Tại sao mối lại vào nhà? Có những cách nào phòng chống mối?

Hiện nay, nhiều gia đình cảm thấy cực kỳ khó chịu trước sự hiện diện của rất nhiều mối trong căn nhà của mình. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và chất lượng sinh hoạt. Họ băn khoăn không biết vì sao mối lại xuất hiện trong nhà, và liệu có những biện pháp nào phòng chống mối hiệu quả hay không. Nỗi trăn trở trên sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây. 

Tại sao mối lại vào nhà? Có những cách nào phòng chống mối?

Giới thiệu sơ lược về loài mối

Mối (còn có tên gọi khác là kiến trắng) được biết đến với tên khoa học là Isoptera. Loài côn trùng này có tập tính xã hội và bầy đàn rất cao. Chúng sống trong những chiếc tổ được tạo nên từ phân, nước bọt, đất mùn. Xã hội của chúng có sự phân tầng giai cấp và phân công lao động cụ thể. Mỗi đàn mối như vậy có từ hàng trăm đến hàng triệu thành viên, sản sinh ra nhiều thế hệ khác nhau. 

Sự phát triển của mối gây ảnh hưởng không nhỏ đối với đời sống con người. Đa phần là gây khó chịu. Nhiều gia đình và nhà ở bị mối tấn công tác động xấu đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, cần chủ động tìm hiểu các biện pháp phòng chống mối hiệu quả để bảo vệ bản thân, gia đình, cũng như chính ngôi nhà thân yêu của bạn.

Xem thêm:  Tìm hiểu chi tiết về loài ruồi giấm-loài ruồi nhỏ bé nhưng khó chịu
Tại sao mối lại vào nhà? Có những cách nào phòng chống mối?
Sự phát triển của mối gây ảnh hưởng không nhỏ đối với đời sống con người

Tại sao mối lại vào nhà?

Thời tiết thay đổi

Khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, các loài côn trùng đặc biệt là loài mối bước vào thời kỳ giao phối mạnh mẽ. Trong khi đó, thời điểm này cũng là lúc khí hậu Việt Nam bước giai đoạn giao mùa, nắng mưa bất chợt. Do đó, để bảo đảm quá trình giao phối diễn ra được thuận lợi, chúng thường rời tổ trước khi trời mưa. Đặc biệt, những chỗ có ánh sáng đèn điện, hay góc bếp, đều là trạm dừng chân yêu thích của chúng. 

Độ ẩm trong nhà cao

Một số loài mối đặc biệt phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt như mối gỗ ẩm, mối đất. Chúng vào nhà thông qua nền đất ẩm; đường ống nước bị rò rỉ; chỗ thoát nước không thoáng khí. Mối gỗ ẩm ưa thích gỗ bị mục nước, còn mối đất không thể tồn tại nếu môi trường xung quanh thiếu độ ẩm.

Tại sao mối lại vào nhà? Có những cách nào phòng chống mối?
Mối đất không thể tồn tại nếu môi trường xung quanh thiếu độ ẩm

Yếu tố xây dựng

Việc san lấp mặt bằng có thể còn tồn đọng nhiều mạt gỗ, mùn gỗ, gỗ nát. Điều này tạo điều kiện cho mối xâm nhập. Chúng tấn công vào cấu trúc móng nhà thông qua việc làm tổ dưới nền đất. Do đó, nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nhà ở cũng như tính mạng của chúng ta.

Ngoài ra, các vết nứt trong cấu trúc ngôi nhà cũng tạo cơ hội để mối đi vào nhà bạn. Mối mọt thông qua các vết nứt xung quanh cửa sổ và cửa ra vào để di chuyển vào bên trong. Những miếng gỗ tiếp xúc với sàn nhà là nơi lý tưởng cho mối đất thâm nhập. Chúng vào nhà thông qua xây dựng các ống bùn trong khoảng trống dưới nền móng. Bên cạnh đó, kho chứa gỗ gần nhà cũng có thể là nguyên nhân khiến mối bay vào nhà bạn.

Xem thêm:  Tìm hiểu chi tiết về loài mối lính - Những chiến sĩ tổ mối

Hoạt động con người

Việc di chuyển thiết bị, đồ dùng từ nơi này đến nơi khác có thể vô tình kéo theo trứng mối, dẫn mối đến làm tổ. Ngoài ra, quá trình đô thị hóa – hiện đại hóa diễn ra nhanh chóng mặt, khiến cho môi trường sống cũng như nguồn thức ăn tự nhiên của loài mối bị thu hẹp. Do vậy, việc chúng xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều trong khu vực sinh sống của con người cũng là điều dễ hiểu. 

