TOP 16 cách diệt mối tự nhiên không cần hóa chất vô cùng dễ làm

Đâu là cách diệt mối tận gốc, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình?

Mối có thể làm tổ ở bất cứ đâu, có thể là tủ, giường, bàn ghế, cầu thang… Chúng sinh sôi, làm tổ gây nên nhiều phiền toái cho con người. Chúng cũng làm ảnh hưởng và gây thiệt hại cho các đồ dùng nội thất trong nhà. Làm thế nào để diệt mối hiệu quả, tự nhiên và an toàn? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 16 cách diệt mối tự nhiên mà không cần hóa chất.

TOP 16 cách diệt mối tự nhiên không cần hóa chất vô cùng dễ làm
TOP 16 cách diệt mối tự nhiên không cần hóa chất vô cùng dễ làm

Sử dụng các loại bột ở trong nhà để diệt mối

Cách số 1 – sử dụng bột nghệ nguyên chất để diệt mối

Bột nghệ không chỉ là một nguyên liệu để làm đẹp, tốt cho sức khỏe mà còn diệt mối rất hiệu quả. Bạn nên sử dụng bột nghệ nguyên chất 100%. Bởi những loại nguyên chất thường có mùi cực kỳ hăng. Mùi vị này vốn là kẻ thù của mối và các loài côn trùng khác như kiến.

Cách diệt mối bằng bột nghệ cũng rất đơn giản. Bạn có thể rắc trực tiếp bột vào khu vực có mối, mối làm tổ. Hoặc cho bột nghệ vào bao ni lon, sau đó cột hờ mép lại. Để những túi bột nghệ này vào tủ quần áo, gầm giường, cầu thang… để diệt mối.

Lưu ý là nên để ở các khu vực khuất gió, kín đáo để tăng cao hiệu quả. Mùi hăng của nghệ sẽ phát huy tác dụng và tiêu diệt mối cũng như côn trùng khác hiệu quả.

TOP 16 cách diệt mối tự nhiên không cần hóa chất vô cùng dễ làm
Bột nghệ không chỉ là một nguyên liệu để làm đẹp, tốt cho sức khỏe mà còn diệt mối rất hiệu quả

Cách số 2 – sử dụng bột vôi trắng

Sử dụng bột vôi trắng là một cách diệt mối đã được ông bà ta truyền lại từ xa xưa. Trong bột vôi có tính chất nhiệt lớn, nhất là khi gặp nước. Vôi sẽ tạo ra sức nóng khi có nước, cùng với mùi hăng, sẽ tiêu diệt mối rất tốt.

Thường thì chúng ta có thể rắc vôi xung quanh để tránh mối. Hoặc trộn vôi với cát và xin măng để làm nền nhà, cách này phòng chống mối khá hiệu quả. Còn khi mối đã làm tổ, bạn có thể dọn sạch tổ mối, đem xử lý. Sau đó rắc vôi bộ vào đó để mối bị nhiễm bệnh mà chết. Từ đó chúng cũng sẽ không quay lại khu vực này để làm tổ nữa.

Cách số 3 – sử dụng bột gia vị

Đừng nghĩ rằng bột gia vị chỉ làm các bữa ăn thêm hấp dẫn. Hãy tận dụng bột ớt và muối có trong gian bếp của bạn để diệt mối.

Với bột ớt, bạn có thể dùng nó hòa với nước, tạo thành một hỗn hợp. Sau khi có được hỗn hợp như ý, hãy dùng xi-lanh bơm vào nơi bị mối mọt ăn. Nếu không có xi-lanh, hãy dùng cọ quét. Bạn dùng cọ để quét dung dịch lên những nơi mối mọt tấn công như tủ, giường, cầu thang… Tính nóng của ớt kèm theo mùi hăng sẽ làm mối khiếp sợ. Lưu ý  là nên đeo bao tay khi thao tác và tránh xa trẻ nhỏ.

