Kiến đen và những điều thú vị chúng ta chưa biết

82 Lượt

Kiến đen có kích thước cơ thể khá nhỏ, là loại côn trùng có màu nâu sẫm, đen hoặc đen huyền. Chúng ta sẽ gặp được kiến đen ở bất cứ đâu, hàng ngày… Vậy kiến đen có lợi hay có hại, những đặc điểm nổi bật của chúng là gì? Cùng khám phá về loại côn trùng này tại bài viết này.

Kiến đen và những điều thú vị chúng ta chưa biết

Kiến đen sống ở đâu?

Kiến đen thường làm tổ ở trong các vết nứt trong các bức tường xi măng, đặc biệt là trong các thân cây gỗ mục, ẩm. Tổ của chúng sẽ được làm ở dưới các viên đá hoặc vườn cây. Vì thế mà khi mô tình di chuyển một hòn đá, chúng ta sẽ thấy rất nhiều kiến đen bò ra. Ở sâu bên trong các hố đất màu mỡ có hình phễu, cũng là nơi ở của đàn kiến. Còn nếu làm tổ ở trong nhà, chúng sẽ chọn các lỗ hổng hay kẽ ở của bức tường làm chỗ ở lý tưởng.

Tổ của kiến đen được thiết kế khá lớn, có thể tập trung nhiều con kiến chúa trong đó. Điều đặc biệt là tổ của chúng luôn được che phủ và bao bọc rất cẩn thận. Trong mỗi chiếc tổ nhỏ, có đến vài nghìn con kiến sống chung với nhau.

Những con kiến nhỏ sẽ đi kiếm ăn về cho tổ sau khi những con kiến thợ di chuyển và để lại dấu hiệu. Thường thì kiến đen sẽ ăn trái cây, những thức ăn có vị ngọt, mỡ, nhựa cây và cả rệp… Khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 sẽ là mùa giao phối của nhũng con kiến nhỏ.

Kiến đen có thể làm tổ ở rất nhiều nơi, mặc dù chúng xuất hiện ở trong nhà nhưng gần như không gây nguy hiểm, cũng không tấn công người. Tuy nhiên, việc chúng tấn công đồ ăn, thực phẩm, nước uống… sẽ khiến chúng ta thấy khó chịu và phiền toái.

Kiến đen và những điều thú vị chúng ta chưa biết

Tập tính đặc biệt của loài kiến đen

Tập tín xã hội của kiến đen rất cao, húng ta có thể dễ dàng bắt gặp từng đàn dài kiến đen di chuyển theo một đường hay trên các vỉa hè, thậm chí là ngay trong nhà của mình – thường thì đây là những con kiến thợ, có nhiệm vụ tìm kiếm thức ăn và mang về tổ. Xung quanh ngôi nhà của bạn, chắc chắn sẽ luôn thấy được sự xuất hiện của chúng, nhất là trong các tấm thảm, các vật dùng bằng gỗ…

Kiến đen là một trong số ít những loài kiến có kim châm nhưng cái này lại không có tác dụng với chúng, vì nó rất nhỏ. Thức ăn của kiến đen rất đa dạng, có thể là sâu, đồ ngọt, thức ăn có mùi thơm, nhựa cây và ngũ cốc…

Số lượng kiến sống trong mỗi tổ là rất lớn, thường thì từ tháng 6 đến tháng 8, những con kiến đen có cánh sẽ bay đi để giao phối. Đặc biệt hơn là sau khi giao phối, đôi cánh của chúng sẽ rụng đi, một thời gian sau đó, con kiến đực sẽ chết. Các tổ kiến mới sẽ hình thành và sau đó nhanh chóng phát triển.

Kiến đen và những điều thú vị chúng ta chưa biết

Sự phân chia cấp bậc trong đàn của kiến đen

Với kiến chúa

Dài 9mm màu đen bóng, có các sọc nâu nhẹ để dễ dàng phân biệt ở trên bụng. Kiến chúa thường có thể đạt chiều dài từ 6-9mm. Những con kiến chúa già sẽ có kích thước nhỏ hơn những con kiến chúa mới lớn. Sau khi con kiến chúa giao phối, nó sẽ loại bỏ đôi cánh, tiêu hóa cơ bắp cánh và biến nó thành thức ăn trong mùa đông.

Với kiến đực

Những con kiến đực thường sẽ ngắn hơn kiến chúa, dài từ 3,5 – 4,5mm. Nó sẽ có màu đen và thon ở phần thân. Kiến đực chỉ được sinh sản khi mà kiến chúa đến kì giao phối. Kiến đực sẽ khác với kiến thợ và có hao hao giống một con ong bắp cày với cơ thể bóng tối. Thường thì những con kiến đực có cơ cánh, nổi bật hơn so với các phần còn lại của cơ thể mặc dù chiếc cánh khá mỏng manh.

Với kiến thợ

Còn với những con kiến thợ chăm chỉ và cần mẫn, nó thường dài từ 3 đến 5mm với thân hình có màu đen. Khi mà tổ kiến già đi, cũng là dấu hiệu những con kiến thợ đã tăng kích thước lên qua các thế hệ.

Kiến đen và những điều thú vị chúng ta chưa biết

Mặc dù kiến đen không ảnh hưởng quá nhiều đến con người, nhưng sự có mặt của chúng ở những khu vực có thức ăn sẽ gây ra phiền toái. Hơn nữa, một số loài kiến đen còn có khả năng lây bệnh salmonella vì chúng tìm thức ăn cả trong rác thải và phân chó. Chính vì vậy, việc tìm kiếm những ổ kiến và xử lý chúng sẽ là biện pháp kiểm soát hiệu quả nhất.

 

Công ty cổ phần tập đoàn VinPest

  • Tòa Park 7, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ , Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Lầu 8 ,Tòa nhà One Opera , 115 Nguyễn Văn Linh , Quận Hải Châu , Thành Phố Đà Nẵng
  • Lầu 8, Tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark 72, Phạm Hùng, Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Tổng Đài : 1900 3184
  • Hotline : 08.22222.884 | 0934.141.596
  • Website : Vinpest.vn