứng dụng chuyên nghiệp. Ngoài dịch vụ diệt gián, VinPest cũng cung cấp rất nhiều gói dịch vụ khác. Trong quá trình hợp tác, VinPest sẽ cung cấp các giấy tờ chứng nhận, hồ sơ liên quan tới dịch vụ để củng cố niềm tin cho khách hàng. Đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, đảm bảo khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất.

Trên đây là những tìm hiểu về 3 loài gián phổ biến tại Việt Nam. Hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích tới bạn đọc!