TOP 16 cách diệt mối tự nhiên không cần hóa chất vô cùng dễ làm
Hãy tận dụng bột ớt và muối có trong gian bếp của bạn để diệt mối

Với muối – một cách diệt mối dân gian, đơn giản, dễ làm, dễ kiếm nguyên liệu. Bạn có thể dùng muối rải ở dưới đất, các khu vực mà mối đi qua. Hoặc cũng có thể rắc trực tiếp vào tổ mối. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mối rất sợ vị mặn của muối.

Bên cạnh việc rắc trực tếp, bạn cũng có thể pha với nước ấm theo tỉ lệ 1:1. Sau đó khuấy đều để muối tan ra, đổ hỗn hợp này nên khu vực mối làm tổ hoặc đi qua.  Bạn cũng nên đổ dung dịch muối ở những khu vực xung quanh điểm mối xâm nhập. Nước muối sẽ ngăn chặn sự phá hoại của mối, dần dần làm chúng bị mất nước và chết.

Cách số 4 – Chuẩn bị và sử dụng Bakingsoda

Trong bakingsoda có chứa Natri borat hay còn gọi là hàn the – một cách diệt mối sinh học an toàn. Không chỉ có tác dụng diệt kiến, bakingsoda còn tiêu diệt được cả mối. Bột baking có khả năng làm ngưng hệ thống thần kinh của mối, khiến chúng bị mất nước nghiêm trọng.

Với bột baking, chỉ cần phủ hoặc rắc lên khu vực bị nhiễm mối. Thao tác liên tục 1 tuần sẽ thấy mối đã bị tiêu diệt dễ dàng. Bên cạnh việc sử dụng dạng bột trực tiếp, bạn có thể quấy thành dung dịch bằng nước nóng. Sau đó đem phun, xịt hoặc nhỏ vào khu vực bị mối xâm nhập.

TOP 16 cách diệt mối tự nhiên không cần hóa chất vô cùng dễ làm
Trong bakingsoda có chứa Natri borat hay còn gọi là hàn the – một cách diệt mối sinh học an toàn

Sử dụng các dung dịch đơn giản, sẵn có tại nhà

Cách số 1 – Sử dụng dầu hỏa

Dầu hỏa là dùng dịch tiêu diệt được rất nhiều loài côn trùng, trong đó có cả mối. Nếu phát hiện tổ mối ở nền đất, trong vườn, bãi đất xung quanh nhà… hãy đào đất rồi châm rơm, đổ dầu hỏa đốt. Cách diệt mối này không chỉ tiêu diệt được mối chúa mà còn ngăn cả sự sinh sản của mối.

Còn nếu bạn nhìn thấy mối ăn đồ gỗ ở trong nhà, có thể sử dụng một cây cọ. Lấy cây cọ nhúng dầu hỏa lên. Sau đó quét theo đường mối ăn. Mặc dù không tiêu diệt được hoàn toàn, nhưng cũng sẽ ngăn cản được sự cắn phá của mối.

Thường thì sử dụng dầu hỏa diệt mối sẽ hiệu quả hơn đối với mối xông gỗ. Nếu mối trú ngụ ở lòng đất, tường nhà… cần phương pháp mạnh tay hơn.

Cách số 2 – sử dụng giấm trắng

Nếu nhà bạn không có dầu hỏa thì sao? Đừng lo, dùng giấm trắng đi, chắc chắn gian bếp nhà bạn sẽ có 1 chai giấm trắng đúng không? Kết hợp giữa giấm trắng và chanh, bạn sẽ có một hỗn hợp dung dịch tiêu diệt mối hoàn hảo. Với những khu vực bị mối tấn công không quá rộng, cách diệt mối này rất hữu hiệu.

Bạn chỉ cần cắt 1 quả chanh vắt lấy nước, trộn lẫn với nửa cốc giấm trắng. Đồ hỗn hợp này vào bình xịt, sau đó xịt lên những khu vực nhiễm mối. Lưu ý duy trì cách này mỗi ngày để có được hiệu quả tốt nhất nha.

