Tìm hiểu chi tiết về loài mối lính – Những chiến sĩ tổ mối

143 Lượt

Trong thế giới động vật phong phú nhất về côn trùng thì chúng ta không thể không nhắc đến loài mối đặc biệt là loài mối lính. Với hàng ngàn loại mối khác nhau trên thế giới. Các loại mối hầu như sống ở các vùng có nhiệt độ ẩm thấp hầu như  mối sống ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các chiến sĩ tổ mối nhé.

Tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo và khả năng sinh sản của loài mối lính

 

Loài mối lính có cấu tạo cơ thể gồm 3 phần: phần đầu, phần ngực và phần bụng.

Loài mối lính có cấu tạo cơ thể gồm 3 phần: phần đầu, phần ngực và phần bụng.

Với phần đầu: 

Mối thường có mắt đôi hoặc mắt kép. Phần đầu có 2 chiếc râu với chuỗi hình hạt. Cơ quan quan trọng của mối là phần đầu, hàm phát triển nhất để phục vụ cho công việc làm tổ.

Phần ngực: 

Với phần ngực mối  có 3 đốt , 6 chân.

Phần bụng:

Về cấu tạo phần bụng của mối thì chúng được chia ra làm nhiều đốt. Vậy nên chiều dài từ 4-10mm.

Nhiệm vụ của các con mối khác nhau

Trong mỗi tổ, con mối chúa sẽ có nhiệm vụ sinh sản để phát triển đàn. Con mối đực sẽ giao phối, giúp mối chúa đẻ trứng thì mối lính lại có nhiệm vụ xây tổ, bảo vệ đồng đội. Mối lính hoàn toàn không có khả năng sinh sản , chúng cũng được xếp vào nhóm vô sinh.

Mục lục bài viết

Nhiệm vụ của mối lính

Mặc dù không có khả năng sinh sản, nhưng với vai trò nhiệm vụ của mình, mối lính cũng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đàn.Loài mối lính có nhiệm vụ  xây và bảo vệ tổ nên mối lính thuộc nhóm mối vô sinh (không có khả năng sinh sản).

 Sự sinh tồn , phát triển của loài mối lính – những chiến sĩ tổ mối

Thức ăn yêu thích của loài mối là gì?

Mối thường ăn gì để sống, phát triển chắc hẳn là câu hỏi khiến nhiều người tò mò… Câu trả lời rằng chúng thường ăn cây xanh, gỗ, bìa, giấy,… Vậy nên lí do vì sao chúng ta thường hay thấy mối xuất hiện ở các ngăn tủ gỗ, giường hay các tấm tường lâu năm.

Những món “khoái khẩu” của mối vô tình đã làm ảnh hưởng không nhỏ cho con người. Dần dần, chúng trở nên có hại  cần phải ngăn chặn. 

Nơi sống lý tưởng của mối

 

Những món “khoái khẩu” của mối

Môi trường sống của loài mối lính: hầu hết các loài mối đều sống tồn tại trong môi trường nhiệt độ thấp thuận lợi cho việc làm tổ, sống để phát triển. Các loài mối thường hay chọn vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới để sống. Vì đây là môi trường phù hợp nhất để chúng tồn tại  phát triển.

Những ảnh hưởng của loài mối lính trong cuộc sống

Ảnh hưởng của loài mối

 

 

Nhắc đến loài mối thì chúng ta không mấy có thiện cảm. Nó ảnh ảnh hưởng rất xấu đến với thiên nhiên và tất cả mọi thứ xung quanh kể cả đời sống con người hay vật dụng. Và chúng ta sẽ tìm hiểu về có ảnh hưởng của mối đối với môi trường và con người.

  •         Ảnh hưởng của loài mối lính đối với thiên nhiên:
  • Đối với cây xanh:

Thức ăn của loài mối lính  hầu như  cây cối đặc biệt là cây xanh. Với mỗi năm hàng ngàn tổ mới được tạo nên trên các cây đang phát triển. Với số lượng mối lớn cũng như tập tính bầy đàn làm cho mỗi cây có mối chọn làm nơi làm tổ, sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng có cây phải chết đi vì sự gặm nhấm của mối. 

Xem thêm:  Những cách trị kiến hôi trong nhà cực đơn giản

Đối với cây lâu năm

Đặc biệt ngày nay các cây cối có tuổi thọ cao cũng bị mối làm tổ và làm thức ăn. Làm thiệt hại nặng nề lớn đối với nền kinh tế và giá trị lớn từ các loại cây quý hiếm. Làm ảnh hưởng nặng nề đến cây xanh và thế giới quang.

  •         Ảnh hưởng của loài mối lính đối với con người:

Ngoài làm ảnh hưởng nặng nề đối với thiên nhiên thì mối cũng làm cho con người phải đau đầu vì mức độ tàn phá của chúng quá lớn. Chúng chọn những  nơi con người ít để ý đến để làm tổ. Chọn những vật dụng con người hay dùng để làm tổ. Ví dụ điển hình như các gầm giường tối  ít được làm sạch, các ngăn tủ chứa quần áo các tấm tường bị ẩm. 

Hậu quả

Hậu quả đối với con người:

Hậu quả để lại khá nghiêm trọng làm cho con người phải mua mới hoặc thay thế các đồ dùng hoặc vật dụng bị mối làm tổ và sinh sống. Vì nếu diệt đi thì khả năng làm tổ lại rất  cao. Các bức tường  mối nhắm đến để làm tổ thì trong một thời gian cũng sẽ bị đổ xuống làm hư hại nặng nề và con người phải xây lại.

Hậu quả đối với môi trường:

Loài mối gây ra nhiều thiệt hại đối với xung quanh môi trường. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người. Đặc biệt là kinh tế nên để bù đắp vào thiệt hại mà mối gây ra không hề rẻ và đơn giản. Vì vậy, chúng ta nên phòng bệnh hơn chữa bệnh đối với các loài mối.

Xem thêm:  Tìm hiểu tường tận về các loài chuột thường gặp tại Việt Nam

 Cách diệt trừ các loại mối lính

 

Với sự phát triển như ngày nay thì các sáng chế thuốc diệt các loại mối lính đã được chế tạo  bán ra thị trường một cách rộng rãi. Nhưng tốt  nhất chúng ta không nên để mối tìm được nơi để làm tổ sinh sôi  phát triển. Chúng ta nên giữ cho môi trường sống được sạch sẽ và thông thoáng. Để làm cho mối không có môi trường làm tổ sinh sản  phát triển.

Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết này!