Thông tin đầy đủ chi tiết nhất về loài Ruồi mà bạn nên biết ngay

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là một câu nói rất hay. Ví von thì có thể hiểu là nếu bạn nắm bắt được thông tin về loài ruồi, việc tiêu diệt chúng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều đấy!

Thông tin đầy đủ chi tiết nhất về loài Ruồi mà bạn nên biết ngay
Thông tin đầy đủ chi tiết nhất về loài Ruồi mà bạn nên biết ngay

Việt Nam có những loài ruồi nào?

Trên thế giới có hơn 240,000 loài ruồi. Tại Việt Nam, chúng ta thường gặp 5 loài chính là: Ruồi nhặng, ruồi nhà, ruồi đàn, ruồi trâu và ruồi giấm. Mỗi loài ruồi đều có những đặc điểm nhận biết khác nhau. Tuy nhiên tác hại của chúng gây ra cho cuộc sống con người tương đối tương đồng đấy.

Theo nhiều báo cáo, ruồi Gauromydas heros có chiều dài lên tới 7cm (gấp gần 10 lần so với ruồi thông thường). Đây là loài có kích thước lớn nhất trong điều kiện môi trường khí hậu hiện nay của Trái đất. Ruồi Tsetse (Xê xê) hay còn gọi là ruồi tik-tik có danh pháp khoa học Glossina, là một loài trung gian truyền bệnh hết sức nguy hiểm. Chúng sinh sống phổ biến trong những vùng nhiệt đới ở Châu Phi. Chính sinh vật nhỏ bé này là thủ phạm gieo rắc cái chết cho 50 – 500 ngàn người và 3 triệu gia súc mỗi năm. Thật may mắn khi cả hai loài ruồi này không tồn tại ở Việt Nam.

Thông tin đầy đủ chi tiết nhất về loài Ruồi mà bạn nên biết ngay
Thông tin đầy đủ chi tiết nhất về loài Ruồi mà bạn nên biết ngay

Đặc điểm của 5 loài ruồi tại Việt Nam

Cấu tạo của loài ruồi gồm một cặp cánh đơn trên đốt ngực giữa và một cặp bộ phận thăng bằng ở cánh sau, trên đốt ngực cuối. Đôi mắt của loài ruồi có hàng ngàn thấu kính giúp chúng nhìn ngắm mọi thứ xung quanh rõ nét và sinh động. Vòng đời của chúng gồm 4 giai đoạn: Trứng – Ấu trùng (giòi) – Nhộng – Ruồi trưởng thành.

 

Ruồi nhặng (ruồi xanh)

Ruồi nhặng có mắt màu đỏ, thân hình xanh kim loại. Đôi cánh trắng và có nhiều đường vân đen trông khá bắt mắt. Độ dài cơ thể của chúng khoảng 6-13mm. Loài này có mùi hôi tanh và thường trú ngụ ở nơi dơ bẩn như bãi rác, xác động vật,… Ruồi nhặng thường hoạt động gần những nơi mà chúng sinh sản. Khoảng 5-7 ngày sau khi trứng nở thì 2-3 ngày sau ruồi mẹ sẽ sinh. Những nơi có thịt heo thối, đồ ăn ôi thiu thường xuất hiện rất nhiều đàn ruồi nhặng. Đây là loài có khả năng kháng thuốc.

Ruồi nhặng có mắt màu đỏ, thân hình xanh kim loại
Ruồi nhặng có mắt màu đỏ, thân hình xanh kim loại

Ruồi nhà

Loài ruồi này có kích thước nhỏ hơn. Phạm vi hoạt động của chúng thường trong không gian sống của con người. Thân của ruồi nhà có màu sọc xám, cánh màu xám lông chuột. Mắt chúng đỏ có một dấu chấm đen dài khoảng 12mm. Cơ thể của ruồi nhà trưởng thành khoảng 5-7mm. Loài này thường sinh sản tại những nơi ẩm ướt và khá hôi thối. Điều kiện sinh sống trong môi trường mát mẻ của ruồi nhà là 3 tháng. Tuy nhiên hầu hết tuổi thọ của chúng chỉ kéo dài từ 2-3 tuần. Vào ban đêm, chúng thích nghỉ ngơi gần các nguồn thức ăn cách mặt đất từ 1.5 – 4.5 m.

Ruồi đàn

Gọi là ruồi đàn vì chúng thường hoạt động theo đàn đông đúc thay vì những cá thể riêng lẻ. Ruồi đàn có cánh màu nâu trắng, phần bụng màu nâu vàng. Đôi mắt màu đỏ xẫm. Độ dài cơ thể khoảng 5-10mm. Ruồi đàn thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân. Chúng đẻ trứng bừa bãi vào các khe, kẽ trên mặt đất. Ấu trùng mới sinh ra sẽ thâm nhập vào cơ thể của một số loài giun đất và sống ở đó khoảng 11 đến 14 ngày. Sau đó chui khỏi cơ thể giun đất và biến thành nhộng.