TOP 16 cách diệt mối tự nhiên không cần hóa chất vô cùng dễ làm
Kết hợp giữa giấm trắng và chanh, bạn sẽ có một hỗn hợp dung dịch tiêu diệt mối hoàn hảo

Cách số 3 – sử dụng tinh dầu cam

Tinh dầu cam ngoài có tác dụng làm thư giãn tinh thần, còn có thể diệt mối ở trong nhà. Cách diệt mối bằng tinh dầu cam rất đơn giản. Bạn có thể nhỏ một vài giọt tinh dầu cam lên bề mặt đồ dùng bị mối tấn công. Hoặc cũng có thể nhỏ lên các vết nứt, kẽ hở, lỗ hổng bị mối xâm nhập.

Thao tác liên tục từ 3 – 5 ngày để thấy tinh dầu cam phát huy tác dụng của mình. Ngoài nhỏ tinh dầu cam thì bạn cũng có thể thoa lên các bề mặt bị mối xâm nhập. Không chỉ mang lại mùi thơm cho ngôi nhà, còn diệt được cả mối hiệu quả. Đúng là một công nhưng hai việc đúng không nào.

TOP 16 cách diệt mối tự nhiên không cần hóa chất vô cùng dễ làm
Tinh dầu cam ngoài có tác dụng làm thư giãn tinh thần, còn có thể diệt mối ở trong nhà

Cách số 4 – mua ngay 1 lọ cồn 90 độ để diệt mối

Cồn vừa là một dung dịch sát khuẩn, vừa là kẻ thù đáng sợ của mối. Để diệt mối bằng cồn 90 độ, bạn có thể thao tác như sau:

Chuẩn bị 1 chai cồn 90 độ, dung dịch này có thể mua ở tạp hóa, hiệu thuốc… Dùng cồn bơm vào những nơi mối ăn. Hoặc có thể nhúng cọ vào cồn rồi quét lên đường đi của mối. Sau đó lấy nilon phủ lên bề mặt vừa nhỏ cồn để dung dịch thấm sâu vào bên trong. Cồn sẽ khiến cho mối bị ngộp và chết, rất đơn giản và dễ làm. Bạn hãy thử ngay cách diệt mối này nếu tủ đồ, giường, cầu thang… nhà mình đã bị mối xâm nhập.

Cách số 5 – dùng dung dịch xà phòng

Không chỉ là cách diệt mối an toàn, sinh học mà còn rất dễ làm. Sử dụng dung dịch xà phòng, tạo ra một lớp màng bằng cách đổ hoặc xịt vào nơi mối xâm nhập. Các hoạt chất trong xà phòng sẽ nhanh chóng làm mối bị ngạt mà chết đi.

Bạn cũng có thể kết hợp giữa xà phòng với nước rứa chén và một chút nước. Sau đó đổ vào bình xịt và phun lên những món đồ gỗ bị mối xâm nhập. Quan trọng là nên xịt liên tục mỗi ngày để có hiệu quả đảm bảo nhất.

TOP 16 cách diệt mối tự nhiên không cần hóa chất vô cùng dễ làm
Sử dụng dung dịch xà phòng, tạo ra một lớp màng bằng cách đổ hoặc xịt vào nơi mối xâm nhập

Diệt mối mà không cần nguyên vật liệu

Thật kỳ lạ khi chúng ta diệt mối nhưng lại không cần chuẩn bị bất cứ nguyên vật liệu nào. Nhưng cách diệt mối này là hoàn toàn có thể.

Cách thứ nhất – đem phơi nắng

Không hề tốn kém tiền mua nguyên vật liệu để diệt mối. Rất đơn giản, bạn chỉ cần phơi các đồ dùng bằng gỗ ngoài nắng trong một vài ngày. Việc đồ gỗ được phơi nắng sẽ làm cho mối ở trên trong bị thiếu nước. Chúng không thể ra ngoài để uống nước và bị chết.