Bên cạnh đó, các đồ vật như thảm, tấm thạch cao, sách vở, đồ nội thất bằng gỗ,….cũng là thức ăn ưa thích của chúng. Vì thế, con người cần phải chủ động trong việc phòng chống mối hiệu quả để bảo vệ nhà ở và cuộc sống của chính chúng ta.

Tại sao mối lại vào nhà? Có những cách nào phòng chống mối?
Các đồ vật như thảm, tấm thạch cao, sách vở, đồ nội thất bằng gỗ,….cũng là thức ăn ưa thích của loài mối

Phương pháp phòng chống mối hiệu quả cho nhà ở

Giữ gìn nhà cửa khô ráo, sạch sẽ

Nguyên tắc đầu tiên và tiên quyết trong việc phòng chống mối đó là giữ gìn không gian sống sạch sẽ và khô ráo. Bởi lẽ mối rất thích những nơi ẩm ướt và đặc biệt cần độ ẩm để phát triển. Vì vậy, hãy thường xuyên thực hiện các biện pháp sau để hạn chế tối đa việc bị làm phiền một cách bất đắc dĩ bởi những chú mối này bạn nhé:

  • Phát quang bụi rậm; không để lá cây trong các máng, cống rãnh tạo điều kiện cho mối xâm nhập. 
  • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đảm bảo không khí cho nhà luôn khô ráo, thoáng mát.
  • Không để mùn, mảnh vụn gỗ, củi, mùn cưa,…trong nhà của bạn.
  • Đảm bảo không gian gác xép được thông gió. 
Xem thêm:  Cách đuổi kiến ba khoang bằng thuốc diệt côn trùng
Tại sao mối lại vào nhà? Có những cách nào phòng chống mối?
Mối rất thích những nơi ẩm ướt và đặc biệt cần độ ẩm để phát triển.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống đường ống nước

Kiểm tra hệ thống đường ống nước thường xuyên để nhanh chóng phát hiện tình trạng nước bị rò rỉ hay bí tắc. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến ngôi nhà bạn trở nên ẩm ướt. Bên cạnh đó, loại bỏ các đồ dùng còn tồn đọng nước, loại bỏ nước tại các khu vực trũng bằng chổi chuyên dụng. Những việc làm này sẽ giúp hạn chế môi trường cho mối phát triển. 

Phát hiện sớm và hàn kín các vết nứt trong nhà

Phát hiện sớm các khe hở tại cửa sổ, cửa ra vào; các vết nứt trên tường, trên sàn nhà. Nhanh chóng hàn kín chúng để ngăn chặn đường xâm nhập của mối vào bên trong căn nhà của bạn. 

Bảo vệ các đồ vật trong nhà làm bằng gỗ

Đồ gỗ là nguyên nhân hàng đầu dẫn dụ mối do thức ăn chính của chúng là cellulose có trong gỗ. Vì vậy, hãy thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ đồ gỗ trong nhà bạn:

  • Hạn chế để đồ gỗ tiếp xúc với nước, khu vực nóng ẩm
  • Vệ sinh đồ vật bằng gỗ thường xuyên
  • Lựa chọn loại gỗ tốt.
  • Quét sơn vecni lên bề mặt đồ vật bằng gỗ
  • Phun xịt dung dịch phòng chống mối permethrin nếu cần thiết. 
Tại sao mối lại vào nhà? Có những cách nào phòng chống mối?
Đồ vật bằng gỗ là nguyên nhân hàng đầu dẫn dụ mối.

Phòng chống mối bằng thuốc và tinh dầu

Bạn có thể sử dụng thuốc phòng chống mối phun xịt lên tường, đồ nội thất hoặc bất cứ nơi nào mà bạn cho là lý tưởng đối với sự phát triển của loài mối. Bên cạnh đó, có thể sử dụng tinh dầu sả trong các khu vực chứa nhiều đồ gỗ. Cách làm này vừa ngăn chặn mối hiệu quả, lại còn giúp tạo mùi hương trong ngôi nhà của bạn.

Trên đây là một vài nguyên nhân vì sao mối lại bay vào nhà và những cách phòng chống mối hiệu quả. Hy vọng các biện pháp này có thể giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ căn nhà của mình.