Ruồi đàn có cánh màu nâu trắng, phần bụng màu nâu vàng
Ruồi đàn có cánh màu nâu trắng, phần bụng màu nâu vàng

Ruồi trâu

Ruồi trâu có màu long lánh trông rất đẹp. Đôi cánh trong suốt, có màu hơi vân, cái đầu ruồi to. Loài này khỏe nhất trong 5 loài và bay rất xa. Chúng tồn tại ở nhiều nơi, khắp các rừng rậm trên thế giới. Ruồi trâu chuyên gia hút máu gia súc và cả con người. Chúng đốt rất đau nên có thể gây ảnh hưởng tới làn da và sức khỏe của con người. Vết đốt có thể kéo dài nhiều ngày và để lại nhiều biến chứng nguy hại. Chúng cũng có thể gây ảnh hưởng tới gia súc của bạn. Vòng đời của ruồi trâu trưởng thành khoảng 30-60 ngày.

 

Ruồi giấm

Ruồi giấm hay còn có tên gọi khác là ruồi trái cây. Loài này đặc biệt yêu thích mùi hoa quả chín. Cơ thể của ruồi giấm trưởng thành chỉ khoảng 3-4mm. Mắt đen và ngực vàng như rám nắng. Chúng sinh sản mạnh mẽ vào các tháng hè. Chúng hay bay lượn quanh các chất cặn hữu cơ lên men. Vì vậy bạn có thể nhìn thấy ruồi giấm trong các quán rượu, vườn trái cây, nhà máy bia, quán nước giải khát,… Thức ăn chủ yếu của ruồi giấm là trái cây, rau quả chín và thực phẩm lên men. Đây là loài ruồi khá khó tiêu diệt. Chúng có thể đẻ trứng vào đồ ăn, bất cứ khi nào mà bạn bất cẩn.

Ruồi giấm hay còn có tên gọi khác là ruồi trái cây
Ruồi giấm hay còn có tên gọi khác là ruồi trái cây

Loài ruồi ghét nhất điều gì?

Thứ mà loài ruồi ghét nhất có lẽ là những loài cây thảo dược, những nguyên liệu có mùi hắc nồng. Không thể bỏ qua như: Bạc hà, lá nguyệt quế, cam, chanh, cây oải hương,… Chúng yêu thích xác thịt thối, những món ăn thơm ngọt. Có thể như mật ong, hoa quả lên men,… Vì vậy đây cũng chính là điểm yếu để con người tiêu diệt loài ruồi.

Những nguy hiểm mà loài ruồi gây ra

Loài ruồi có thể gây ra vô số phiền toái cho cuộc sống của con người. Nguy hiểm nhất là chúng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta. Chúng đẻ trứng vào đồ ăn, để lại vô số vi khuẩn mà chúng đã quy tụ trong suốt quá trình “phiêu lưu” trên đường vào nhà bạn. Một số bệnh mà loài ruồi có thể gây ra cho con người là: Truyền nhiễm đường ruột (như kiết lỵ, tiêu chảy, thương hàn, tả và một số bệnh giun sán); Nhiễm trùng mắt (mắt hột…) và một số bệnh ngoài da (như bệnh mụn cóc, bệnh ngoài da cấp tính, nấm…).

Đối với những công ty sản xuất thực phẩm, nếu quá trình sản xuất có sự xâm nhập của loài ruồi. Khi sản phẩm đưa tới tay khách hàng không đảm bảo về mức độ an toàn thực phẩm, khiến người tiêu dùng đau bụng rất có thể bị kiện. Điều này gây thiệt hại lớn về kinh tế, uy tín. Những người nuôi gia súc có thể bị ảnh hưởng bởi ruồi trâu. Đây là loài ruồi có răng như lưỡi dao, cắn vào gia súc sẽ khiến chúng rất đau. Để lâu ngày, đàn gia súc của bạn sẽ ốm yếu, gầy còm trông thấy.

Loài ruồi có thể gây ra vô số phiền toái cho cuộc sống của con người
Loài ruồi có thể gây ra vô số phiền toái cho cuộc sống của con người

Như vậy, loài ruồi có thể gây vô số ảnh hưởng cho cuộc sống của chúng ta. Làm giảm chất lượng cuộc sống của con người. Có thể hậu quả mà chúng gây ra không biểu hiện ngay lập tức nhưng lâu dài lại vô cùng nghiêm trọng.

Có những cách nào để tiêu diệt ruồi?

Có hàng chục cách để loại bỏ loài ruồi khỏi cuộc sống của bạn. Một số người thường sử dụng những nguyên liệu tự nhiên như tinh dầu thơm, cây thảo dược, hạt tiêu đen,… để xua đuổi ruồi. Những cách này có chi phí thấp, nguyên liệu dễ tìm. Tuy nhiên không thể diệt trừ tận gốc. Không phù hợp với những môi trường lớn. Một số người thì sử dụng bẫy giấy keo. Cách này tương đối hiệu quả. Tuy nhiên không thẩm mỹ nếu số lượng ruồi quá nhiều.