Bạn nên chọn những ngày có nắng to để hiệu quả tối đa nhé. Cách này tiêu diệt được mối  kính và mối thợ đang ăn bên trong đồ dùng của bạn đấy.

Cách thứ hai – mang đi ngâm nước

Phơi nắng làm cho mối bị thiếu nước mà chết. Nhưng ngâm nước cũng có thể làm mối chết? Cách này hoàn toàn có thể áp dụng nha. Từ xa xưa, để chống và diệt mối, ông bà ta đã biết cách ngâm đồ gỗ trong nước. Mặc dù cách diệt mối này sẽ mất khá nhiều thời gian, khi phải ngâm từ 6 tháng đến 1 năm. Nhưng đổi lại, phòng chống mối cực kì tốt.

Khi thấy mối xuất hiện ở trong vườn, biểu hiện là các ụ đất lớn, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Hãy bơm nước thật nhiều để mối bị ngập nước mà chết. Mối cực kỳ sợ nước mặc dù thích sống ở nơi ẩm thấp.

Còn nếu như đồ dùng bằng gỗ trong nhà của bạn bị mối mọt tấn công, chịu khó tháo chúng ra và ngâm nước 1  đến 2 ngày sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Một số cách diệt mối khác đơn giản, dễ thực hiện

Dùng bìa carton để dẫn dụ và tiêu diệt mối

Hãy chuẩn bị một vài miếng bìa cứng rồi xịt một ít nước để làm ướt những miếng bìa. Sau đó xếp chồng các miếng bìa lại rồi đặt gần với nơi bị mối xâm nhập. Cái bẫy chứa nhiều đồ ăn ngon từ bìa carton sẽ khiến mối tấn công nhanh chóng. Khi thấy khá nhiều mối ở miếng bìa, hãy gỡ chiếc bẫy mà đốt nó đi.

Cách này giúp bạn có thể tận dụng được những miếng bìa carton bỏ đi, vừa có thể diệt mối với số lượng lớn. Nên kết hợp với các cách diệt mối khác để tăng hiệu quả nhanh hơn.

Sử dụng bả diệt mối sinh học

Với các cách diệt mối tại nhà, không cần dùng hóa chất, dù đơn giản nhưng khó diệt tận gốc. Ngoài kết hợp cùng lúc các phương pháp với nhau, bạn có thể sử dụng thêm bả sinh học.

Bả sinh học là loại thuốc có tác dụng sinh học chậm, nhưng hiệu quả lại cao. Bạn có thể đặt các trạm theo dõi mối đang hoạt động. Sau một thời gian nếu thấy trạm theo dõi bị ăn dần, có nghĩa mối đã tấn công. Chúng sẽ tiến hành tha bả về tổ rồi chia sẻ cho các con khác. Điều này vô tình làm cho bả lây lan dễ hơn, khiến cả đàn bị tiêu diệt. Cắt đứt quá trình sinh sản và phục hồi của đàn mối.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể áp dụng thêm một số cách khác như:

  • Sử dụng hoạt chất Axit Boric – một sản phẩm tinh chế từ hàn the để diệt mối
  • Đặt hộp nhử mối xung quanh khu vực có mối.
  • Phun các loại thuốc sinh học an toàn cho người, có tác dụng tiêu diệt và ngăn chặn mối.

Với những khu vực có diện tích lớn, tình trạng mối xâm nhập nghiêm trọng… những phương pháp nêu trên sẽ có hiệu quả rất chậm. Bạn đọc có thể liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ diệt mối để được hỗ trợ tốt hơn. Tại đây sẽ cung cấp các dịch vụ, hóa chất, máy móc hiện đại, kỹ thuật tiên tiến… Họ sẽ có phương án, kế hoạc giúp cho bạn không còn gặp phiền toái do mối gây ra.

Translate »
Tổng đài : 19003184
Hotline : 0822222884
TP.HCM : 0822222884
Hà Nội: 0822222884
Tổng Đài 24/7 1900 3184 Hotline miền nam 08.22222.884 Hotline miền bắc 093.4141.596