3 điều vô cùng thú vị mà bạn chưa biết về loài mối

Loài mối là loài côn trùng, có họ hàng gần với gián .Chúng được biết đến với lối sống bầy đàn rất chặt chẽ . Môi trường  sống chủ yếu của chúng là ở trong lòng đất . Ngoài ra thì còn rất nhiều điều thú vị về loài côn trùng này mà bạn chưa biết đấy  . Hãy cùng khám phá xem đó là gì nhé !

3 điều vô cùng thú vị mà bạn chưa biết về loài mối

 Loài mối là một cỗ máy bào mòn chính hiệu 

Cấu tạo ruột mối và cơ chế tiêu hóa

Như chúng ta được biết thì thức ăn chính của loài mối là gỗ .Đây chính là mối phiền hà cho mọi người vì sức tàn phá của nó rất ghê gớm . Trong gỗ có chứa hợp chất cellulose mà mối thì rất thích chất này.

Lý do chúng tiêu hóa được gỗ là vì trong đường ruột mối có một siêu trùng roi .Nó tiết ra dung môi để phân giải chất cellulose có trong gỗ. Cấu tạo vòm họng chắc, khỏe giúp cũng giúp mối  tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

 Lợi ích mà mối mang lại cho môi trường 

Bên cạnh những tác hại mà loài mối gây ra như làm hư hại tài sản, mục bàn ghế . Nhưng ít ai biết loài mối cũng đem lại lợi ích đáng kể cho môi trường. Mỗi cũng giúp thông khí cho đất trong khi làm tổ .Bởi vì khi làm tổ thì nó thải ra một lượng photpho và nitơ cao . Những hợp chất này rất có lợi trong sự phát triển của thực vật.

Xem thêm:  Những cách diệt mối bằng dầu nhớt có thể bạn chưa biết?

Như đã biết thì chúng có khả năng ăn các chất hữu cơ đã chết như gỗ, giấy…Quá trình đó đã tạo ra  chất dinh dưỡng bồi đắp cho đất . Khiến đất trở nên màu mỡ hơn giúp  cho thực vật phát triển. Nó đã  đóng góp một phần không nhỏ trong việc cải tạo môi trường hệ sinh thái .

 

3 điều vô cùng thú vị mà bạn chưa biết về loài mối
Loài mối cũng đem lại một số lợi ích đáng kể cho môi trường

 

Mối có thể dùng làm thức ăn

Hàm lượng dinh dưỡng trong cơ thể mối

Mối là một loại côn trùng có hàm lượng dinh dưỡng cao . Hàm lượng protein trong mối còn cao hơn cả thịt bò. Ngoài ra thì hàm lượng khoáng chất, vitamin và chất chống dinh dưỡng cũng rất phong phú .Mối có mùi vì thơm ngon, bùi béo nhiều được người yêu thích. Thế nhưng không mấy ai biết được rằng chúng có thể ăn được.

Đối với một số vùng miền như là vùng núi Tây Bắc, mối được coi là đặc sản . Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng rất yêu thích những món ăn từ loài côn trùng này .

 Những món ăn được chế biến từ mối

Những món ăn từ mối cũng rất đa dạng .Tùy thuộc vào từng vùng miền thì cách chế biến khác nhau .Ví dụ như ở cùng Tây Bắc , họ chế biến rất đơn giản chỉ cần rang lên là được .Ở nơi khác, mối được chiên lên như đồ ăn vặt hoặc xào sả ớt .

Dù là bất cứ cách chế biến nào thì vẫn không lẫn đi đâu được sự béo ngậy của chúng .Vì thế mối là đồ nhắm khoái khẩu của nhiều người .Vì hàm lượng chất béo dồi dào nên loài mối còn được dùng làm dầu ăn .

Xem thêm:  Các cách diệt mọt gỗ tận gốc ngay tại nhà

3 điều vô cùng thú vị mà bạn chưa biết về loài mối

Loài mối có cả một tổ chức xã hội như loài người 

 Mối có khả năng sinh sản (mối chúa, mối cánh)

Mối chúa (Mối hậu)

Đầu cứng và phát triển .Chúng có kích thước to và bộ phận sinh dục phát triển.