Số khác thì tự mua thuốc diệt ruồi về xử lý tại nhà. Cách này tuy hiệu quả lâu dài hơn nhưng cũng tồn tại một số hạn chế. Người mua có thể không biết cách lựa chọn sản phẩm chất lượng. Sử dụng sai cách làm giảm hiệu quả của thuốc. Không bảo hộ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và làn da do tác động của hóa chất.

Vì vậy ngoài những cách trên, bạn có thể tham khảo dịch vụ diệt ruồi. Một trong những công ty cung cấp dịch vụ diệt ruồi uy tín hàng đầu Việt Nam mà bạn đừng nên bỏ qua là VinPest. Hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Công ty cung cấp dịch vụ diệt ruồi uy tín hàng đầu Việt Nam
Công ty cung cấp dịch vụ diệt ruồi uy tín hàng đầu Việt Nam

Dịch vụ diệt ruồi tại VinPest

Giới thiệu sơ lược về Tập đoàn VinPest

Tập đoàn VinPest là đơn vị diệt côn trùng gây hại hàng đầu Việt Nam. Có đa dạng các gói dịch vụ, trong đó nổi bật là dịch vụ kiểm soát tiêu diệt ruồi. VinPest sở hữu mạng lưới hệ thống trên 63 tỉnh thành phố của cả nước. Gần 3000 đối tác trên toàn quốc đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của chúng tôi. Tập đoàn diệt côn trùng VinPest là một trong số các thành viên của hiệp hội kiểm soát côn trùng dịch hại Việt Nam (VPMA). Tự hào khi là thành viên của hiệp hội kiểm soát côn trùng dịch hại Quốc tế (NPMA). VinPest cùng góp mặt trong hội kiểm soát côn trùng dịch hại Singapore (SPMA).

VinPest không ngừng học hỏi các công nghệ, phương pháp mới và an toàn. Sở hữu quy trình đạt chuẩn ISO, BRC, AIB, HALAL,… Đội ngũ nhân viên gồm 320 người dưới sự lãnh đạo của đội ngũ Giáo sư, Tiến sĩ ngành côn trùng hàng đầu Việt Nam. Kinh nghiệm cùng chuyên môn cao, cách làm việc chuyên nghiệp, linh động là điểm cộng của VinPest. VinPest sở hữu văn phòng tại ba miền, trong đó có TP.HCM.

Giới thiệu sơ lược về Tập đoàn VinPest
Giới thiệu sơ lược về Tập đoàn VinPest

Quy trình diệt ruồi tại VinPest 

Trong quá trình thực hiện thi công dịch vụ diệt ruồi, VinPest đảm bảo xử lý đạt tiêu chuẩn. Cam kết đúng yêu cầu mà hai bên đã  thỏa thuận trong hợp đồng. Quy trình được thực hiện như sau:

  • Trước tiên, VinPest tiếp nhận yêu cầu, thông tin từ khách hàng. Chỉ sau 15-20 phút trao đổi, khảo sát tình hình, VinPest sẽ triển khai kế hoạch, phương án cho khách hàng.
  • Các kỹ thuật viên VinPest khảo sát thực tế địa điểm, môi trường,… và lựa chọn phương pháp phù hợp. Sau đó lên kế hoạch chi tiết và mô tả toàn bộ phương án cùng chi phí dịch vụ cho khách.
  • Nếu khách hàng đã hiểu và đồng ý với phương án mà VinPest đưa ra, chúng tôi bắt đầu thực hiện theo kế hoạch, lịch trình đã đề ra. Quá trình thực hiện, VinPest cam kết làm đúng những thỏa thuận trong hợp đồng với khách hàng.
  • Nhân viên kỹ thuật thống nhất về mặt thời gian và tiến hành thi công dịch vụ. VinPest sẽ sử dụng thuốc khử mùi không gây khó chịu cho khách hàng.
  • Sau khi hoàn tất thi công, VinPest sẽ bàn giao lại cho khách hàng. Khách hàng nghiệm thu xong, cả 2 bên sẽ ký biên bản nghiệm thu và thanh toán.
  • VinPest hỗ trợ theo dõi và bảo hành cho khách hàng.
Quy trình diệt ruồi tại VinPest 
Quy trình diệt ruồi tại VinPest 

VinPest áp dụng các thiết bị máy móc hiện đại nhất. Hóa chất chuyên dụng rõ nguồn gốc, an toàn sức khỏe, vật nuôi và môi trường. Các sản phẩm chứa thành phần Thiametoxam, Z-9- Tricosene,… làm tăng hiệu quả tiêu diệt ruồi. Trong quá trình trải nghiệm dịch vụ, VinPest sẽ hỗ trợ tối đa cho khách hàng. Chi phí dịch vụ phải chăng, hợp lý với mặt bằng chung trên thị trường.

Trên đây là những tìm hiểu cơ bản về loài ruồi. Đặc biệt là 5 loài thường gặp nhất tại nước ta. Hi vọng bài viết mà VinPest đã chia sẻ sẽ mang tới bạn đọc nhiều thông tin thú vị. VinPest rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách!