Đặc điểm tập tính sinh học, phân loại, nhận biết các loài ruồi – xem ngay!

Xưa nay các loài ruồi được biết đến là loài côn trùng mà bản thân con người luôn có cảm giác muốn xua đuổi và tiêu diệt khi bắt gặp phải ở nơi đâu. Có thể bạn chưa biết nhưng chúng có khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm ở người. Hãy cùng nhau khám phá những điều đặc biệt mà không phải ai cũng biết về chúng nhé!

Đặc điểm tập tính sinh học, phân loại, nhận biết các loài ruồi – xem ngay!
Đặc điểm tập tính sinh học, phân loại, nhận biết các loài ruồi – xem ngay!

Đặc điểm về tập tính sinh học của các loài ruồi

Được biết ruồi có tên khoa học là Diptera, nói nôm na thì chúng có nghĩa là 2 cánh. Cụ thể hơn Di là hai và preta sẽ là cánh.

Đặc điểm nhận dạng

Cơ thể của ruồi khi hoàn toàn phát triển sẽ gồm 3 bộ phận đầu, ngực và bụng. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm một vai trò cũng như chức năng khác nhau. Riêng về phần đầu có râu sẽ có tác dụng chính là phát hiện mùi. Đặc biệt đôi mắt của các loài ruồi sẽ thật sự nhìn được tổng quát vật thể. Đây cũng được xem là bộ phận sinh tồn của chúng.

Về phần ngực là nơi “chứa đựng” 3 cặp chân và cặp cánh cùng bộ phận thăng bằng. Chân sẽ gắn với ngực là bộ phận giúp chúng di chuyển trên các bề mặt. Cấu tạo chung thì ruồi có 3 cặp chân và mỗi chân có 5 đốt. Cuối cùng chính là phần bụng thường có 11 đốt. Thú vị hơn hết có những loài 2 đốt cuối hợp nhất và thành 10 đốt. Là nơi chứa các cơ quan tiêu hóa cũng như sinh sản.

Hoạt động, dinh dưỡng của các loài ruồi

Hầu hết thì các loài ruồi không phân biệt giới tính sẽ ăn tất cả các loại thức ăn. Thông thường thì thức ăn của chúng sẽ là thực phẩm và chất thải của người. Đặc biệt hơn hết là các chất thải có chứa các mầm bệnh truyền nhiễm. Ruồi có đặc tính là không uống nước thì sẽ chỉ sống được 48 giờ.

Do cấu tạo của mồm nên ruồi sẽ thích hợp với việc liếm hút thức ăn. Mỗi ngày ruồi sẽ hoạt động và ăn ít nhất 2 đến 3 lần. Nhưng có thể tiếp tục nếu chúng thật sự chưa no. Điều bạn cần lưu ý là ruồi sẽ vừa ăn vừa nôn. Chính vì thế mà chúng có thể thải ra thức ăn và chứa trong đó là nhiều mầm bệnh.

Đặc điểm tập tính sinh học, phân loại, nhận biết các loài ruồi – xem ngay!
Thông thường thì thức ăn của chúng sẽ là thực phẩm và chất thải của người.

Vòng đời của loài ruồi

Để các loài ruồi có thể bước vào giai đoạn trưởng thành. Có cho mình đầy đủ các bộ phận và điều quan trọng là bay được thì chúng sẽ trải qua 4 giai đoạn. Trong đó chúng sẽ trải qua lần lượt là trứng, ấu trùng, nhộng và ruồi. Đầu tiên sẽ là quá trình đẻ trứng. Con cái sẽ tìm nơi để đẻ sau khi được con đực thụ tinh. Nơi đẻ thông thường của chúng là các bãi rác. Địa điểm lý tưởng để trứng phát triển thành giòi.

Giai đoạn tiếp theo là ấu trùng sẽ mất thời gian từ 1- 3 ngày để sinh sôi, phát triển. Tại nơi được sinh ra chúng sẽ trực tiếp hấp thụ dinh dưỡng từ những thứ xung quanh. Thông thường ấu trùng có kích thước khoảng 3 – 9 mm. Chúng tiến hành lột xác 2 lần để cơ thể “cứng cáp” hơn. Bởi chỉ giai đoạn này chúng mới có thể tích trữ năng lượng để hóa nhộng mà thôi.

Tiếp theo là nhộng được tạo thành. Sau thời gian tích trữ năng lượng từ 14 đến 30 ngày thì chúng sẽ hóa nhộng. Ở những nơi không ánh sáng, khô ráo mát mẻ công đoạn này được thực hiện. Cuối cùng chính là giai đoạn các loài ruồi được tạo ra. Chúng sẽ biến hóa từ nhộng trong vòng 1 tuần tùy vào điều kiện.

Phân loại và nhận biết các loài ruồi

Ruồi nhà

Ruồi nhà được biết đến là một trong các loài ruồi bị thu hút bởi các loại thức ăn. Trong đó có thức ăn của người, thú cưng hoặc gia súc thậm chí là phân. Sau đây là một số đặc điểm mà bạn có thể dễ dàng nhận dạng chúng:

        Khi bước vào giai đoạn trưởng thành ruồi nhà có kích thước 5 – 8mm.

        Phần ngực sẽ có màu xám với 4 sọc nhỏ. Bụng có màu da hoặc màu vàng đặc trưng.

        Cánh thứ 4 có dấu hiệu hơi cong, đầu cánh nhọn.

        Cơ quan vị giác chính là các lông nhỏ bao quanh.

Đặc điểm tập tính sinh học, phân loại, nhận biết các loài ruồi – xem ngay!
Khi bước vào giai đoạn trưởng thành ruồi nhà có kích thước 5 – 8mm

Ruồi nhà có quá trình sinh trưởng tương đối nhanh. Chúng sẽ sinh sản trực tiếp trên rau đã thối rữa, thức ăn thú cưng. Thậm chí ở những nơi có độ ẩm cao như thùng rác.

Ruồi trâu

Ngoài ruồi nhà thì ruồi trâu cũng được biết đến là một trong các loài ruồi có hại cho gia súc. Thông thường với vết cắn của ruồi trâu có khả năng làm một số loài sụt cân. Ruồi trâu sẽ trưởng thành và có kích thước lên đến 25mm. Đặc điểm để nhận dạng của chúng là có màu đen hoặc nâu sẫm, với mắt xanh lá cây.

Điểm thú vị ở loài này là ruồi đực có mắt tiếp giáp với nhau. Trong khi đó thì ruồi cái lại có mắt cách xa nhau. Bên cạnh đó thì ruồi trâu sẽ thực hiện giao phối trên không. Quá trình này sẽ kết thúc khi cả hai đậu trên mặt đất. Với mỗi lần đẻ chúng có thể có từ 100 đến 1000 trứng.

Đặc điểm tập tính sinh học, phân loại, nhận biết các loài ruồi – xem ngay!
Đặc điểm để nhận dạng của chúng là có màu đen hoặc nâu sẫm, với mắt xanh lá cây.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin cũng như làm thế nào để chúng ta có thể nhận diện được các loài ruồi khác nhau. Điều này cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc phòng chống bệnh do chúng gây ra. Hy vọng sự chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu hơn về loài côn trùng này nhé!