Mối chúa được xem là thành phần quan trọng bậc nhất trong tổ mối .Nó có trách nhiệm duy trì nòi giống của loài mối sau này. Chúng có khá nhiều đặc điểm giống với loài ong như làm tổ, sống theo bầy đàn…

Chúng có thể sống đến 10 năm ,với kích thước trưởng thành lên đến 10 cm . Chúng thực sự là một cỗ máy đẻ ,mỗi lần có thể đẻ ra 8000-10000 trứng. Vì kích thước quá lớn nên mối chúa  không thể di chuyển và cần mối thợ chăm sóc .

Mối chúa và mối vua có cánh và có thể bay .Để chúng có  thể dễ di chuyển mỗi khi cần rời tổ khi tổ bị ngập úng .

Mối cánh

Mối cánh là do mối non trải qua một số lần lột xác mà thành. Chúng cũng đi kiếm ăn như mối lao động. Mùa sinh sản của chúng thích hợp nhất là vào mùa xuân hằng năm .Khi áp suất không khí thay đổi , nhất là trước những cơn mưa giông . Vào lúc chiều tối ,những con mối thường bay ra khỏi tổ .Vì lúc đó sẽ hạn chế được sự tấn công của kẻ thù như chim, ếch.

Những con mối mà chúng ta hay bắt gặp sau mỗi cơn mưa chính là mỗi cánh .Chúng bay theo đàn và thường bu bám vào những nơi có ánh sáng như cột điện , bóng đèn…Sau khoảng 20 phút thì chúng rụng hết cánh .Khi đó con đực sẽ tìm và ghép đôi với con cái để tạo thành tổ mối hoàn toàn mới.

Xem thêm:  Cách trị vết muỗi đốt có hiệu quả ngay lập tức

Mối không có khả năng sinh sản (mối thợ, mối lính)

Mối thợ 

Cơ thể nhỏ, đầu kém phát triển ,các chi phát triển.

Mối thợ chiếm số đông trong tổ mối , tới 70-80% trong đàn mối. Chúng như những con ong thợ cần mẫn , chăm chỉ .Chúng gánh vác mọi công việc trong đàn từ xây tổ, chuyển trứng ,nuôi nấng mối non…

Mối thợ là một thợ xây lão luyện .Chúng dùng đồ ăn và bùn để xây tổ. Qua gia công kỹ lưỡng cho dính vào nhau tạo nên những gò mối vững chắc .Giống như những thành trì để tránh được sự tấn công của kẻ thù và thiên tai.

Mối lính

Mối lính là từ mối thợ phân hóa mà thành .Chúng có nhiệm vụ  là canh gác tấn công, bảo vệ sự an toàn cho cả đàn . Cặp hàm trên mối lính rất phát triển .Mỗi khi chúng chiến đấu tiết ra chất sữa màu trắng có tính axit .Đó là lợi thế để chúng chiến đấu khi có kẻ thù tấn công.

Mối lính rất nhạy cảm .Chúng có thể phát hiện ra tiếng động bất thường như có tiếng động mạnh, mùi lạ…Mỗi khi cảm thấy có mối nguy hiểm đang rình rập .Mối lính xông ra nơi có sự cố ,đồng thời báo động cho quần thể .

3 điều vô cùng thú vị mà bạn chưa biết về loài mối
Tập tính sống theo bầy đàn là đặc điểm đặc chưng của loài côn trùng này .

 Loài mối bên cạnh những tác hại mà chúng gây .Thì chúng cũng mang đến nhiều lợi ích không kém .Vì thế chúng ta không nên tiêu diệt chúng quá mức mà phải có những cách phòng ngừa hợp lý . Để vừa giảm thiểu sự phá hoại của chúng và duy trì những lợi ích mà chúng mang lại .